Tập đọc: Mùa thảo quả

Tập đọc: Mùa thảo quả

Hướng dẫn

I. CÁCH ĐỌC

– Đọc lưu loát và trôi chảy toàn bài văn

– Diễn cảm với giọng nhẹ nhàng, nghĩ hơi rõ ở những câu ngắn (Gió thơm – cây cỏ thơm. Đất trời thơm); nhấn giọng ở từ ngữ gợi tả, gợi cảm (ngọt lựng, thơm nồng, đậm, ủ ấp, chín nục, ngây ngất, kì lạ, mạnh mẽ, thoáng cái, đột ngột, rực lên, đỏ chon chót, chứa lửa, chứa nắng).

II. GỢI Ý TÌM HIỂU BÀI

1. Thảo quả báo hiệu vào mùa bằng mùi thơm đặc biệt quyến rũ lan xa, làm cho gió thơm, cây cỏ thơm, từng nếp áo, nếp khăn của người đi rừng cũng thơm. Các từ thơm lặp đi lặp lại có tác dụng nhấn mạnh mùi hương đặc biệt của thảo quả.

Câu khá dài có các từ ngữ lướt thướt, quyến rũ, ngọt lựng, thơm nồng gợi cảm giác hương thơm lan tỏa kéo dài. Các câu ngắn như: gió thơm, cây cỏ thơm, đất trời thơm gợi tả một người đang hít vào để cảm nhận mùi thơm của thảo quả lan tỏa trong không gian.

2. Những chi tiết cho thấy cây thảo quả phát triển rất nhanh là: Qua một năm, hạt thảo quả đã thành cây, cao tới bụng người. Một năm sau nữa, mỗi thân lẻ đâm thêm hai nhánh mới. Thoáng cái, thảo quả đã thành từng khóm lan tỏa, vươn ngọn xòe lá, lấn chiếm không gian.

Xem thêm:  Tập đọc: Thư gửi các học sinh

3. Hoa thảo quả nảy dưới gốc cây. Khi thành quả chín, rừng rất đẹp. Dưới đáy rừng rực lên những chùm thảo quả đỏ chon chỏt, như chứa lửa, chứa nắng. Rừng ngập hương thơm. Rừng sáng như có lửa hắt lên từ dưới đáy rừng. Rừng say ngây và ấm nóng. Thảo quả như những đốm lửa hồng, thắp lên nhiều ngọn mới, nhấp nháy.

Nội dung: Thấy được vẻ đẹp, hương thơm đặc biệt, sự sinh sôi, phát triển nhanh đến bất ngờ của thảo quả. Cảm nhận được nghệ thuật miêu tả đặc sắc của tác giả.

Minh Nguyệt

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ: Đồ Sở Khanh
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status