Tập làm văn 6 đề 34: Tả quang cảnh một buổi sáng trên quê hương em

Tập làm văn 6 đề 34: Tả quang cảnh một buổi sáng trên quê hương em

Hướng dẫn

Tả quang cảnh buổi sáng ở quê em

YÊU CẦU

  • Biết huy động được vốn sống, cảm xúc, sự trải nghiệm, biết lựa chọn sự việc, chi tiết, hình ảnh để làm nổi bật những nét của cảnh buổi sớm trên quê hương em.
  • Kết hợp miêu tả với các yếu tố tự sự, biểu cảm,… cần kết hợp sự quan sát với cảm nhận, đánh giá, so sánh, liên tưởng,…
  • Trình bày các ý, chi tiết, sự việc mạch lạc, chặt chẽ biết cách mở bài, kết bài của một bài văn miêu tả.
  • Dùng từ, đặt câu phải chuẩn xác. Văn viết cần có cảm xúc.

DÀN BÀI

MỞ BÀI

Giới thiệu chung về quang cảnh buổi sáng trên quê hương em.

THÂN BÀI

  • Tả bối cảnh, không khí chung của buổi sáng.
  • Tả nhũng sự việc, hình ảnh chính của quang cảnh buổi sáng:

+ Tả quang cảnh thiên nhiên.

+ Tả cảnh sinh hoạt của con người.

KẾT BÀI

Nêu cảm xúc.

Xem thêm tả cảnh một đêm trăng tại đây.

BÀI VĂN THAM KHẢO

Kì nghỉ hè đã kết thúc, tôi hân hoan đón chào niềm vui được cắp sách tới trường. Ngày đầu đi học trở lại, tôi đã được thưởng thức một buổi bình minh rực rỡ, tràn trề sức sống của một buổi sáng đầu thu.

Tôi thức dậy lúc tròi còn sốm. Không khí se lạnh. Làn gió buổi sớm thổi nhẹ khẽ lay động những giọt sương còn e ấp trên những cánh hoa. Những chiếc lá non xanh mơn mởn. Phố xá như bồng bềnh trong biển sương sớm.

Xem thêm:  Kể về những đổi mới ở quê em lớp 6 hay nhất ngắn gọn

Tạm biệt mái ấm quen thuộc. Tôi cất bước trên con đưòng dẫn đến trường. Hai bên đường, tán bàng, tán me đan kĩu kịt vào nhau như trò chuyện, ở chân trời phía đằng đông, những tia nắng tinh nghịch trốn mẹ đi chơi rải xuống con đường ánh sáng dịu dàng, rực rỡ, muôn vàn màu sắc. Ánh nắng chan hoà, phố xá như một bức tranh nên thơ mà đẹp lạ.

Ông mặt tròi hiện ra rực rỡ giữa những đám mây trắng, mây hồng, toả hơi ấm áp xuống trần thế. Đưòng phố trở nên nhộn nhịp. Trên con đường lớn chạy dài giữa hai hàng phố xá sầm uất xuất hiện từng dòng xe đạp, ô tô, xe máy. Dường như ai cũng tất bật với công việc của riêng mình. Các hàng quán bên đưòng đã mở, khách ra vào tấp nập. Tiếng rao hàng, tiếng còi xe, tiếng nhạc ven đường hoà quyện vào nhau thành một thứ âm thanh rất lạ.

Từng tốp học sinh tối trường, vui tươi bước đi thoăn thoắt như những chú chim nhỏ. Tiếng trò chuyện, cười nói ríu rít. Thấp thoáng đâu đây, những tà áo dài bay bay trong gió sớm. Đường phố được các chị học sinh cấp ba điểm thêm những đôrn trắng tinh khiết, đáng yêu. Ai ai cũng vui sướng với ngày hội tựu trường. Rảo bưâc trên con đưòng quen thuộc, tôi thấy khoan khoái vô cùng. Ánh nắng vàng rực rỡ đã soi rõ tất cả những khuôn mặt hớn hở. Được ánh nắng tươi đẹp chiếu rọi, mọi vật như đều mang một. tâm hồn, sắc thái mới. Hàng cây gió đưa rì rào như thì thầm trò chuyện. Phải chăng chúng cũng cảm nhận được niềm vui của các bạn học sinh? Ông mặt trời như đang mỉm cười với cuộc sông sôi động xung quanh, với phố xá tươi đẹp.

Xem thêm:  Cảm nhận của anh (chị) về hình ảnh quê hương đất nước trong đoạn thơ Đất nước của Nguyễn Đình Thi

Ngắm nhìn đường phố lúc sớm mai, trong buổi tựu trường, lòng tôi rộn lên những cảm xúc khó tả. Tôi tự hỏi:

  • Quê hương mình đẹp thê này sao?

NHẬN XÉT

  • Người viết vừa quan sát kĩ lưỡng, vừa có cảm thụ sâu sắc nên bài văn miêu tả rất sinh động, hấp dẫn. cảnh sớm mai hiện lên rất đẹp cảnh học sinh tới trường thật là nên thơ.
  • Bố cục chặt chẽ, mạch lạc. Mở bài kết bài gọn và hay, đọc rất cảm động.
  • Lời văn trong sáng, giàu cảm xúc. Tuy nhiên có một số từ ngữ sử dụng chưa thật chuẩn xác (thưởng thức một buổi bình minh,..).

Nguồn Vietvanhoctro.com

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm:  Giải bài tập Ngữ văn lớp 6 bài 25: Cô Tô
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status