Tập đọc: Nhà bác học và bà cụ

Tập đọc: Nhà bác học và bà cụ

Hướng dẫn

1. Hãy nói những điều em biết về Ê-đi-xơn.

Trả lời: Ê-đi-xơn là một nhà bác học người Mĩ. Ông sinh năm 1847, mất năm 1931. Ông đã có hàng ngàn phát minh góp phần làm cho cuộc sống của loài người thêm văn minh, tiến bộ.

2. Câu chuyện giữa Ê-đi-xơn và bà cụ xảy ra vào lúc nào?

Trả lời: Câu chuyện giữa Ê-đi-xơn và bà cụ già xảy ra vào lúc ông chế tạo thành công đèn điện. Bà cụ già đã đi bộ gần ba giờ để đến xem cái thứ đèn kì lạ ấy do đó bà đã gặp Ê-đi-xơn và trò chuyện với ông.

3. Vì sao bà cụ mong có chiếc xe không cần ngựa kéo?

Trả lời: Bà cụ mong có chiếc xe chạy thật êm, không cần ngựa kéo vì xe ngựa chạy rất xóc làm bà cụ đau nhừ cả người.

4. Nhờ đâu mà mong ước của bà già được thực hiện?

Trả lời: Nhờ tài năng sáng tạo và lòng kiên trì lao động của nhà bác học mà mong ước của bà cụ già là có một thứ xe chạy êm, không cần ngựa kéo được thực hiện.

5. Khoa học đem lại lợi ích gì cho con người?

Trả lời: Khoa học làm cho đời sống con người ngày càng văn minh tiến bộ hơn. Nhờ khoa học, nhiều máy móc được chế tạo làm cho con người đỡ vất vả hơn. Nhờ khoa học, cách chữa bệnh ngày càng tốt hơn làm cho con người thêm khoẻ mạnh, sống lâu. Nhờ khoa học, những thứ hàng hoá phục vụ đời sống ngày càng nhiều làm cho cuộc sống thêm đầy đủ, thêm sung sướng…

Xem thêm:  Tập đọc: Tiếng đàn

Nội dung: Ca ngợi nhà bác học vĩ đại Ê-đi-xơn rất giàu sáng kiến khoa học, luôn mong muốn đem khoa học phục vụ cho con người.

Minh Nguyệt

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status