Tập làm văn 6 đề 27: Tả cảnh gia đình em trong dịp đón năm mới

Tập làm văn 6 đề 27: Tả cảnh gia đình em trong dịp đón năm mới

Hướng dẫn

Tả cảnh gia đình em trong dịp đón năm mới.

YÊU CẦU

 • Qua bài văn cần làm nổi bật được không khí đoàn tụ và cảnh sinh hoạt đầm ấm của gia đình em trong dịp đón năm mới. Để đạt mục đích này, điều quan trọng là trong khi miêu tả cần có sự kết hợp giữa quan sát với nhận xét, so sánh, tưởng tượng, liên tưởng,…
 • Nắm vững yêu cầu của kiểu văn bản miêu tả. Biết kết hợp miêu tả với các yếu tố tự sự và biểu cảm.
 • Bố cục cần cân đối, mạch lạc. Biết cách mở bài,.kết bài.

DÀN BÀI

MỞ BÀI

Giới thiệu chung về cảnh gia đình em đón Tết.

THÂN BÀI

Mỗi ngươi tuỳ khả năng và ý thích mà lựa chọn, miêu tả cảnh gia đình trong dịp đón năm mới. Tuy nhiên, có thể tập trung tả các việc:

 • Gia đình đoàn tụ.
 • Mọi người chuẩn bị đón Tết:

+ Mua sắm lương thực, thực phẩm, đồ dùng cho ngày Tết.

+ Dọn dẹp nhà cửa.

+ Trang hoàng các phòng ở, bày bàn thờ.

+ Đi chợ hoa.

+ Buổi tối mọi người quây quần bên nồi bánh chưng…

 • Tết đến: Đón giao thừa, buổi sóm mồng Một trong gia đình,…

KẾT BÀI

Nêu cảm nghĩ.

Xem thêm Tả lại cảnh khu phố hay thôn xóm, bản

làng vào dịp Tết đến xuân về tại đây.

BÀI VĂN THAM KHẢO

Những cành cây khẳng khiu đã nhú những mầm non, lộc biếc sau một mùa đông khắc nghiệt. Trên bầu trời trong xanh, từng đàn chim én đang bay về sau thòi gian đi tránh rét. Tất cả đã báo hiệu mùa xuân về. Mùa xuân là mùa của hoa lá đua nhau khoe sắc, là mùa của sự sống dồi dào và còn là mùa của sự sum họp, đoàn tụ trong gia đình.

Cũng như các gia đình khác, trong những ngày chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán, gia đình em đông vui hơn, ấm áp hơn khi anh trai em đi học xa đã về, mẹ cũng đã được nghỉ, cả gia đình mỗi người một việc chuẩn bị thật chu đáo cho ngày Tết. Mẹ em thật đảm đang với những công việc nội trợ, bếp núc. Mẹ mua sắm thật đầy đủ, tươm tất. Nào là gà, thịt lợn, nào là rau, khoai tây, mắm muối,… để chuẩn bị cho những bữa ăn trong ngày Tết. Bên cạnh đó, mẹ còn chuẩn bị mứt, bánh kẹo, ô mai, nước ngọt,… Sự khéo léo của mẹ được thể hiện ở những món ăn. Những bông hoa được mẹ cắt, tỉa từ những củ cà rốt, su hào, cà chua thật sinh động. Tất cả những món ăn mẹ đều cố gắng làm thật hấp dẫn để mang lại sự ngon miệng cho cả gia đình. Trên nhà, bố em đang chăm chút cho mâm ngũ quả và bàn thờ tổ tiên. Công việc tưởng chừng như đơn giản nhưng đòi hỏi sự khéo léo và con mắt tinh tế. Tất cả những chuối xanh, bưởi vàng, táo, hồng, cam,., dưới bàn tay tài hoa của bố đã trở thành một mâm ngũ quả thật nổi bật, chúng đan xen vào nhau làm tôn màu sắc đặc trưng của từng loại quả. Với sự khéo léo của đôi tay, bố trang trí cành đào thật đẹp, những bông hoa đào đang khoe sắc thắm trở nên lung linh hơn bởi những bóng điện nhấp nháy. Có lẽ, sự khéo léo của bố mẹ đã ảnh hưởng đến anh trai em. Anh trang trí cho cây quất thật đẹp mắt. Những chùm quả quất vàng tươi nổi bật trên nền xanh của đám lá.

Xem thêm:  Tứ cố vô thân

Và phòng khách của gia đình em lúc này thật lộng lẫy khiến cho em có cảm giác thật mới lạ nhưng lại rất quen thuộc.

Vì nhỏ nhất nhà nên em được cả gia đình quan tâm, chiều chuộng nhưng không vì thế mà em không giúp được mọi người. Lúc thì em giúp mẹ lau bàn ghế, lấy bát, đũa, lúc thì chuyển giúp bố các loại hoa quả còn thiếu. Em không thấy mệt mà ngược lại em còn cảm thấy rất vui vì đã giúp được gia đình dù đó chỉ là những việc rất nhỏ.

Buổi tối, khi mọi việc chuẩn bị cho ngày Tết cũng đã tươm tất, cả gia đình em quây quần bên nồi bánh chưng. Những câu,chuyện vui được mọi ngưòi kể làm cho không khí trong gia đình càng trở nên ấm cúng, xua tan hêt những giá lạnh của những ngày cuối năm.

Ngoài đường, mọi người đi lại tấp nập. Trời se se lạnh. Tất cả những điều đó càng làm cho em cảm thấy Tết sắp đến rồi. Em mong Tết đên không phải là được mừng tuổi hay được nhiều món ăn ngon mà trong những ngày Tết là những ngày sum họp, thể hiện tình yêu thương của gia đình.

NHẬN XÉT

 • Bài văn đã miêu tả được những nét đặc sắc của cảnh đón xuân trong gia đình em Tuấn Linh: gia đình đông vui, anh trai đi học xa đã về, mẹ cũng đã được nghỉ ; mẹ mua sắm hàng tết ; mấy bố con dọn dẹp nhà cửa, bày bàn thờ ; buổi tối cả nhà quây quần bên nồi bánh chưng…
 • Người viết biết kết hợp giữa tả với kể và biểu cảm làm cho sự việc miêu tả được cụ thể, nổi bật và sinh động hơn.
 • Sự sắp xếp các việc, các ý khá cân đốì, chặt chẽ, hợp lí. Mở bài, kết bài khá tốt.
 • Văn viết trong sáng, có cảm xúc.
 • Cần tả thêm cảnh gia đình em đón giao thừa, cảnh sáng ngày mồng Một đầu năm mới.
Xem thêm:  Tả không khí ngày tết ở gia đình em lớp 6, bài văn miêu tả cảnh đón tết hay

Theo Vanmauvietnam.com

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status