Tập làm văn: Luyện tập quan sát con vật

Tập làm văn: Luyện tập quan sát con vật

Hướng dẫn

1. Đọc bài: Đàn ngan mới nở (Chú thích: Ngan là con vịt xiêm)

2. Để miêu tả đàn ngan, tác giả đã quan sát các bộ phận nào của chúng?

Để miêu tả đàn ngan, tác giả đã quan sát nhiều bộ phận của chúng: lông, mắt, mỏ, đầu, chân.

Hay nhất là câu văn tả mắt: Đôi mắt chỉ bằng hột cườm, đen nhánh hạt huyền, lúc nào cũng long lanh đưa đi đưa lại như có nước, làm hoạt động hai con người bóng mỡ.

3. Quan sát và miêu tả các đặc điểm ngoại hình của con mèo (hoặc chó).

Con chó nhà em là loại chó lai, nó có bộ lông màu vàng nhạt và rất mượt mà. Hai cái tai của nó to và cúp xuống. Hai mắt nó có con ngươi màu đen. Cái mõm nó dài, màu đen có nhiều sợi râu cứng mọc tủa ra hai bên. Bộ răng của nó sắc, nhọn và rất trắng. Cái đuôi của nó có một đám lông đen ở đầu chót, khi mừng rỡ thì vẫy vẫy rối rít, khi sợ hãi thì quắp chặt vào mông như muốn thu nhỏ cả thân hình lại.

4. Quan sát và miêu tả các hoạt động thường xuyên của con mèo (hoặc chó) nói trên:

Những lúc trưa nắng, con chó nằm dài trên thềm, lưỡi thè dài ra, vừa thở mạnh vừa ngủ có vẻ nóng nực mệt mỏi lắm. Ngủ chán rồi nó chống hai chân trước ngồi nhổm dậy và há to miệng ngáp một cái dài như thể ngủ chưa đẫy giấc. Rồi nó bước ra bờ ao, cúi xuống thè lưỡi ra uống nước. Bấy giờ có lẽ nó đã tỉnh táo hơn. Có tiếng chân lạ bước ra cổng, nó chạy xổ ra và sủa ông ổng. A ra đó là bác hàng xóm. Nhận ra đó là người quen, nó thay đổi thái độ, không sủa nữa mà lại vẫy đuôi và rít lên những tiêng mừng rỡ. Con chó nhà tôi ngày thì hay ngủ vạ vật như vậy nhưng đêm lại tỉnh táo và năng nổ vô cùng. Nó chạy chỗ này, sục chỗ kia, khi thì vồ được một con chuột cống to, khi thì sủa theo tiếng chó của xóm làng. Khi tôi đi học, nó theo ra tận ngoài ngõ rồi lại quay về. Khi tôi đi học về, nó nhanh nhẹn chạy ra quân quít lấy chân tôi, có lúc còn làm cho tôi vướng víu suýt ngã.

Xem thêm:  Thuyết minh về Chùa Lôi Âm

Minh Nguyệt

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status