Tập làm văn: Luyện tập thuyết trình, tranh luận

Tập làm văn: Luyện tập thuyết trình, tranh luận

Hướng dẫn

* Bài tập 1: Mở rộng lí lẽ và dẫn chứng để thuyết trình, tranh luận cùng các bạn.

* Chọn nhân vật Đất:

Không có ánh sáng cây có thể kéo dài sự sống, dù nó khẳng khiu, yếu ớt. Nhưng nếu không có tôi thì cây biết mọc vào đâu? Tôi là nơi để cây xanh tồn tại, đâm rễ hút chất màu. Hãy thử nhổ cây lên xem nào! Không có tôi để cây bám vào thì cây có thể ngừng “thở” đấy các bạn ạ! Tôi thật sự cần thiết nhất đối với cây xanh.

* Chọn nhân vật Nước:

Tôi rất cần cho cây xanh. Có những cây chỉ cần sống trong nước mà không cần đến đất. Cũng như con người, ai cũng cần thức ăn nhưng không thể thiếu nước. Tôi quan trọng với cây xanh như máu đối với cơ thể con người. Nếu thiếu tôi, chất màu sẽ không trở thành dưỡng chất để chuyển đến các bộ phận trong cây, nuôi cây lớn lên. Bởi vậy, nếu thiếu tôi thì cây sẽ còi cọc, chậm phát triển, héo rễ và sẽ chết. Vậy tôi cũng không kém phần quan trọng đối với cây xanh.

* Chọn nhân vật Không khí:

Nếu có Đất và Nước mà thiếu tôi thì cây sẽ như thế nào nhỉ? Cây có thể nhịn ăn, nhịn uống vài ngày nhưng không thể nhịn thở. Tôi sẽ giúp cho cây thực hiện quá trình hô hấp và quang hợp. Cứ cho là các bạn quan trọng đi, nhưng không có tôi, cây xanh đâu có sống được. Thử nhổ cây con bỏ vào trong bình kín! Cây sẽ héo rũ đi thôi. Như thế chẳng phải tôi là quan trọng nhất hay sao?

* Chọn nhân vật Ánh sáng:

Thiếu tôi tức là chỉ ban đêm, lúc nào bầu trời cũng đen tối. Không có ánh sáng làm sao cây có chất “diệp lục” để lá cây có được màu xanh. Thậm chí, cây sẽ rụng hết lá, còi cọc, khẳng khiu… Bởi vậy, tôi rất quan trọng đối với cây xanh. Nhưng nghe các bạn phát biểu, tranh luận, tôi nhận ra cả bốn chúng ta đều cần thiết cho sự sống của cây xanh. Đất cung cấp chất màu, Nước vận chuyển dưỡng chất, Không khí cấp dưỡng khí cho cây thở và tôi giúp cho cây có được màu xanh.

* Bài tập 2

Trình bày ý kiến của em nhằm thuyết phục mọi người thấy rõ sự cần thiết của cả trăng và đèn (trong bài ca dao).

Sẽ ra sao nếu chúng ta không có ánh sáng của đèn. Những đêm không có ánh sáng của trăng và ánh sáng của điện đèn, ta nhờ vào ánh sáng của đèn để làm việc, học bài hay đọc sách. Đèn rất hữu ích cho con người. Nhưng không vì thế mà có thể coi thường trăng. Gió có thể làm tắt đèn nhưng không thể làm mất đi ánh sáng của trăng. Trăng đem lại vẻ thơ mộng của đất trời, cảnh vật. Trăng làm cho tâm hồn con người thêm phong phú yêu đời. Có những nơi không có ánh đèn, trăng giúp con người đi lại, sinh hoạt, vui chơi. Nhưng nếu vì thế mà xem thường đèn thì thật sai lầm. Trăng cũng có lúc bị mờ bởi những đám mây che. Hơn nữa, ánh sáng của trăng không đủ giúp con người đọc sách hay làm bài. Trăng rất tuyệt vời nhưng không thể thiếu đèn. Chính vì thế, cả trăng và đèn đều cần thiết cho cuộc sống con người.

Xem thêm:  Tập đọc: Trước cổng trời

Minh Nguyệt

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status