Tập làm văn 6 đề 40: ả một khu vườn trong một buổi sáng đẹptrời

Tập làm văn 6 đề 40: ả một khu vườn trong một buổi sáng đẹptrời

Hướng dẫn

Tả một khu vườn trong một buổi sáng đẹp trời

YÊU CẦU

 • Miêu tả khu vườn vào một buổi sáng đẹp trời dựa vào gợi ý từ bài văn Lao xao của Duy Khán trong sách Ngữ văn 6, tập hai, tr. 110. Em có thể tham khảo cách miêu tả của nhà văn nhưng không được chép nguyên văn, phải tưởng tượng sáng tạo thành bài văn của mình.
 • Cần kết hợp miêu tả với tự sự, biểu cảm,… Khi miêu tả cần kết hợp sự quan sát với cảm nhận, đánh giá, so sánh, liên tưởng,…
 • Trình bày các ý, chi tiết, sự việc mạch lạc, chặt chẽ, biết cách mở bài, kết bài của một bài văn miêu tả.
 • Dùng từ, đặt câu phải chuẩn xác. Văn viết cần có cảm xúc.

DÀN BÀI

MỞ BÀI

Giới thiệu chung về khu vườn.

THÂN BÀI

Mỗi người tuỳ theo vốn sống cá nhân và ý đồ viết văn mà lựa chọn các sự việc, cảnh để miêu tả theo cách riêng, Có thể miêu tả theo cách sau:

 • Tả khái quát chung về khu vườn.
 • Tả nhũng cảnh của khu vưòn:

+ Tả các loại cây, các loài hoa, các mùi hương, các màu sắc,…

+ Tả khung cảnh: nắng, gió, ong, bướm, chim,…

+ Tả con người trong cảnh,…

Nhìn chung, cần qua các sự vật, các cảnh, để nêu bật quang cảnh rực rỡ, tinh khiết, sống động của khu vưòn vào buổi sáng đẹp trời.

BÀI VĂN THAM KHẢO

Bài 1

KHU VƯỜN MỘT BUỔI SÁNG ĐẸP TRỜI

Thế là một mùa hè lại đến. Ánh nắng vàng buổi sớm nhảy nhót trên khung cửa sổ, đánh thức tôi dậy để hoà cùng vào không khí tràn ngập sắc hương…

Như thường lệ, tôi bước ra vươn. Đi chân đất trên hàng sỏi, thật mát lạnh và sảng khoái làm sao. vẫn khu vườn ấy, vẫn hàng sỏi ấy, mà sao hôm nay tôi lại cảm thấy nó đặc biệt đến vậy. Dưòng như vòm trời hôm nay cao vời vợi, chỉ thoáng vài gợn mây trắng lững lờ trôi. Cây trong vườn trải dài một màu xanh um tùm. Cả vườn thơm mùi nắng mối. Những đốm nắng xuyên qua kẽ lá, chiếu xuống mặt đất tạo thành những dải hoa cúc tuyệt đẹp. Sau trận mưa đêm qua, lá cây xanh bóng loáng. Mỗi khi chị gió ghé qua, những giọt nước còn đọng trên lá-lại rơi lộp bộp…

Nhìn kìa! Khắp nơi, khắp phía đều có nhiều hoa đẹp. Hoa nỏ muôn hình muôn vẻ. Mỗi loài hoa đều có một màu sắc riêng, một hương vị riêng. Hoa sứ trắng tinh khiết một màu với hương thơm ngào ngạt. Hoa lan mảnh dẻ thơm một mùi thơm nhẹ nhàng, dìu dịu. Điểm lên mặt đất là các chùm hoa me dại tim tím dang khẽ ngả đầu vào nhau e thẹn. Vo ve… vo ve… Vườn hoa bỗng đẹp hơn khi có thêm sự góp mặt của họ hàng nhà ong, bướm. Trong khu vườn nhà tôi, hoa với ong bướm sống với nhau như một đại gia đình thực sự. Gió khe khẽ thổi qua, bao nhiêu cánh hoa rập rờn những màu lá xanh mơn mởn. ở góc vườn, cây sấu lá xanh sẫm vẫn đứng lặng lẽ một mình. Trên cây, những chàng ve bắt đầu cất tiếng ca vang mừng ngày hè đã đến. Cây sấu cao to, sần sùi rợp bóng cả một góc vườn. Nhớ hồi nào tôi còn bé tí, ông tôi đã trồng cây sấu này. Có lần, tôi hỏi ông:

 • Ông ơi, cháu thấy cây này có gì đặc biệt đâu mà ông lại thích trồng.

Ông tôi cười và bảo:

 • Cứ chờ đến khi cây ra quả, cháu sẽ thấy những chùm sấu non trông rất đáng yêu…

Khu vườn nhà tôi không chỉ là nơi sinh sống của côn trùng và các loài hoa, đó cũng là tụ hội của các loài chim. Nào là anh chích choè, cậu chim sâu… Tất cả đều đang thi nhau luyện giọng trên những cánh tay của các bác cây hiền hậu. Cậu chim sâu với đôi chân tăm thoăn thoắt nhảy từ cành này sang cành khác luôn miệng kêu tò rích… tờ rích… trông thật đáng yêu. Cô chim sẻ nhún nhảy trong bộ váy nâu tuyệt đẹp, ngó nghiêng cặp mắt như hai giọt nước…

Tôi yêu khu vườn nhà tôi, càng yêu ông tôi, người đã không quản bao.tháng ngày chăm sóc nó…

NHẬN XÉT

 • Nhờ quan sát kĩ lưỡng và cảm thụ tinh tế, nên Nguyệt đã tả khu vườn vào một buổi sáng rất sống động với bao nhiêu vẻ đẹp rất đáng yêu, âm thanh, màu sắc, hương vị,…
 • Người viết biết kết hợp giữa miêu tả và biểu cảm, tự sự, nghị luận, biết kết hợp giữa quan sát với liên tưởng, tưởng tượng, so sánh, nhận xét cho nên bài văn miêu tả khá đa dạng.
 • Bố cục mạch lạc, cân đối ; mở bài và kết bài khá tốt. Lời văn trong sáng, giàu cảm xúc.

Bài 2

Sau cánh cổng gỗ dẫn vào, vườn lắ một nơi hoàn toàn khác với bên ngoài, một khu vườn tươi đẹp, thanh bình của miền quê hiền hoà.

Vừa bước vào khu vươn, lòng tôi lâng lâng một cảm xúc khó tả, những cây ăn trái xanh tươi, khóm hoa rực rỡ đã cuốn hút tôi. Trời hôm nay thật đẹp, những tia nắng vàng tươi đang nhảy múa trên thảm cỏ còn vương chút sương đêm. Cô nàng mây đang làm duyên, chải chuốt bộ tóc bồng bềnh của mình cho thật đẹp, rồi lại nhởn nhơ trôi theo chàng gió. Ông mặt trồi đã thức dậy, bảo đàn con là những tia nắng phải đến nhiều nơi, chứ không nên chơi đùa mãi ở khu vưòn như vậy.

Tôi bước trên dải đất mềm như lụa. Những cành cây lao xao chào đón tôi. Tôi mê mải ngắm những khóm hoa mặc xiêm y rực rô đủ màu. Trong tán lá rậm rạp kia hình như có một tổ chim nhỏ! Tôi thấy mấy chú sẻ cứ bay đi, bay lại quanh cây nhãn trĩu quả. Chim non ríu rít đòi ăn khiến chim mẹ bận bịu cuông cuồng.

Ra khỏi lùm cây nhãn, tôi bỗng nghe thấy tiếng chim tu hú kêu. Chà, mùa hè cũng là mùa vải chín nên các bạn tu hú muôn thông báo cho con người đấy. Chạy lại gần một cây vải già, tôi ngạc nhiên vì có biết bao chùm quả đỏ au, chín mọng trĩu xuống. Năm nay có nhiều vải ăn đây tôi nghĩ. Cành vải rung rinh như phàn nàn về anh bạn tu hú tinh nghịch, cứ nhảy hết cành này lại tót sang cành kia. Tu hú ta có vẻ khoái chí lắm, nhưng chim ơi, đừng ăn hết vải của con người đấy nhé! Bất chợt, tôi nghe thấy tiếng một con diều hâu kêu toáng trên nền trời xanh thẳm. Chà! Nó định nhăm nhe mấy chú gà con xinh xắn đang kiếm ăn dưối gốc cây đây mà. Nghe mấy tiếng kêu đinh tai, đàn gà con rối rít, không ngừng kêu: chiếp, chiếp, gọi mẹ. Một chú gà mái mẹ đã xuất hiện bảo vệ đàn con. Ngay lập tức, đàn gà con chen nhau núp trong đôi cánh to màu nâu sậm của gà mẹ. Thế là tôi được chứng kiến cuộc ẩu đả kịch liệt giữa diều hâu và gà mái mẹ. Diều hâu kêu toáng lên, lượn đi lượn lại chực mổ gà mẹ, gà mẹ xù lông dang cánh đỡ đòn. Sau vài nhát mổ trượt, diều hâu tức lắm, cáu tiết nó sà xuống mổ gà mẹ. Nào ngà, nó không tránh được cú đòn chết ngưòi của gà mẹ. Gà mẹ đã mổ trúng mắt diều hâu, làm nó đau điếng, đành vội bay biệt đi. Hay, quả là hay! Tôi khâm phục gà mẹ quá! Con diều hâu dữ như vậy, to và khoẻ như vậy cũng bị gà mẹ đánh bằng lòng quả cảm của mình. Sự cạnh tranh trong thế giới loài vật quả là ác liệt. Qua đó mới thấy, tình mẫu tử sẽ chiến thắng tất cả. Một bản nhạc vui tươi trên cành ổi vang lên như mừng cho chiến thắng oanh liệt vừa rồi. À! Cô bé hoạ mi đây mà! Chim thì nhỏ mà sao giọng hát hay mà cao đến thế. Anh chàng gió tốt bụng đã đưa giọng hát tuyệt vòi ấy lan khắp khu vươn, khiến mấy cô sơn ca, chị vành khuyên cũng không chịu kém, cất lên giọng ca ngọt ngào. Tất cả những cái đó đã làm cho khu vườn nhỏ thêm vui tươi, rộn ràng.

Xem thêm:  Chùm truyện ngụ ngôn văn học dân gian Việt Nam Ngữ Văn 6

Hạnh phúc nhất là ánh chàng ổi. Anh đung đưa mấy cành cây xanh xanh, nhịp nhàng theo bản hoà tấu. Tự hãnh diện khi ca sĩ hoạ mi chọn cành của mình để đậu, anh chàng ổi thấy hạnh phúc ngập tràn. Mấy trái ổi chín vàng cũng đung đưa như chiếc chuông nhỏ, đệm nhạc cho bài ca rộn ràng này. Ớ góc vườn đằng xa, nàng công chúa hoa hồng đang vận xiêm y tuyệt đẹp, chuẩn bị khiêu vũ cùng chàng hoa cúc vàng tươi.

Tôi chưa bao giờ chứng kiến cảnh tuyệt vòi như thế này. Có lẽ, tôi sẽ nhớ mãi, nhớ mãi chuyến thăm thiên đường ở trần gian này.

NHẬN XÉT

 • Với quan sát tinh tế, cảm xúc dồi dào tác giả đã miêu tả khu vườn với bao nhiêu dáng vẻ thật đẹp, thật sinh động,’từ việc tả khung cảnh chung đên việc tả hoa lá, chim chóc.
 • Tác giả biết kết hợp giữa quan sát với nhận xét, đánh giá, so sánh làm cho văn bản cụ thể, sinh động.
 • Bố cục cân đối, mạch lạc. Lời văn trong sáng, giàu cảm xúc.

Xem thêm các bài văn hay lớp 6 tại đây.

Bài 3

Được trở về với quê hương, cội nguồn ai ai cũng có một cảm xúe riêng biệt. Nhưng với tôi, tìm về với quê hương là tìm về với sự thanh thản, bình yên. Vùng đồng bằng Bắc Bộ quê tôi vốn trù phú, yên bình, có nhiều vẻ đẹp không lẫn vào đâu được. Nhưng trong tôi, vẻ đẹp thuần khiết pha chút ồn ã của khu vườn lúc cuối xuân, chớm hạ vẫn là đẹp nhất.

Khu vườn rộng đẹp lúc này đầy tiếng chim và bóng chim bay nhảy. Từ sáng sớm, những nụ hoa, cây cối chìm trong sự êm đềm, bình lặng của một sáng đẹp trời. Không khí se lạnh, từng làn gió tinh nghịch dạo chơi khắp khu vườn. Những làn sương sớm bồng bềnh như mái tóc dài của cô thiếu nữ và có lẽ cũng mềm mượt như thế. Một luồng khí mát mẻ, trong lành khẽ thoảng qua cảnh vật tươi đẹp nơi đây. Đặt chân vào khu vườn, hương hoa quyện vào hương thơm quả chín đã cho ta một mùi hương thật dịu nhẹ mà vẫn ngan ngát. Đầu tiên là khu trồng hoa, khu này được chia thành nhiều luông nhỏ, mỗi luống trồng một loại hoá. Luông thứ nhất trồng những bông hoa huệ với chiếc váy giản dị phô một màu trắng muốt. Luống thứ hai, những bông hoa hồng kiều diễm như một nàng công chúa, kiêu hãnh vươn lên. Luông tiếp theo trồng những bông hướng dương vàng rực trông như ông mặt trời bé con, thật xinh xắn. Tiếp đó, những bông cúc vàng tươi đang cố vươn lên đón ánh nắng ban mai ấm áp. Từ xa nhìn lại, các loài hoa nổi bật với những màu sắc rực rõ.

Mặt trời lên dần sau rặng tre đầu làng, những hạt ngọc trên cánh hoa tàn dần rồi biến mất. Hương hoa quyến rũ, từng đàn bướm trắng, bướm vàng rủ nhau bay tới, những chú ong siêng năng, cần mẫn bay tới để lấy mật. Ong bướm bay quanh nhộn nhịp làm cho nơi đây mang một vẻ đẹp tuyệt mĩ, một bức tranh sinh động.

Tiếp đến là vườn cây ăn quả, hương hoa bưởi cùng hương mít chín lan toả khắp khu vưòn. Đâu đâu cũng thấy hương thơm cây trái. Đầu tiên là hàng dừa, mùa dừa sai, quả dừa như đàn lợn con tròn xoe, đầy đặn. Tàu dừa như chiếc lược khổng lồ chải vào mây xanh. Đâu đó, rả rích tiếng tu tú gọi bầy. Kế đó là mấy cây bưởi đu đưa theo gió bế lũ con đầu tròn, trọc lóc. Chúng vàng óng, một màu sắc thật ưa nhìn. Tiếp đến là cây mít trồng đã lâu năm, vỏ cây xù xì nhưng quả sai trĩu trịt. Những quả mít bọc gai như áo giáp, toả hương thơm thật quyến rũ. Những chùm ổi chín vàng như mật ong mới rót, vẫn là thứ được tôi yêu thích nhất.

Xem thêm:  Tả lại quang cảnh sân trường em trước giờ vào lớp – Văn 6

Ngắm nhìn khu vưòn, tôi như nghe được niềm vui đang reo lên khe khẽ. Tôi thấy được vẻ đẹp trù phú êm đềm của miền quê Bắc Bộ, của làng quê Việt Nam yêu dấu.

NHẬN XÉT

 • Với sự quan sát tinh tế, cảm xúc dồi dào, tác giả đã miêu tả khu vươn với nhiều nét rất đẹp, rất sinh động: tả nắng, gió, hương hoa, chim muông, ong bưốm,… đặc bíẹt nhất là tả hoa.
 • Văn bản có bố cục chặt chẽ, cân đốì. Văn viết trong sáng, giàu cảm xúc.

Bài 4

Nhà em có một khu vườn nhỏ, khu vườn này đã có từ lâu lắm rồi, nó có từ khi bố em còn nhỏ. Sáng nào em cũng dậy sớm để ra thăm vườn.

Nhưng hôm nay thật khác với mọi ngày. Trời hôm nay sao đẹp thế. Từng đám mây lơ lửng trên bầu tròi. Mây bay đi, mặt trời dần dần xuất hiện từ

đằng đông. Mặt trời như một chiếc đèn khổng lồ làm bừng sáng cả khu phố. Một buổi sáng lại bắt đầu. Một làn gió thổi qua làm tan đi cái nóng của mùa hè.

Từng làn gió vi vu thổi. Em bưốc từng bước chậm rồi vào khu vườn. Hàng cây ổi lay động theo từng cơn gió. Nhà em có rất nhiều giông ổi khác nhau. Vài cây ổi mỡ đã cho quả. Khi chín quả của chúng màu vàng nhưng lúc bổ ra thì lại có một màu trắng sữa và rất ít hạt. Có cây ổi quả màu xanh nhưng bên trong chứa đựng một màu hồng tươi như quả đào chín.

Một đàn ong bay đến khi thấy mùi thơm của hoa nhãn. Chúng đậu rất nhiều trên cây và có khi còn làm tổ trên một cành nhãn. Thời tiết nơi em ở rất thuận lợi cho việc ra hoa, tạo quả của cây nhãn. Đây chỉ là đầu hè nên cây nhãn mới có lưa thưa vài quả, nhưng hoa của nó lại nở đầy cành.

Bên cạnh mùi thơm của hoa nhãn còn xen kẽ hương hoa bưởi. Màu trắng trên năm cánh hoa bưởi đã quá đủ cho nó thu hút đàn bướm tới khoe sắc. Quả bưởi nhà em rất to lại ngọt. Những múi bưởi khi bóc ra tuy hơi chua nhưng không bao giờ chát. Cứ đến ngày Tết là bố mẹ em lại chọn một quả to nhất, đẹp nhất bày vào mâm ngũ quả để cúng gia tiên.

Ở gần cuối khu vưòn có vài cây vải. Đây là loại vải thiều bố em lấy giống ở miền Nam. Quả vải này rất ngọt. Quả vải to nhưng hạt của nó lại nhỏ. Vào mùa hè nóng bức mà được ăn vải thì thật tuyệt.

Cuối khu vưòn bố em còn trồng cả trầu và cau. Cây cau cao vút nhưng vẫn đứng hiên ngang, lá xoà xuống như chiếc mũ che cái đầu nhỏ. Cây trầu cuốn quanh cây cau như hai người thân luôn quấn quýt bên nhau. Bố em trồng trầu để nhớ đến bà nội. Bà nội của em rất thích ăn trầu, nhưng nay bà đã mất. Bà đã luôn như cây cau đứng vững để con cháu là những đây trầu được cuốn quanh.

Em rất yêu quý khu vườn này, khu vưòn cùng em lớn và mang bao kỉ niệm tuổi thơ. Em sẽ chăm sóc khu vươn này thật tôt để nó mãi là người bạn thiên nhiên của em.

NHẬN XÉT

 • Với cảm xúc dồi dào, quan sát tinh tế tác giả đã tả khu vườn vối nhiều sắc màu hấp dẫn: tả nắng, gió, mây ; tả nhãn, bưởi, vải thứ nào cũng đẹp,

Ông bà em đều rất yêu chim. Nhà ông có một con vẹt và một con sáo. ông nuôi nó từ bé. Hai con chim cũng rất quý ông. Chúng luôn hót cho ông nghe lúc ông mệt nhọc. Còn vẹt còn bắt chước tiếng người, nhiều lúc cả nhà được một trận cười vui vẻ. Hai con chim này rất thích ăn hoa quả, nhất là táo. ông luôn chia đều táo cho cả hai con, chẳng con nào tị con nào cả.

Khu vườn của ông em thật đẹp, thật đáng yêu. Vườn cây luôn luôn xum xuê hoa lá, cây che nắng cho ngôi nhà trong những ngày nắng gắt. Em rất yêu khu vườn, yêu cả tiếng chim hót, yêu những chùm trái ngọt. Ông em thật là giỏi. Nhò ông, nhò khu vưòn kỳ diệu của ông mà em thêm yêu cuộc sông, yêu thiên nhiên. Em luôn tự hào rằng ở dưới quê em có một người ông, có một khu vươn tuyệt đẹp.

NHẬN XÉT

 • Bài văn đã miêu tả khu vườn vối nhiều sắc màu quyến rũ. Nào khế, na, hoa,…, thứ nào cũng đẹp.
 • Bài văn có bố cục chặt chẽ, mạch lạc, mở bài, kết bài rất hay. Văn viết trong sáng, giàu cảm xúc. đằng đông. Mặt trời như một chiếc đèn khổng lồ làm bừng sáng cả khu phô”. Một buổi sáng lại bắt đầu. Một làn gió thổi qua làm tan đi cái nóng của mùa hè.

Từng làn gió vi vu thổi. Em bước từng bước chậm rồi vào khu vườn. Hàng cây ổi lay động theo từng cơn gió. Nhà em có rất nhiều giông ổi khác nhau. Vài cây ổi mỡ đã cho quả. Khi chín quả của chúng màu vàng nhưng lúc bổ ra thì lại có một màu trắng sữa và rất ít hạt. Có cây ổi quả màu xanh nhưng bên trong chứa đựng một màu hồng tươi như quả đào chín.

Một đàn ong bay đến khi thấy mùi thơm của hoa nhãn. Chúng đậu rất nhiều trên cây và có khi còn làm tổ trên một cành nhãn. Thời tiết nơi em ỏ rất thuận lợi cho việc ra hoa, tạo quả của cây nhãn. Đây chỉ là đầu hè nên cây nhãn mới có lưa thưa vài quả, nhưng hoa của nó lại nở đầy cành.

Bên cạnh mùi thơm của hoa nhãn còn xen kẽ hương hoa bưởi. Màu trắng trên năm cánh hoa bưởi đã quá đủ cho nó thu hút đàn bướm tối khoe sắc. Quả bưởi nhà em rất to lại ngọt. Những múi bưởi khi bóc ra tuy hơi chua nhưng không bao giờ chát. Cứ đến ngày Tết là bố mẹ em lại chọn một quả to nhất, đẹp nhất bày vào mâm ngũ quả để cúng gia tiên.

Xem thêm:  Tập làm văn: Viết thư

Ở gần cuối khu vườn có vài cây vải. Đây là loại vải thiều bố em lấy giông ở miền Nam. Quả vải này rất ngọt. Quả vải to nhưng hạt của nó lại nhỏ. Vào mùa hè nóng bức mà được ăn vải thì thật tuyệt.

Cuối khu vườn bố em còn trồng cả trầu và cau. Cây cau cao vút nhưng vẫn đứng hiên ngang, lá xoà xuống như chiếc mũ che cái đầu nhỏ. Cây trầu cuốn quanh cây cau như hai người thân luôn quấn quýt bên nhau. Bố em trồng trầu để nhớ đến bà nội. Bà nội của em rất thích ăn trầu, nhưng nay bà đã mất. Bà đã luôn như cây cau đứng vững để con cháu là những đây trầu được cuốn quanh.

Em rất yêu quý khu vườn này, khu vườn cùng em lớn và mang bao kỉ niệm tuổi thơ. Em sẽ chăm sóc khu vườn này thật tốt để nó mãi là người bạn thiên nhiên của em.

NHẬN XÉT

 • Với cảm xúc dồi dào, quan sát tinh tế tác giả đã tả khu vườn với nhiều sắc màu hấp dẫn: tả nắng, giố, mây ; tả nhãn, bưởi, vải – thứ nào cũng đẹp, quyến rũ. Đặc biệt là tả trầu với những suy nghĩ, liên tưởng thật bất ngờ, cảm động (Cuối khu vườn bố em còn trồng cả trầu và cau. Cây cau cao vút nhưng vẫn đứng hiên ngang, lá xoà xuống như chiếc mũ che cái đầu nhỏ. Cây trầu cuốn quanh cây cau như hai người thân luôn quấn quýt bẽn nhau. Bố em trồng trầu để nhớ đến bà nội. Bà nội của em rất thích ăn trầu, nhưng nay bà đã mất. Bà đã luôn như cây cau đứng vững để con cháu là những dây trầu được cuốn quanlì),…
 • Bài văn có bố cục chặt chẽ, cân đối, lời văn trong sáng giàu cảm xúc.

Bài 5

Nghỉ hè vừa rồi, mẹ cho em về thăm ông bà. Nhà ông có một khu vườn rất đẹp, cây cốì mọc xanh um. Nó như một món ăn tinh thần, nơi thư giãn của ông em. Mỗi lần về quê, ông đều dẫn em đi thăm vườn.

Khu vưòn rộng rãi quá. Cây cối ngày càng tươi tốt. Ông và em cùng đi thăm vườn. Ông kể cho em mọi điều về các loại cây. Đây là cây khế, ông đã trồng cách đây hai năm rồi, ông bảo lúc ông xin về trồng, cây còn bé lắm, cành cây yếu ớt. Nhưng nhờ bàn tay chăm sóc ân cần của ông, cây khế khoẻ lên, vươn mình tới mãi trời cao. Đến mùa ra hoa kết trái, cây khế nở hoa rộ trắng cả một góc vưòn. Những chùm quả nặng trĩu lơ lửng đung đưa trông thật thích mắt. Ông hái cho em một quả ôi chao, những miếng khế mới ngọt và mọng nước làm sao.

Cuối vườn kia, ông trồng một dãy na. Ông bảo những cây na này là do một ngưòi bạn cùng chiến đấu với ông cho giống, và ông đã nâng niu, chăm sóc nó bao nhiêu năm nay. Cây na cao lắm, lá xanh mơn mởn. Cây na ra quả to lắm, quả rất ngon và không bao giờ có thuốc sâu. Ai đã từng thưởng thức thì chắc chắn không thể quên được.

Bà em rất yêu hoa. Bà trồng rất nhiều hoa ỏ giữa vườn. Nào là hoa lay ơn, thược dược, hoa hồng, lan tím,… Dưới bàn tay khéo léo của bà là những nụ hoa con bắt đầu xuất hiện. Những nụ hoa con sau một thời gian ngủ say sưa đã bắt đầu hé nở nụ cười tươi thắm đón chào ánh nắng bình minh của một ngày mới. Những nụ cười của nụ hoa mới nở còn đọng lại những hạt sương long lanh, mát dịu của buổi đêm. Các loài hoa toả hương thơm mát cả khu vườn của ông. Hoa làm cho khu vườn thêm rực rỡ hơn.

Ông bà em đều rất yêu chim. Nhà ông có một con vẹt và một con sáo. ông nuôi nó từ bé. Hai con chim cũng rất quý ông. Chúng luôn hót cho ông nghe lúc ông mệt nhọc. Còn vẹt còn bắt chước tiếng người, nhiều lúc cả nhà được một trận cưòi vui vẻ. Hai con chim này rất thích ăn hoa quả, nhất là táo. ông luôn chia đều táo cho cả hai con, chẳng con nào tị con nào cả.

Khu vườn của ông em thật đẹp, thật đáng yêu. Vườn cây luôn luôn xum xuê hoa lá, cây che nắng cho ngôi nhà trong những ngày nắng gắt. Em rất yêu khu vươn, yêu cả tiếng chim hót, yêu những chùm trái ngọt. Ông em thật là giỏi. Nhờ ông, nhờ khu vưòn kỳ diệu của ông mà em thêm yêu cuộc sống, yêu thiên nhiên. Em luôn tự hào rằng ở dưối quê em có một người ông, có một khu vưòn tuyệt đẹp.

NHẬN XÉT

 • Bài văn đã miêu tả khu vườn với nhiều sắc màu quyến rũ. Nào khế, na, hoa,thứ nào cũng đẹp.

Bài văn có bố cục chặt chẽ, mạch lạc, mở bài, kết bài rất hay. Văn viết trong sáng, giàu cảm xúc.

Theo Vanmauvietnam.com

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status