Tập làm văn: Luyện tập xây dựng đoạn văn kể chuyện

Tập làm văn: Luyện tập xây dựng đoạn văn kể chuyện

Hướng dẫn

1. Đọc cốt truyện Vào nghề

Cốt truyện này có 4 sự việc.

a) Va-li-a mơ ước trở thành diễn viên xiếc phi ngựa, đánh đàn.

b) Em xin vào học nghề và được giao quét dọn chuồng ngựa.

c) Va-li-a nhờ đó làm quen với chú ngựa diễn.

d) Về sau, Va-li-a trở thành diễn viên xiếc giỏi.

2. Giúp bạn Hà hoàn chỉnh 4 đoạn của câu chuyện trên.

Ví dụ:

a) Đoạn 1:

Mở đầu: Vào một ngày đẹp trời, năm cô bé Va-li-a lên mười tuổi, được bố mẹ đưa đi xem xiếc.

Diễn biến: Chương trình biểu diễn hôm ấy thật phong phú, nhiều tiết mục độc đáo, tiết mục nào cũng đặc sắc cả nhưng chẳng biết vì sao Va-li-a lại thích nhất tiết mục “Cô gái phi ngựa đánh đàn”. Em ấn tượng với gương mặt xinh đẹp, dáng vẻ nhanh nhẹn của cô gái. Lớn hơn em mấy tuổi thôi mà cô thật dũng cảm. Trên lưng ngựa, cô diễn viên.khả ái nàý chẳng cần nắm dây cương mà một tay ôm lâ’y chiếc đàn, còn một tay kia gảy lên những âm thanh náo nức, rộn ràng. Tiếng đàn của cô gái có sức lôi cuốn đặc biệt khiến Va-li-a hết lòng ngưỡng mộ cô.

Kết thúc: Từ đó lúc nào trong trí óc non nớt của Va-li-a cũng hiện lên hình ảnh cô diễn viên phi ngựa đánh đàn. Em ma ước một ngày nào đó cũng được như cô – phi ngựa và chơi những bản nhạc rộn rã.

b) Đoạn 2

Mở đầu: Rồi một hôm, rạp xiếc thông báo cần tuyển diễn viên. Va-li-a xin bố mẹ cho ghi tên học nghề.

Xem thêm:  Luyện tập sử dụng yếu tố miêu tả trong văn bản thuyết minh

– Diễn biến: Sáng hôm sau, trong lòng đầy phân khởi, em đến gặp bặc giám đốc rạp xiếc, bày tỏ nguyện vọng của mình. Bác ân cần đưa em đến một chuồng ngựa. Tại đây có một chú ngựa Kim đẹp tuyệt. Bác bước đến vỗ về chú ngựa và quay lại bảo em: “Công việc của cháu giờ đây là chăm sóc chu đáo con ngựa này, cho nó ăn uống và quét dọn chuồng trại cho thật sạch sẽ. Được chứ!” Va-li-a hơi lưỡng lự nhưng cuối cùng em vẫn cầm lấy chổi.

Kết đoạn: Bác giám đốc gật đầu cười bảo em: “Công việc của diễn viên phi ngựa, đánh đàn bắt đầu như thế đấy cháu ạ. Cái tháp cao nào cũng phải bắt đầu xây từ mặt đất lên.”

c) Đoạn 3

Mở đầu: Thế là những ngày tiếp đó, ngày nào Va-li-a cũng đều đặn đến làm việc trong chuồng ngựa.

Diễn biến: Những ngày đầu, Va-li-a rất bỡ ngỡ. Có lúc em nản chí. Nhưng cứ nhớ đến hình ảnh cô diễn viên phi ngựa, em thấy phấn chấn lên.

– Kết đoạn: Rồi công việc cũng cứ quen dần. Từng ngày, từng ngày, em đã trở nên thân thiết dần với chú ngựa Kim, bạn diễn tương lai của mình.

d) Đoạn 4

Mở đầu: Thời gian trôi qua. Chẳng mấy chốc cũng đến ngày Va-li-a trở thành một diễn viên thực thụ.

Diễn biến: Cứ mỗi lần Va-li-a bước ra sàn diễn, những tràng vỗ tay nồng nhiệt lại vang lên. Chỉ trong nháy mắt, cô đã đứng trên lưng ngựa, tay ôm cây đàn vĩ cầm. Rồi tiếng đàn cất lên. vẻ thán phục lộ rõ trên từng gương mặt khán giả.

Xem thêm:  Giới thiệu về đặc sản cơm hến Huế

Kết đoạn: Kết thúc tiết mục của mình, Va-li-a cúi chào khán giả với gương mặt rạng ngời hạnh phúc. Cô sung sướng tuyệt vời khi nhận ra ước mơ thuở nhỏ của mình đã trở thành hiện thực.

Minh Nguyệt

Leave a Reply

avatar
  Nhận thông báo qua email  
Nhận thông báo cho
DMCA.com Protection Status