Tập làm văn 6 đề 29: Miêu tả cơn mưa đầu mùa hà dựa vào bàithơ Mưa của Trần Đăng Khoa

Tập làm văn 6 đề 29: Miêu tả cơn mưa đầu mùa hà dựa vào bàithơ Mưa của Trần Đăng Khoa

Hướng dẫn

Miêu tả cơn mưa đầu mùa hạ

YÊU CẦU

 • Biết huy động vốn sống, sự trải nghiệm, cảm xúc ; biết lựa chọn, sự việc, chi tiết, hình ảnh để miêu tả các đặc điểm, tính chất của cơn mưa rào đầu mùa hạ.
 • Kết hợp miêu tả với các yếu tố tự sự, biểu cảm,… để sự miêu tả được cụ thể, sinh động. Khi miêu tả không chỉ trình bày kết quả của sự quan sát mà còn nêu được cả cảm nhận, đánh giá, so sánh, liên tưởng,,..
 • Trình bày các ý, chi tiết, sự việc mạch lạc, chặt chẽ ; biết cách mở bài, kết bài của một bài văn miêu tả.
 • Dùng từ, đặt câu phải chuẩn xác. Văn viết cần có cảm xúc.

DÀN BÀI

MỞ BÀI

Giới thiệu về cơn mưa rào mùa hạ.

THÂN BÀI

Mỗi ngưòi với vốn sông riêng, những ấn tượng, trải nghiệm để cảm nhận bài thơ, lựa chọn các chi tiết, sự việc để tả lại cơn mưa rào đầu hạ theo cách riêng. Tuy nhiên, vẫn có một mô hình chung:

 • Tả không khí trước lục mưa.
 • Tả cơn mưa.
 • Tả quang cảnh sau khi mưa.

Muốn bài văn được phong phú, sinh động, hấp dẫn cần kết hợp quan sát với nhận xét, so sánh, liên tưởng, tưởng tượng,…

KẾT BÀI

Nêu cảm xúc.

BÀI VĂN THAM KHẢO

Bài 1

Mỗi mùa hè đến, trên quê hương em lại xuất hiện những cơn mưa rào bất chợt.

Trời đang nắng bỗng tối sầm lại. Từ phía đông, mây đen ùn ùn kéo đến che kín cả bầu trời. Mẹ em vẫn thường nói: “Cơn đằng đông vừa trông vừa chạy”.

Trong khoảnh khắc ông mặt trời đã biến mất. Phía đông chỉ còn một màu đen kịt. Các tia chớp sáng trắng, lằng nhằng như xé rách bầu trời. Sấm nổ đùng đùng vang tai, nhức óc. Gió thổi ào ào làm bụi tung mù mịt. Tất cả như lạc vào một thế giới lảo đảo, hỗn loạn. Bây giờ, mọi người vội vã tìm chỗ tránh mưa. Trên con đường, tiếng chân ngưòi chạy thình thịch, tiếng xe cộ đi lại khẩn trương. Trong vườn, gà mẹ cục cục gọi đám con. Muốn nghìn cây mía múa gươm. Kiến hành quân đầy đường tìm nơi ẩn nấp. Bầu trời như một cái vung màu chì chụp xuống làng quê em. Bỗng nhiên, trời lặng gió và tối sầm lại. Chỉ một lát sau đã nghe rõ tiếng mưa rơi rào rào. Những hạt mưa to, nhỏ thi nhau rơi. Những hạt mưa trong veo như thuỷ tinh, mát rượi. Mưa rơi lộp độp trên mái nhà, sân phơi. Bây giờ, gió clường như ngừng hẳn, nhường chỗ cho những đợt mưa như trút. Chỉ một loáng, sân nhà em đã ngập nước. Nước mưa sủi bong bóng, trắng xoá. Nước thi nhau chảy xuống cổng rãnh ồ ồ. Cây cối trong vườn được tắm gội trong cơn mưa.

Tiếng mưa rơi nhỏ dần. Mưa đã ngớt. Những đám mây đen dài như con thuồng luồng vụt biến mất, nhường chỗ cho bầu trời thoáng đãng. Ông mặt trồi sau một hồi chơi ú tim lại lim dim đôi mắt ngó xuống con đường. Cây cối hai bên đưòng như được khoác trên mình chiếc áo mới màu xanh nõn ngọc.

Trên cành cây, những chú chim non hót líu lo như đón chào một ngày mối. Tiếng ếch nhái kêu ộp oạp làm thành bản đồng ca nghe thật vui tai. Những tia nắng hiếm hoi chiếu xuống mặt đường thành những đốm sáng lung linh. Mỗi khi có cơn gió nhẹ thổi qua, những hạt còn đọng lại trên lá rơi lộp bộp, lộp bộp. Mặt đường lúc này còn nhão nhoét bùn đất.

Khí trời mát mẻ, trong lành, dễ chịu. Sau những ngày nắng nóng, cơn mưa đã đem lại sức sống.cho vạn vật, sự sảng khoái cho con ngưòi sau ngày làm việc mệt nhọc.

Xem thêm:  Em hãy trình bày cảm nghĩ của em về truyện Cô bé bán diêm

NHẬN XÉT

 • Cơn mưa rào đầu mùa hạ được tả ở nhiều thời điểm theo trình tự: trước khi mưa, trong khi mưa, sau khi mưa. Với sự quan sát tinh tế, cùng với những cảm nhận, đánh giá, so sánh liên tưởng, tưởng tượng,… khi đọc bài thơ Mưa của Trần Đăng Khoa, người viết đã miêu tả khá cụ thể, sinh động cơn mưa rào.
 • Người viết cũng biết kết hợp miêu tả với tự sự, biểu cảm nên bài văn phong phú, sinh động.
 • Bố cục khá cân đối, mạch lạc. Mỏ bài, kết bài khá hay.
 • Dùng từ, đặt câu khá chính xác. Văn viết có cảm xúc.

Xem thêm Miêu tả một trận lũ lụt khủng khiếp ở quê

mình hoặc xem cảnh đó trên truyền hình tại đây.

Bài 2

Đã ba tháng rồi, bầu tròi không có một hạt mưa. Thòi tiết nắng nóng làm mọi hoạt động của con người bị chậm lại. Ai cũng cảm thấy mệt mỏi và không muốn hoạt động. Em và cả nhà đều mong ước có một cơn mưa rào thì tốt biết mấy. Hình như ông trời đã hiểu được mong muốn của mọi người nên đã gửi xuống một cơn mưa rào đầu hạ.

Bầu trời đang trong xanh, những tia nắng chói chang đang chiếu xuống muôn nơi. Bỗng dưng, không biết từ đâu, những đám mây xám xịt ùn ùn kéo đến làm cho những tia nắng dần dần dịu đi và vụt tắt. Những đám mây như viền lấy chân tròi làm cho bầu trời như có chiếc chảo đen khổng lồ chụp xuống. Những tia chớp xanh lè nổi lên như muốn xé toang cả bầu trời. Những đợt sấm, sét nổ đùng đoàng trên nền trồi bao la. Gió thổi mạnh, cây cối ngả nghiêng, cấc cành cây va vào nhau. Gió cuốn bụi bay mù mịt. Những chiếc lá khô trút khỏi cành. Người đi trên đường vội vã tìm nơi trú mưa. Các cửa hàng vội vã dọn hàng.

Trên trời đã bắt đầu xuất hiện lác đác vài hạt mưa rơi xuống..Sau đó là hàng trăm, hàng nghìn hạt mưa trút xuống như thác. Mưa lộp bộp, lẹt đẹt trên mái nhà và dưới sân. Mưa ào ào từng đợt theo gió. Trên sân, hơi nước bốc lên hầm hập. Gió ngày càng thổi mạnh hơn. Cành cây bị gãy kếu răng rắc. Mưa to quá. Mọi người ngồi trong nhà ngắm mưa rơi và bàn tán, xì xào. Mấy đứa trẻ trong xóm nghịch ngợm cởi trần chạy ra ngoài sân tắm mưa. Còn những người không kịp trú mưa thì ướt sũng nước, vội vã về nhà. Nước mưa chảy ồ ồ vào cống ở hai bên đường.

Mưa to thật nhưng tạnh cũng rất nhanh. Những đám mây đen tan dần nhường chỗ cho những đám mây trắng. Cây cối hả hê vui mừng vẫy vẫy bàn tay như muôn cám ơn bầu trời. Thời tiết đã đỡ oi hơn. Đường phố sạch bong như được gột rửa. Những hạt mưa còn đọng lại trên cành lá long lanh như hạt kim cương trông thật đẹp. Mọi hoạt động lại trở lại bình thường.

Cơn mưa rào mùa hạ là thế đấy. Cơn mưa thật có ích cho cây cối và con ngưừoi. Cơn mưa đã xua tan đi thời tiết nóng nực, làm cho bầu trời mát mẻ hơn.

NHẬN XÉT

 • Nhờ sự quan sát và sự cảm thụ tác phẩm Mưa rất tinh tế nên người viết đã miêu tả cơn mưa rào đầu mùa hạ rất sinh động (tả lúc chuẩn bị mưa, lúc đang mưa và sau khi mưa).
 • Bài văn có bố cục cân đối, mạch lạc mở bài, kết bài khá tốt.
 • Văn viết có cảm xúc. Tuy nhiên, đôi chỗ còn lặp từ.
Xem thêm:  Người xưa có câu: “Đàn bà chớ kể Thúy Vân, Thúy Kiều”. Anh chị hãy nói cho rõ ý kiến của mình về quan niệm trên.

Bài 3

Những cơn mưa rào đầu mùa hạ bao giờ cũng thật quý giá. Thật thú vị biết bao khi đứng ngắm nhìn những trận mưa ràọ ấy. Những lúc như thế, em thường đứng ngắm và từ từ thưởng thức hương vị của mưa rào.

Mấy hôm nay thòi tiết oi bức khó chịu, cây cối khô héo cả. Ai nấy đều uể oải mệt mỏi. Mọi người đều ao ước và chờ đợi một trận mưa rào.

Thế rồi cơn mưa rào mong đợi bấy lâu cũng đã tối. Trời đang nắng chang chang bỗng nhiên tối sầm lại. Từ phía chân trời, mây đen ùn ùn kéo đến. cả không gian như chật lại, không khí càng trở nên ngột ngạt hơn. Gió thổi mạnh, cuốn lá ràn rạt trên đường. Cây cối ngả nghiêng như muôn đổ. Tiếng sấm nổ đùng đùng. Những tia chớp nhoang nhoáng xé rạch ngang bầu trời. Tốì hôm qua mối đã từ đâu bay ra nhiều vô kể.

Dường như bầu trời sắp sụp xuống, sấm vẫn nổ ran trời. Gió lúc này đã đỡ mạnh hơn. Từ xa có thể nghe rõ tiếng mưa rơi rào rào. Từng hạt mưa nặng trịch rơi xuống không đủ ngấm đất khô. Tiếng mưa rơi mau dần. Gió gần như đã ngừng hẳn. Mưa như trút nước xuống. Tiếng mưa rơi trên mái tôn nhà em mỗi lúc một to hơn. Chỉ một lúc, sân nhà em đã đầy nước. Nước mưa sủi bong bóng trắng xoá. Nước thi nhau tuôn xuống công rãnh hai bên đường. Cây cối như được tắm gội sạch sẽ, sáng đẹp hơn. Lũ trẻ con ở ngoài nô đùa, nhảy nhót, tắm dưới mưa. Ngoài phố, lép nhép tiếng chân ngưòi đi lại.

Nửa tiếng sau mưa ngớt dần. Trời bắt đầu sáng lên. Một cơn gió nhẹ thoảng qua cây cối đung đưa long lanh đầy nước. Tiếng mưa rơi nhỏ dần. Bên hiên nhà, nưốc chảy tong tong. Mưa đã tạnh hẳn. Ông mặt trời ló khuôn mặt rạng rỡ chiếu xuống những tia nắng vàng để phơi khô mặt đất. Cây cối như được khoác thêm chiếc áo xanh mát. Vòm trời cao vời vợi, trong xanh như vừa được tắm gội sạch sẽ. Mây trắng nhởn nhơ bay. Tiết trời khô ráo, không khí dịu mát, vạn vật như được hồi sinh. Những chú chim kêu lích chích, rỉa lông rỉa cánh trong tán cây thật dễ mến. Cơn mưa rào đầu mùa hạ cho mọi người một niềm vui khoan khoái. Cơn mưa không chỉ cần thiết cho nhà nông mà còn thể hiện đặc trưng của mùa hè. Em cảm thấy cơn mưa rào làm cho cuộc sổng này thêm tươi đẹp hơn.

NHẬN XÉT

 • Nhờ sự quan sát và cảm thụ tác phẩm Mưa rất tinh tế nên người viết đã tả cơn mưa rào đầu mùa hạ rất cụ thể, sinh động (theo thứ tự tự nhiên: lúc sắp mưa, lúc đang mưa và sau khi mưa).
 • Bố cục cân đối, mạch lạc ; mở bài, kết bài khá tốt.
 • Văn viết có cảm xúc.
 • Tuy nhiên, đôi lúc dùng từ chưa chuẩn xác (Ví dụ: em thưòng đứng ngắm và từ từ thường thức hương vị của mưa rào).

Bài 4

Mùa hè đến trên quê hương em mang theo bao niềm thích thú. Ông mặt trời gửi xuống trần gian những tia nắng vàng rực rỡ. Đâu đây thoang thoảng hương thơm của hoa trái đang ở độ căng dần và chín mọng. Những chú chim hót lảnh lót trên trời cao. Hai bên đưòng, hàng hoa phượng nở đỏ rực. Ve kêu râm ran. Nhưng em thích nhất là khi được hưởng bầu không khí mát mẻ, dễ chịu sau những trận mưa rào đầu mùa.

Vào hè, thòi tiết thay đổi hẳn. Không khí trở nên oi bức hơn và cũng bắt đầu xuất hiện những cơn mưa rào nhiều hơn. Mưa vụt đến và vụt đi. Từ hôm qua, những con mối đã bay ra bay vào ở cửa sổ báo hiệu trời sắp mưa. Đến hôm nay, trời đang nắng chang chang bỗng tối sầm lại. Mây đen kéo đến che lấp ánh sáng mặt tròi. Gió thổi ào ào làm tung những tấm rèm và lay giật các cánh cửa sô khiến chúng mở ra đóng vào rầm rầm. Gió nổi lên xoáy thành từng cơn lốc nhỏ cuốn lá vàng bay ràn rạt trên mặt đường. Nhũng cành cây, ngọn cây nghiêng ngả, vật vã trước cơn gió mạnh. Gà con ríu rít tìm nơi ẩn nấp. Kiến hành quân đầy đường. Xe cộ cũng phóng nhanh hơn, người đi bộ chạy vội vàng.

Xem thêm:  Kể lại một việc tốt mà em hoặc bạn đã làm

Lộp bộp, lộp bộp, những giọt mưa đầu tiên rơi xuống mái nhà, mặt đường, hơi nóng bốc lên hầm hập. Gió thổi nhè nhẹ. Những hạt mưa to dần, to dần. Sấm chớp nổi lên ầm ĩ. Gió dường như đã ngừng hẳn để nhường chỗ cho những đợt mưa rào như trút nước. Mặt đất và bầu trời như nối liền với nhau bởi một màn mưa trắng xoá. Dòng nước từ trên cao đổ xuống lấp lánh như bạc. Chỉ một loáng, sân nhà em đã đầy nước. Tròi đất như rách toạc bởi những tia chớp sáng loà, kinh hoàng chuyển động bởi những tiếng sấm đùng đùng. Mưa rơi xuống sủi bong bóng. Cây lá hả hê tắm gội trong mưa, vui thích. Hai bên đường, người trú mưa mỗi lúc một đông. Trên đường chỉ còn mấy chiếc xe tải bật đèn lùi lũi đi trong màn mưa dày đặc.

Nhũng hạt mựa thưa dần, ngớt dầìl rồi tạnh hẳn. Những đám mây đen biến đi đâu mất, giò đã nhường chỗ cho ông mặt tròi. Nước tuôn ồ ồ xuống miệng công hai bên đường. Cây lá vừa tắm mưa xong, giờ được ánh sáng mặt trời lau ráo, trông chúng vừa tươi mát vừa ấm áp. cầu vồng hiện ra bảy sắc lung linh. Trong tán lá, mấy chú chim sâu đang rỉa lông cánh. Chào mào, chích choè huyên náo. Trên dây điện, đàn chim sẻ đang sưởi nắng. Trên đường vẫn còn mấy vũng nước nhỏ. Mỗi khi xe đi qua lại bắn toé lên. Xe cộ và người đi đường đông dần. Mọi người lại trở về nhịp sống ồn ào, tấp nập thường ngày.

Cơn mưa rào đã đem đến bầu không khí mát mẻ dễ. chịu cho mọi người sau những ngày nóng bức, đã làm giảm đi cái ồn ã, bụi bặm của chốn đô thành. Sau cơn mưa, cảnh vật trông thật tươi mát, đẹp đẽ và cũng thật đáng yêu biết bao.

NHẬN XÉT

 • Nhờ quan sảt tinh tế nên người viết đã miêu tả cơn mưa rào đầu hạ rất sinh động.
 • Bố cục cân đốì, mạch lạc mở bài, kết bài rất hay.
 • Dùng từ, đặt câu khá chuẩn xác. Văn viết có cảm xúc.

Theo Vanmauvietnam.com

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status