Tập đọc: Những cánh buồm

Tập đọc: Những cánh buồm

Hướng dẫn

I. CÁCH ĐỌC

– Đọc trôi chảy lưu loát toàn bài.

– Diễn cảm bài thơ, giọng chậm rãi, dịu dàng, trầm lắng thể hiện tình cảm người cha đối với con, chú ý nhấn giọng những từ ngữ gợi tả, gợi cảm: rực rỡ, lênh khênh, chắc nịch, chảy đầy vai, trầm ngâm… Phân biệt lời cha ấm áp, dịu dàng, lời con: ngây thơ, hồn nhiên.

II. GỢI Ý TÌM HIỂU BÀI

1. Sau trận mưa đêm rả rích, bầu trời và bãi biển sạch bóng. Có hai cha con dạo chơi dưới ánh mặt trời hồng rực rỡ ban mai. Bóng họ trải dài trên cát. Người cha cao gầy bóng lênh khênh, còn người con trai bụ bẫm, lon xon bước bên cha làm nên một cái bóng tròn chắc nịch.

2. Đang đi, bỗng cậu bé lắc tay cha khẽ hỏi: “Sao ở xa kia chỉ thấy nước, thấy trời, không thấy nhà, không thấy cây, không thấy người?". Người cha mỉm cười bảo: Cứ theo cánh buồm kia, đi mãi ta sẽ thấy cây, thấy nhà, thấy người. Nhưng nơi đó cha cũng chưa hề đi đến. Người cha bất chợt trầm ngâm nhìn mãi cuối chân trời. Cậu bé lại chỉ cánh buồm bảo: “Cha hãy mượn cho con những cánh buồm trắng kia nhé, để con đi…”. Lời chân thành của đứa con làm người cha bồi hồi cảm động – đó là lời của người cha, là mơ ước của ông thời ông còn là một cậu bé bằng tuổi con ông bây giờ. Lần đầu được đứng trước biển khơi vô tận. Người cha đã bắt gặp lại mình trong mơ ước của con.

Xem thêm:  Chính tả: Nhớ - viết: Cao Bằng - Ôn tập về quy tắc viết hoa (Viết tên người, tên địa lí VIệt Nam)

3. Những câu hỏi ngây thơ cho thấy người con khao khát hiểu biết mọi thứ trên đời.

4. Ước mơ của con gợi cho người cha nhớ đến ước mơ thuở nhỏ của mình.

Nội dung: Cảm xúc tự hào của người cha khi thấy con mình cũng ấp ủ những ước mơ đẹp như ước mơ của mình thời thơ ấu. Ca ngợi ước mơ khám phá cuộc sống của trẻ thơ, những ước mơ làm cho cuộc sống không ngừng tốt đẹp hơn.

Minh Nguyệt

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status