Theo em câu “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng” đúng hay sai?

Đề bài: Theo em câu “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng” đúng hay sai?

Bài làm

Một trong những yếu tố góp phần hình thành nhân cách con người là môi trường xã hội và mối quan hệ bạn bè. Bởi thế nhân dân ta mới đức kết câu tục ngữ: “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”.

Trước hết ta phải hiểu được ý nghĩa của câu tục ngữ. Mực có màu đen dễ bị dây ra chân tay, quần áo đen bẩn. Từ thực tế đó người xưa mượn mực để ám chỉ cái xấu xa. Còn ”đèn” là vật phát sáng, ngồi gần đèn sẽ được soi sáng. Cho nên đèn tượng trưng cho điều tốt đẹp, sáng sủa. Mượn hai hình ảnh này câu tục ngữ ngầm nhắc nhở:  sống trong môi trường xấu hoặc gần người xấu cũng dễ cũng dễ bị nhiễm thói hư tật xấu và ngược lại nếu sống trong môi trường tốt, bên cạnh những người tốt ta sẽ học được nhiều điều hay và trở thành người tốt.

 Qua những điều xảy ra trong thực tế cuộc sống hàng ngày, ta thấy ý nghĩa của câu tục ngữ trên là đúng. Trước hết, trong phạm vi gia đình, cha mẹ anh chị là tấm gương sáng nên nếu họ là người tốt, gia đình họ luôn hòa thuận yêu thương nhau thì gia đình rất hạnh phúc và sẽ có được những đứa con, đứa em ngoan, hiếu thảo, giỏi giang. Ngược lại, họ đều là những người  xấu, cha mẹ lục đục, anh em bất hòa thì con em sẽ dễ hư hỏng và khó nên người.

nghi luan gan muc thi den gan den thi sang - Theo em câu "Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng" đúng hay sai?

  Ra ngoài xã hội, nếu tiếp xúc thường xuyên với những đối tượng xấu, chuyên lừa đảo, làm chuyện phi pháp, không coi nhân cách ra gì thì một ngày nào đó ta cũng sẽ bị tiêm nhiễm thói hư tật xấu mà thôi. Nếu xung quanh ta toàn là những người tài giỏi, hiền lành, yêu thương con người, chắc chắn ta sẽ học tập ở họ rất nhiều điều tốt đẹp và sẽ là người tốt được mọi người yêu thương.

Xem thêm:  Viết cảm xúc của em khi phải xa mái trường tiểu học

 Trong quan hệ bạn bè cũng vậy, nếu ta chơi với những bạn chăm ngoan, học giỏi, yêu thương giúp đỡ bạn bè, biết kính trên nhường dưới thì chúng ta sẽ học được những tính tốt sẽ trở thành người tốt. Bạn bè sẽ giúp đỡ nhau cùng tiến bộ. Nếu thường xuyên giao du với những bạn lười biếng, hư đốn lâu ngày chúng ta cũng như họ mà thôi. Bởi suốt ngày chỉ thấy những việc làm sai trái nên cuối cùng hành động sai trái ấy trở nên bình thường, như một thói quen…Ông bà cũng đã nói: “Ở bầu thì tròn, ở ống thì dài” đó thôi.

   Quả thật, môi trường sống rất quan trọng trong việc hình thành nhân cách. Tuy nhiên, yếu tố con người là sự quyết định đến nhân cách của mình. Bởi vậy gần mực chưa chắc đã đen, gần đền tất gì đã rạng. Phẩm chất của con người nằm ở chính bản lĩnh của con người ấy. Sống trong môi trường xấu mà biết giữ mình thì như viên ngọc quý sáng ngời giữa đêm đen, như đóa hoa sen nở rộ giữa đầm lầy. Xung quanh ta có biết bao người như vậy. Điển hình như nhà tình báo Vũ Ngọc Nhạ mấy chục năm sống trong hang ổ quân thù. Vậy mà “Ông cố vấn” của ba đời tổng thống của chính phủ ngụy quyền Sài Gòn ấy vẫn nguyên vẹn là một chiến sĩ cộng sản kiên cường, mưu trí, dũng cảm. Ông đã vượt qua vô vàng cám dỗ, thử thách và hiểm nguy để theo đuổi lí tưởng cách mạng của mình.  Gần gũi hơn với chúng ta là những em, những bạn, những anh chị nhà nghèo cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc, thiếu thốn cả sự dạy dỗ của cha mẹ nhưng vẫn phấn đấu vươn lên, vượt qua hoàn cảnh để học tốt, học giỏi. Như kì thi Olympic Toán quốc tế vừa qua, một thành viên trong đọi tuyển VN giành huy chương vàng là con của gia đình nghèo khó, bố phụ hồ thì sao?  Còn  ngược lại, sống trong môi trường tốt mà không chịu thường xuyên tu dưỡng, học hỏi thì cũng chỉ như thanh thép để lâu ngày không tôi luyện sẽ hoen rỉ trở nên vô dụng mà thôi. Biết bao người hoàn cảnh sống thuận lợi, sinh ra trong gia đình giàu có, thừa thãi tiền bạc, danh vọng mà chẳng sống tốt, học tốt. Họ sớm sa ngã bởi những thú vui lôi kéo và lại trở thành gánh nặng cho gia đình và cả xã hội. Biết bao anh chàng công tử đã phạm tội khi tuổi đời còn quá trẻ đó thôi.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Giải đi sớm của Hồ Chi Minh

 Tuy vậy đối với những người chưa tốt, không phải chúng ta một mực xa lánh họ để họ đầu hàng số phận. Nhà nước ta cũng như nhiều tổ chức, cá nhân đã mở rộng vàng tay nhân ái để cưu mang nhiều số phận sa chân lỡ bước trở về với cuộc sống lương thiện làm người có ích cho xã hội. Đối với học sinh chúng ta, càng phải biết quan tâm, giúp đỡ nhau hơn nhất là những bạn ngỗ nghịch, chưa chăm, ham chơi, bỏ giờ…Có được sự quan tâm giúp đỡ chân thành nhất định các bạn ấy sẽ hiểu ra và trở thành học sinh ngoan hiền.

Câu tục ngữ “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng” đã giúp ta thấy rằng  môi trường sống có ảnh hưởng không nhỏ đến mỗi con người, đặc biệt là tính cách. Tuy nhiên con người có thể hoàn toàn chủ động đón nhận hoàn cảnh dù sống trong môi trường không tốt – gần mực nhưng nếu bản lĩnh thì ta vẫn như đóa hoa thơm ngát: “ gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”.

Trần Lê Nguyên

Lớp: 8/6, THCS Nguyễn Du, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm:  Soạn bài lớp 7: Cổng trường mở ra
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status