Tập đọc: Nỗi dằn vặt của An-đrây-ca

Tập đọc: Nỗi dằn vặt của An-đrây-ca

Hướng dẫn

I. CÁCH ĐỌC

Giọng đọc trầm buồn, xúc động. Chú ý lời của ông yếu ớt, mệt nhọc nhất là giọng buồn bã thể hiện sự ân hận dằn vặt của An-đrây-ca trước cái chết của ông. Nhấn giọng các từ ngữ: hoảng hốt, khóc nấc, òa khóc, nức nở, tự dằn vặt.

II. GỢI Ý TÌM HIỂU BÀI

1. Trên đường đi mua thuốc cho ông, An-đrây-ca được các bạn đang chơi đá bóng rủ vào cuộc. Mê chơi An-đrây-ca quên mất lời mẹ dặn. Mãi sau em mới nhớ ra chạy nhanh đến cửa hàng mua thuốc mang về.

2. Khi An-đrây-ca mang thuốc về nhà, em này đã hoảng hốt thấy mẹ đang khóc nấc lên. ông đã qua đời.

3. An-đrây-ca tự dằn vặt mình. Khi biết ông đã qua đời, An-đrây-ca òa khóc. Bạn cho rằng vì mình mê chơi, mua thuốc về chậm mà ông chết. An-đrây-ca cũng đã kể hết mọi chuyện cho mẹ nghe. Dù mẹ an ủi, bảo An-đrây-ca không có lỗi nhưng An-đrây-ca lại không nghĩ như vậy. Bạn đã nức nở cả đêm dưới gốc cây táo do ông trồng. Mại khi đã lớn, bạn vẫn tự dằn vặt mình.

4. Câu chuyện cho thấy An-đrây-ca là người có tình cảm yêu thương và ý thức trách nhiệm đối với người thân của mình. Bạn ấy rất trung thực và nghiêm khắc với lỗi lầm bản thân. Nói tóm lại, đó là những phẩm chất rất đáng quý.

Xem thêm:  Soạn bài: Luyện từ và câu: Mở rộng vốn từ: Trung thực - Tự trọng

Nội dung: Tình cảm yêu thương và ý thức trách nhiệm với người thân, lòng trung thực, sự nghiêm khắc với lỗi lầm của bản thân mình.

Minh Nguyệt

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status