Tập đọc: “Vua tàu thủy” Bạch Thái Bưởi

Tập đọc: “Vua tàu thủy” Bạch Thái Bưởi

Hướng dẫn

I. CÁCH ĐỌC

Giọng kể chậm rãi ở đoạn trước khi Bạch Thái Bưởi chạy tàu thủy (1 và 2), nhanh hơn ở đoạn Bạch Thái Bưởi cạnh tranh và chiến thắng các chủ tàu nước ngoài.

Chú ý nhấn giọng các từ mồ côi, khôi ngô, đủ mọi nghề, trắng tay, không nản chí, độc chiếm, thịnh vượng, ba mươi, bậc anh hùng.

II. GỢI Ý TÌM HIỂU BÀI

1. Trước khi chạy tàu thủy, đầu tiên Bạch Thái Bưởi làm thư kí cho một hãng buôn gỗ, buôn ngô, mở hiệu cầm đồ, lập nhà in, khai thác mỏ.

2. Bạch Thái Bưởi đã thắng trong cuộc cạnh tranh không ngang sức với các chủ tàu người nước ngoài. Ông đã khơi dậy lòng tự hào dân tộc của người Việt Nam chúng ta: cho người đến các bến tàu diễn thuyết kêu gọi: “Người ta phải đi tàu ta”. Nhờ đó, khách đi tàu của ông ngày một đông hơn. Nhiều chủ tàu người Hoa, người Pháp phải bán tàu cho ông. Ông mua xưởng sửa chữa, thuê kĩ sư trông nom chăm sóc.

3. “Một bậc anh hùng kinh tế” là người giành đươc những thành tích lớn, những thắng lợi phi thường trong lĩnh vực kinh doanh.

4. Bạch Thái Bưởi thành công là nhờ lòng vững chí vươn lên, thất bại không chán nản. Ngoài ra ông còn biết khơi dậy tinh thần dân tộc của hành khách người Việt và nhất là biết tổ chức công việc kinh doanh của mình.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Vọng Lư Sơn bộc bố hay

Nội dung: Ca ngợi Bạch Thái Bưởi, từ một cậu bé mồ côi cha từ nhỏ, nhưng nhờ giàu ý chí và nghị lực nên đã trở thành một nhà kinh doanh tài giỏi.

Minh Nguyệt

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status