Tập đọc: Trung thu độc lập

Tập đọc: Trung thu độc lập

Hướng dẫn

I. CÁCH ĐỌC

Giọng nhẹ nhàng thể hiện tình cảm yêu mến thiếu nhi, niềm tự hào ước mơ của anh chiến sĩ trẻ về tương lai tươi đẹp của đất nước, của thiếu nhi.

II. GỢI Ý TÌM HIỂU BÀI

1. Trăng Trung thu độc lập đẹp với vẻ đẹp của đất nước độc lập, sông núi tự do. Trăng ngàn và gió núi bao la; trăng soi sáng xuống nước Việt Nam độc lập yêu quý, trăng vằng vặc chiếu khắp các thành phố, làng mạc, núi rừng.

2. Anh chiến sĩ tưởng tượng đất nước trong những đêm trăng tương lai là dưới ánh trăng, dòng thác nước đổ xuống làm chạy máy phát điện; ở giữa biển rộng, cờ đỏ sao vàng phấp phới bay trên những con tàu lớn; ống khói nhà máy chi chít, cao thẳm, rải trển đồng lúa bát ngát vàng thơm, cùng với những nông trường to lớn, vui tươi.

3. Cuộc sống hiện nay, theo em, đã giống với mong ước của anh chiến sĩ năm xưa, nhiều điều đã vượt quá ước mơ của anh nữa là khác, những nhà máy thủy điện, những con tàu chúng ta đã có từ nhiều năm rồi. Lại nữa, các giàn khoan dầu khí, những xa lộ lớn nối liền các nước lân cận, nhiều thành tựu khoa học của thế giới cũng đã được đưa vào áp dụng ở nước ta: vô tuyến truyền hình, máy vi tính, điện thoại di động, cầu truyền hình…

Xem thêm:  Suy nghĩ của em về nhân vật Vũ Nương trong Chuyện Người Con Gái Nam Xương của Nguyễn Dữ

4. Học sinh tự trả lời câu hỏi này.

Nội dung: Tình cảm của anh chiến sĩ đối với các em thiếu nhi. Niềm mơ ước của anh chiến sĩ về tương lai của đất nước trong đêm trung thu độc lập đầu tiên.

Minh Nguyệt

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status