Tập đọc: Người công dân số một (tiếp theo)

Tập đọc: Người công dân số một (tiếp theo)

Hướng dẫn

I. CÁCH ĐỌC

– Đọc đúng cách đọc một văn bản kịch:

Chú ý phân biệt các lời nhân vật (anh Thành, anh Lê, anh Mai), lời tác giả.

– Đọc đúng ngữ điệu các câu kể, câu hỏi phù hợp với tính cách tâm trạng của từng nhân vật (Anh Thành hồ hởi thể hiện tâm trạng phấn chấn vì sắp được lên đường, anh Lê thể hiện thái độ quan tâm, lo lắng cho bạn, anh Mai điềm tĩnh, từng trải).

* Giải thích từ:

Trình diện: là tới gặp và báo là mình đã có mặt.

II. GỢl Ý TÌM HIỂU BÀI

1. Anh Lê, anh Thành đều là những thanh niên yêu nước, nhưng giữa họ vẫn có điểm khác nhau. Điểm khác nhau giữa anh Lê và anh Thành là:

Anh Lê có tâm lí tự ti, cam chịu cảnh sống nô lệ, vì cảm thấy mình yếu đuối, nhỏ bé trước sức mạnh vật chất của kẻ xâm lược.

Trái lại, anh Thành không cam chịu, rất tin tưởng vào con đường mình đã chọn: ra nước ngoài học cái mới để về cứu dân, cứu nước.

2. Quyết tâm của anh Thành đi tìm đường cứu nước được thể hiện qua những lời nói cử chỉ sau:

Anh Thành nói: Để giành lại non sông, chỉ có hùng tâm tráng khí chưa đủ, phải có trí, có lực… Tôi muốn sang nước họ… học cái trí khôn của họ để cứu dân mình, về cử chỉ, anh xòe hai bàn tay ra: “Tiền đây chứ đâu.” Anh cũng nói: Làm thân nô lệ, yên phận nô lệ thì mãi mãi là đầy tớ cho người ta… Đi ngay có được không anh. Anh còn nói: Sẽ có một ngọn đèn khác anh ạ.

Xem thêm:  Tả con mèo lớp 4 hay

3. Người công dân số Một trong đoạn kịch là Nguyễn Tất Thành, sau này là Chủ tịch Hồ Chí Minh. Có thể gọi Nguyễn Tất Thành là “người công dân số Một" vì ý thức là công dân của một nước Việt Nam độc lập được thức tỉnh rất sớm ở Người… Với ý thức này, Nguyễn Tất Thành đã ra nước ngoài tìm đường cứu nước, lãnh đạo nhân dân đấu tranh giành độc lập cho đất nước.

Nội dung: Ca ngợi lòng yêu nước, tầm nhìn xa và quyết tâm cứu nước của người thanh niên Nguyễn Tất Thành.

Minh Nguyệt

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status