Tập đọc: Thuần phục sư tử

Tập đọc: Thuần phục sư tử

Hướng dẫn

I. CÁCH ĐỌC

– Đọc trôi chảy lưu loát toàn bài

– Diễn cảm bài văn:

+ Giọng băn khoăn ở đoạn đầu (Ha-li-ma không hiểu vì sao chồng mình trở nên cau có, gắt gỏng), hồi hộp (đoạn Ha-li-ma làm quen với sư tử), trở lại nhẹ nhàng (khi sư tử gặp ánh mắt dịu hiền của Ha-li-ma, lẳng lặng bỏ đi). Lời vị giáo sĩ ôn tồn, rành rẽ.

* Giải thích từ ngữ:

sơn lâm là núi và rừng, chúa sơn lâm chính là con sư tử.

khiếp đảm là sợ đến mức hết cả hồn vía; quá sợ hãi.

II. GỢI Ý TÌM HIỂU BÀI

1. Ha-li-ma đến gặp vị giáo sĩ để nhờ vị này cho một lời khuyên: làm cách nào để chồng nàng hết cau có, gắt gỏng, gia đình trở lại hạnh phúc như trước đây.

2. Để làm thân với sư tử, Ha-li-ma nghĩ ra cách tối đến nàng ôm một con cừu non vào rừng. Khi sư tử thấy nàng gầm lên, nhảy bổ tới thì nàng ném con cừu xuống đất cho sư tử ăn. Tối nào cũng được ăn món cừu ngon lành từ tay nàng, sư tử dần đổi tính nết. Nó quen dần với nàng, có hôm còn nằm cho nàng gãi bộ lông bờm sau gáy.

3. Khi gặp ánh mắt của Ha-li-ma, con sư tử đang giận dữ bỗng cụp mắt xuống rồi lẳng lặng bỏ đi vì ánh mắt dịu hiền của Ha-li-ma làm sư tử không thể tức giận.

Xem thêm:  Kể lại nội dung câu chuyện được ghi trong một bài thơ có tính chất tự sự

4. Theo vị giáo sĩ điều làm nên sức mạnh của người phụ nữ là trí thông minh, lòng kiên nhẫn và sự dịu dàng.

Nội dung: Kiên nhẫn, dịu dàng, thông minh là những đức tính làm nên sức mạnh của người phụ nữ, giúp họ bảo vệ hạnh phúc gia đình.

Minh Nguyệt

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status