Tập đọc: Một người chính trực

Tập đọc: Một người chính trực

Hướng dẫn

I. CÁCH ĐỌC

Giọng kể thong thả, rõ ràng. Đọc phân biệt lời các nhân vật. Nhấn giọng những từ ngữ thể hiện tính cách ngay thẳng thái độ kiên quyết tuân theo di chiếu của vua (chính trực, nhất định không nghe…). Đó là phần đầu. Riêng phần sau, lời Tô Hiến Thành, đọc với giọng điềm đạm nhưng dứt khoát, kiên định.

II. GỢI Ý TÌM HIỂU BÀI

1. Trong việc lập ngôi vua, sự chính trực của Tô Hiến Thành thể hiện ở chỗ ông không nhận vàng bạc đút lót để làm sai di chiếu của vua đã mất. Tô Hiến Thành cương quyết làm theo di chiếu, lập thái tử Long Cán lên làm vua.

2. Trong việc tìm người giúp nước, sự chính trực của ông Tô Hiến Thành thể hiện ở chỗ cử người tài ba chứ không cử người ngày đêm hầu hạ mình.

3. Nhân dân ca ngợi những người chính trực như ông Tô Hiến Thành vì những con người này lúc nào cũng đặt lợi ích của đất nước lên trên lợi ích riêng tư. Chính vì thế, họ làm được nhiều điều tốt đẹp cho đất nước, cho dân tộc.

Nội dung: Ca ngợi sự thanh liêm, chính trực, tấm lòng vì dân, vì nước của Tô Hiến Thành – một vị quan chính trực thời xưa.

Minh Nguyệt

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm:  Luyện từ và câu: Dùng câu hỏi vào mục đích khác
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status