Tập đọc: Ở lại với chiến khu

Tập đọc: Ở lại với chiến khu

Hướng dẫn

1. Trung đoàn trưởng đến gặp các chiến sĩ nhỏ tuổi làm gì?

Trả lời: Trung đoàn trưởng đến gặp các chiến sĩ nhỏ tuổi thông báo ý kiến của trung đoàn, cho các chiến sĩ nhỏ tuổi trở về sống với gia đình vì cuộc sống ở chiến khu còn nhiều gian khổ, khó khăn, thiếu thốn.

2. Vì sao nghe ông nói, ai cũng thấy cổ họng mình nghẹn lại?

Trả lời: Khi nghe trung đoàn trưởng nói, ai cũng thấy cổ họng mình nghẹn lại vì điều này là quá bất ngờ đối với các em. Không ai có thể nghĩ rằng mình sẽ rời xa trung đoàn, rời xa anh em trong đội ngũ để về với gia đình. Chiến đấu cho Tố quốc là lí tưởng cao đẹp của các em. Trở về với gia đình chính là từ bỏ lí tưởng cao đẹp đó.

3. Vì sao Lượm và các bạn không muốn về nhà?

Trả lời: Lượm và các bạn khác đều không muốn về nhà vì tất cả đều sẵn sàng chịu đựng gian khổ, sẵn sàng chịu đói khát để ở lại sống chết với chiến khu, không thể trở về ở chung với gia đình còn trong vùng tạm chiếm có tụi Tây và Việt gian kiểm soát.

4. Lời nói của Mừng có gì cảm động?

Trả lời: Mừng nói lời ngây thơ và rất thật lòng. Em xin trung đoàn trưởng cho các em ăn ít đi, nhưng đừng bắt phải trở về. Dó là những lời nói rất cảm động xuất phát từ lòng yêu nước và căm thù giặc của em.

Xem thêm:  Tập đọc: Nhà ảo thuật

5. Tìm hình ảnh so sánh ở cuối bài:

Tiếng hát bay lượn trên mặt suối, tràn qua lớp cây rừng, bùng lên

như

Ngọn lửa rực rỡ giữa đêm rừng lạnh tối…

Nội dung: Ca ngợi tinh thần yêu nước căm thù giặc, không quản ngại gian khổ của các chiến sĩ nhỏ tuổi trong cuộc kháng chiến chống Pháp.

Minh Nguyệt

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status