Tập làm văn 6 đề 14: Kể về sự đổi mới của quê hương em

Tập làm văn 6 đề 14: Kể về sự đổi mới của quê hương em

Hướng dẫn

kể về sự đổi mới của quê hương em

YÊU CẨU

  • Đây là một đề thuộc dạng mở, yêu cầu kể chuyện về sự đổi mới của quê hương em. Mỗi người có thể tuỳ theo vốn sông cá nhân mà lựa chọn đối tượng để kể lại. Tất nhiên, đây phải là quê hương hoặc là nơi ở có những sự việc đáng nhớ, gây ấn tượng sâu sắc.
  • Biết vận dụng sáng tạo những kiến thức đã học về ngôi kể, thứ tự kể, lời kể.
  • Ấn tượng, nhận thức, cảm xúc, đánh giá của mỗi ngưòi về sự đổi mới của quê hương có muôn hình, nghìn vẻ. Điều quan trọng là biết lựa chọn được các sự việc tiêu biểu, có ý nghĩa, có sức lôi cuốn người đọc để kể lại.
  • Sự việc, hành động trong lời kể phải được sắp xếp theo một trình tự hợp lí, theo ý đồ mà em lựa chọn.
  • Biết vận dụng sáng tạo nhũng kiến thức đã học về ngôi kể, thứ tự kể, lòi kể. Lựa chọn ngôi kể, giọng điệu kể cho thích hợp. Phải biết kết hợp giữa kể vối miêu tả, biểu cảm và nghị.luận,… Lời kể tự nhiên, chân thành, có cảm xúc thì bài văn sẽ có sức truyền cảm.

DÀN BÀI

MỞ BÀI

Giới thiệu chung về quê hương em.

THÂN BÀI

Tuỳ kinh nghiệm, vốn sông, cảm xúc của mỗi em mà lựa chọn đối tượng để kể. Có thể kể theo hai cách:

  • Kể theo chuỗi các sự việc liên quan đến sự đổi mới của quê hương:
Xem thêm:  Hãy kể lại một trận đá bóng giao hữu giữa đội bóng lớp em và một đội bạn

+ Sự việc thứ nhất.

+ Sự việc thứ hai.

  • Kể một câu chuyện về sự đổi mới đặc biệt của quê hương:

+ Mở đầu câu chuyện.

+ Diễn biến câu chuyện.

+ Kết thúc câu chuyện.

Nếu xây dựng được tình huống truyện nữa thì văn bản kể càng thành công.

KẾT BÀI

Nêu cảm nghĩ của em về sự đổi mới của quê hương.

Xem thêm kể về một buổi tối thứ 7 trong gia đình nhà em tại đây.

BÀI VĂN THAM KHẢO

Sáng nay, khác với mọi ngày, em dậy sớm hơn thường lệ để ngắm nhìn cảnh thành phố quê hương lúc bình minh. Lúc này, mặt trời đang lên chầm chậm sau những đám mây trắng, mây hồng rực rỡ. Hàng cây xanh và những hàng hoa ven nhà dân đứng im lìm như còn say trong giấc ngủ. Phố xá đẹp một vẻ thơ mộng. Thái Nguyên, thành phố quê hương em như đang thay da đổi thịt, đang thay đổi hàng ngày, hàng giờ.

Con đường Cách mạng tháng Tám trước nhà em giờ đã được mở rộng thành đường hai chiều to và đẹp, không còn sỏi đá gập ghềnh nhiều ổ gà như trưốc đây nữa. Trên đường, ô tô, xe máy nối đuôi nhau chạy suốt đêm ngày. Hại bên đương là có hàng cột điện cao áp đêm đêm luôn toả sáng rực rỡ. Trên dải phân cách, những cây ngâu lúc nào cũng xanh tươi và cắt tỉa gọn gàng. Cùng với con đường, những toà nhà san sát đã đua nhau mọc lên. Ngã tư gần trung tâm thành phố có đài phun nước, đêm đêm phun nước trong ánh đèn rực rỡ. Nhà máy mọc lên san sát. Đời sống của nhân dân thành phố cũng có những tiến bộ. Họ không chỉ làm ruộng mà còn làm nhiều nghề khác nữa như: công nhân, viên chức, giáo viên, kĩ sư, bác sĩ, công an,…

Xem thêm:  Tả con chó lớp 6 - Bài văn mẫu miêu tả con chó nhà em

Ngôi trường em học cũng có nhiều thay đổi. Những dãy nhà cấp bốn lụp xụp nay không còn nữa. Thay vào đấy là ba dãy nhà khang trang, đàng hoàng. Cổng trường đẹp, nổi rõ hàng chữ: Trường THCS Nha Trang. Bao quanh trường là hàng cây râm mát. Sân trường được lát xi măng phẳng trơn, không còn gập ghềnh, bụi mù như trước đây nữa. Phòng học rộng rãi, thoáng mát, được trang bị đầy đủ tiện nghi, với bàn ghế mới, điện thắp sáng, đầy đủ quạt điện. Trường còn có cả phòng học bộ môn hiện đại với máy vi tính, máy chiếu… Dưới những tán cây râm mát, có các hàng ghế đá cho học sinh ngồi nghỉ ngơi, ôn bài. Trước dãy nhà hai tầng (nhà văn phòng), trên cột cồ lá cò tung bay phấp phới như đang reo vui cùng với sự chuyển mình của nơi đây.

Những đình chùa cũng được xây dựng lại thật đẹp. Mỗi năm, khách thập phương đến lễ bái nhộn nhịp, tấp nập. Sang năm, thành phố Thái Nguyên trỏ thành thành phô’ du lịch. Vì vậy, nhân dân và chính quyền địa phương đang cố gắng xây dựng nhiều công trình văn hoá, thể thao để đón bạn bè khắp nơi.

Thái Nguyên, thành phố quê hương em đẹp quá. Thành phô’ đang phát triển mạnh mẽ cùng với thòi gian. Em cũng cố gắng học tập tốt hơn để sau này có thể góp phần giúp ích xây dựng thành phô” quê hương giàu đẹp hơn.

Xem thêm:  Tập làm văn 6 đề 7: Hãy kể lại truyện Cây bút thần

NHẬN XÉT

  • Bài văn được kể theo cảm xúc của một người yêu thành phố quê hương tha thiết. Sự việc, chi tiết được lựa chọn, kể lại giản dị, chân thật, đã làm hiển hiện lên khá rõ sự đổi mới của quê hương, từ con đưòng, mái trường, nhà máy, cuộc sống của người dân,…
  • Bô” cục khá hợp lí, mạch lạc.

Lời văn tự nhiên, khá trong sáng

Nguồn Vietvanhoctro.com

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status