Tập làm văn: Tả người (Kiểm tra viết)

Tập làm văn: Tả người (Kiểm tra viết)

Hướng dẫn

Chọn một trong các đề sau:

1. Tả một em bé đang tuổi tập đi, tập nói.

2. Tả một người thân (ông; bà, cha, mẹ, anh, em..) của em.

3. Tả một bạn học của em.

4. Tả một người lao động (công nhân, nông dân, thợ thủ công, bác sĩ, y tá, cô giáo, thầy giáo,…) đang làm việc.

Bài tham khảo (đề 4)

Sáng sớm tinh mơ, em theo mẹ ra đồng. Cánh đồng vừa thức dậy sau một đêm mùa hạ, cảnh vật còn ẩn hiện trong làn sương mờ lảng bảng. Thế mà, bác Hai đã có mặt ở thửa ruộng vừa gặt xong. Bác đang chuẩn bị cày đất để vào vụ mùa sắp đến.

Bác Hai cao lớn, cao lớn nhất làng. Nước da ngăm đen, đầu đội nón lá. Bác mặc quần cộc, áo bà ba màu nâu sẫm.

Bác đang chăm chú cày ruộng, tay phải nắm chặt cán cày, tay trái cầm roi tre, mắt đăm đăm nhìn về phía trước. Con trâu khoác ách trên vai nhưng vẫn bước phăng phăng, lưỡi cày chúi sâu vào lòng đất, từng lớp đất được lật lên thành từng hàng thẳng tắp. Bác cầm vững cán cày, lái trâu đi theo ý muốn của mình. Trâu đi thật nhanh mà bước chân bác cũng thật dài. Đôi bàn chân bác mốc trắng, mồ hôi thánh thót rơi trên trán bác. Thế nhưng bác vẫn mải miết làm, chân vẫn bước đều đặn. Thỉnh thoảng, bác quất nhẹ vào mông trâu, miệng bác hô “đi tới, đi tới”. Động tác quen thuộc ấy như thúc giục chú trâu hãy tiến nhanh về phía trước, không chùn bước trước những khó khăn.

Xem thêm:  Chính tả: Nghe – viết: Hành trình của bầy ong – Phân biệt âm đầu s / x, âm cuối t / c

Như hiểu ý bác, trâu vẫn không ngừng bước tới. Đến bờ ruộng, trâu quay mình để đi hướng ngược lại. Bác nhanh nhẹn nhấc cán cày lên rồi quay vòng theo nhịp bước trâu đi. Cứ thế những đường cày mới lại lật lên đều đặn.

Nhìn bác Hai cày ruộng, em nghĩ rằng công việc của bác thật nặng nhọc nhưng cũng thật là cao quí. Để có được những vụ mùa no ấm, bác Hai và những bác nông dân khác phải bỏ nhiều công sức, phải vất vả trăm bề. Thế nhưng, ngày mai đây trên thửa ruộng mới cày này sẽ rập rờn sóng lúa. Cây lúa sẽ không phụ công người. Sự bội mùa, no ấm sẽ đến với bác Hai và đến với những người nông dân.

Em nhủ thầm: “Ai ơi bưng bát cơm đầy

Dẻo thơm một hạt, đắng cay muôn phần”

Em cảm thấy biết ơn và trân trọng những thành quả của người lao động.

Minh Nguyệt

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm:  Tập đọc: Chuỗi ngọc lam
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status