Tập đọc: Sự sụp đổ của chế độ a-pác-thai

Tập đọc: Sự sụp đổ của chế độ a-pác-thai

Hướng dẫn

I. CÁCH ĐỌC

– Đọc trôi chảy, lưu loát. Chú ý đọc đúng các phiên âm và tên riêng (a-pác-thai, Nen-Xơn Man-đê-la).

– Diễn cảm thể hiện sự bất bình với chế độ phân biệt chủng tộc và ca ngợi cuộc đấu tranh dũng cảm, bền bỉ của ông Nen-Xơn Man-đê-la và nhân dân Nam Phi.

* Giải thích từ:

– Bất bình: bực tức, oán giận, không bằng lòng.

– Bình đẳng: nghĩa trong bài là mọi người đều có quyền lợi ngang nhau, đều được đối xử như nhau, không phân biệt màu da.

II. GỢI Ý TÌM HIỂU BÀI

1. Dưới chế độ a-pác-thai, người da đen bị bạc đãi làm những công việc nặng nhọc, bẩn thỉu nhưng bị trả lương thấp, phải sống, chữa bệnh, làm việc ở những khu riêng biệt, không được hưởng chút tự do dân chủ nào.

2. Để xóa bỏ chế độ phân biệt chủng tộc, người da đen ở Nam Phi đã đứng lên đòi bình đẳng. Cuộc đấu tranh của họ cuối cùng đã giành được thắng lợi.

3. Cuộc đấu tranh chống chế độ a-pác-thai được đông đảo mọi người trên thế giới ủng hộ vì những ai yêu chuộng hòa bình và công lí đều không thể chấp nhận được một chính sách phân biệt chủng tộc dã man, tàn bạo như chế độ a-pác-thai.

4. Nen-xơn Man-đê-la sinh năm 1918, bị nhà cầm quyền Nam Phi xử tù chung thân năm 1964 vì đấu tranh chống chế độ a-pác-thai. Ông được trả tự do năm 1994 sau khi chế độ a-pác-thai bị xóa bỏ. Nen-Xơn Man-đê-la được Giải thưởng Nô-ben về hòa bình năm 1993.

Xem thêm:  Biểu cảm về người thân (người chị)

Nội dung: Phản đối chế độ phân biệt chủng tộc, ca ngợi cuộc đấu tranh của người da đen ở Nam Phi.

Minh Nguyệt

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status