Tập đọc: Phong cảnh đền Hùng

Tập đọc: Phong cảnh đền Hùng

Hướng dẫn

I. TẬP ĐỌC

– Đọc trôi chảy lưu loát toàn bài.

– Diễn cảm với giọng khoan thai, trân trọng, tha thiết. Chú ý nhấn mạnh những từ ngữ miêu tả vẻ đẹp uy nghiêm của đền Hùng, vẻ hùng vĩ của cảnh vật thiên nhiên vùng đất Tổ và niềm thành kính thiết tha đối với đất Tổ, với tổ tiên.

* Giải thích từ:

giang sơn: là núi sóng cũng có nghĩa đất nước là Tổ quốc.

cổ thụ: cây đã có nhiều tuổi thọ.

II. GỢI Ý TÌM HIỂU BÀI

1. Theo truyền thống Hùng Vương là con trai trưởng của Lạc Long Quân, được cha phong làm vua nước Văn Lang, đóng đô ở thành Phong Châu (từ ngã ba sông Bạch Hạc về tới các vùng đất quanh núi Nghĩa Lĩnh, có thành phố Việt Trì và một phần đất thuộc các huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ ngày nay). Hùng Vương truyền tiếp được 18 đời trị vì 2621 năm.

2. Những từ ngữ miêu tả cảnh đẹp cảa thiên nhiên nơi đền Hùng là có những khóm hải đường đâm bông rực rỡ, những cánh bướm dập dờn bay lượn, bên trái là đỉnh Ba Vì vòi vọi, bên phải là dãy Tam Đảo như bức tường sừng sững, xa xa là núi Sóc Sơn, trước mặt là Ngã Ba Hạc, những cây đại, cây thông già, giếng Ngọc trong xanh.

Xem thêm:  Soạn bài: Tập làm văn: Ôn tập về tả đồ vật

3) Bài văn đã gợi cho em nhớ đến một số truyền thuyết về sự nghiệp dựng nước và giữ nước của dân tộc, các truyền thuyết đó là Sơn Tinh – Thuỷ Tinh, Thánh Gióng, An Dương Vương.

4.               “Dù ai đi ngược về xuôi

          Nhớ ngày giỗ Tổ mồng mười tháng ba”

Là câu ca dao nhắc nhở mọi người Việt Nam dù đi đâu, về đâu, làm gì cũng không quên được ngày giỗ Tổ, không được quên nguồn cội của mình.

Nội dung: Ca ngợi vẻ đẹp tráng lệ của đền Hùng và vùng đất Tổ, đồng thời bày tỏ niềm thành kính thiêng liêng của mỗi con người đối với tổ tiên.

Minh Nguyệt

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status