Thuyết minh về Bến Ninh Kiều

Thuyết minh về Bến Ninh Kiều

Bài làm

Bến Ninh Kiều nằm bên dòng sông Hậu Giang thơ mộng thuộc thành phố Cần Thơ. Nơi đây từ lâu đã trở thành điểm dừng chân lý tưởng của du khách thập phương. Người Cần Thơ cũng luôn tự hào bởi quê hương mình:

Cần thơ có bến Ninh Kiều

Có dòng sông đẹp với nhiều giai nhân

Thuở sơ khai, bến Ninh Kiều là một bến sông ở đầu chợ Cần Thơ. Thời ấy, bến sông tấp nập thuyền bè qua lại và có tên gọi là bến Hàng Dương bởi hàng cây dương ven bờ vẫn ngày ngày giúp chắn gió cho thuyền bè trôi êm. Càng ngày việc giao thương càng trở nên phồn thịnh, bến Hàng Dương nhờ vậy mà luôn luôn tấp nập, nhộn nhịp. Dần dần, theo đà phát triển, bến được mở rộng hơn và sửa sang cho đẹp hơn. Sau đó, bến không chỉ là nơi giao thương đơn thuần mà còn trở thành thắng cảnh du lịch nổi tiếng của mảnh đất Tây Đô.

thuyet minh ve ben ninh kieu - Thuyết minh về Bến Ninh Kiều

Thuyết minh về bến Ninh Kiều

Thời xưa, bến Ninh Kiều còn có một tên gọi khác nữa đó là bến Lê Lợi do ngày ấy, con đường chạy dọc bờ sông Hậu có tên là Lê Lợi. Bây giờ con đường này đã được đổi tên thành đường Hai Bà Trưng, bến Lê Lợi kể từ năm 1958 cũng đã được đổi tên thành Ninh Kiều dựa theo tên của một trận đánh của nghĩa quân Lam Sơn.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về trang phục phản cảm của một bộ phận giới trẻ

Nếu đứng trên bến Ninh Kiều mà đưa ánh mắt nhìn về phía Xóm Chài, hướng ra Cồn Ấu ở đầu vàm, du khách có thể nhìn thấy một dải cù lao mập mờ cây lá. Với du khách phương xa lần đầu được chứng kiến khung cảnh này hẳn sẽ không khỏi dạt dào xúc động. Còn nếu như đứng từ bên kia Xóm Chài mà nhìn về bến Ninh Kiều sẽ thấy được toàn cảnh sông nước bao la, phố sá rực rỡ. Những ánh đèn soi bóng xuống mặt nước phù sa khiến mặt nước phản chiếu lại những hào quang lấp lánh. Có cảm giác như lúc này, mặt nước đang được trải một lớp vàng lên trên. Không khí ở bến Ninh Kiều khiến người ta yêu thích bởi những cơn gió từ dòng Hậu Giang đưa vào.

Đến với Cần Thơ gạo trắng nước trong, du khách không thể không ghé qua bến Ninh Kiều bởi bến sông này nằm ngay gần trung tâm thành phố. Nơi đây lúc nào cũng tấp nập tàu bè xuôi ngược, là nơi hội tụ một cách đầy đủ nhất những sản vật của vùng đồng bằng sông Cửu Long. Ghé bến Ninh Kiều, du khách cũng sẽ có cơ hội được ghé thăm nhà hàng Thủy Tạ, được đi thuyền trên chợ nổi, được thưởng thức những loại trái cây ngăn nức tiếng và được ngắm nhìn, được cảm nhận nét thơ mộng của dòng Hậu Giang.

Xem thêm:  Chứng minh câu Bầu ơi thương lấy bí cùng Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn

Một lần đặt chân đến bến Ninh Kiều, có lẽ mọi người sẽ hiểu lý do vì sao người Cần Thơ lại tự hào về nơi này đến vậy.

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status