Thuyết minh về cây chuối mà em có dịp quan sát

Đề bài: Thuyết minh về cây chuối mà em có dịp quan sát

Bài làm

Đi khắp những vùng nông thôn trên đất nước ta không đâu là không có hình ảnh của những cây chuối. Cây chuối được biết đến chính là một cây trồng thân thuộc với người dân Việt Nam.

Cây chuối quá quen thuộc và được trồng nhiều nơi. Hiện nay Việt Nam có các loại chuối có thể kể tên như chuối tiêu, chuối ngự, chuối cau, chuối hột, chuối ba hương hay còn gọi là chuối lùn. Lý do cây chuối luôn luôn được trồng nhiều bởi nó có sự sinh trưởng tốt ở những nơi ẩm ướt. Trồng chuối người nông dân không phải mất quá nhiều công sức như các loại cây khác nhưng vẫn cứ cho năng suất cao và những trái chuối chín thơm ngon và vô cùng bổ dưỡng. Người nông dân cứ độ tháng giêng, khi ăn Tết xong thì lại cuốc vườn trồng chuối. Người ta đào một cái hố không sâu lắm đủ để phần gốc của cây chuối cắm sâu xuống, sau đó lấp đất lại. Chỉ cần tưới nước vài ba hôm đầu tiên cho rễ cây bén với đất là từ đấy không phải chăm sóc gì thêm nữa.

Ở phần rễ chuối thuộc loại rễ chùm, chính vì thế nó không ăn sâu vào mặt đất. Chỉ cần trồng cây chuối đơn giản như trên thì cũng có thể để cây chuối tự sinh trưởng trong môi trường tự nhiên mà không cần phải chăm lo gì nhiều. Cây chuối thường mọc từng bụi một, ở ngay cạnh cây chuối mẹ lại có rất nhiều cây chuối con được mọc lên, thế nhưng để chuối sinh trưởng tốt người nông dân cũng thường trồng mỗi bụi từ 1 – 3 cây. Và trong qua trình sinh trưởng thì những cây nhỏ, yếu sẽ được loại bỏ. Ngược lại nếu bụi chuối quá nhiều cây thì người nông dân hoàn toàn có thể đào chuối và trồng ở chỗ khác để vừa đảm bảo sự sinh trưởng cho cây mẹ mà lại có những cây tốt được trồng.

Xem thêm:  Dàn ý Thuyết minh về sách giáo khoa Ngữ Văn lớp 9 chi tiết đầy đủ

Thuyết minh về cây chuối

Phần thân chuối có hình trụ tròn và thẳng đứng và nhẵn thín như những chiếc cột nhà vậy. Cái phần thân của chuối được cấu tạo từ những bẹ gộp vào nhau, đan xen nhau và chính giữa những cái bẹ lá đó lại có được một cái lõi chuối có màu trắng. Cái bẹ lá thì ở phái bên ngoài có màu sắc đậm, tim tím, hồng hồng nhưng càng bóc tác ra bên trong lại càng trắng.

Cây chuối thì cũng có rất nhiều những công dụng. Đó là người nông dân sau khi lấy quả chuối để làm thức ăn dinh dưỡng cho con người thì với phần thân chuối được dùng để làm thức ăn cho gia súc, thức ăn cho gia cầm bằng cách xắt nhoe ra. Bên cạnh đó cũng có thể dùng thân của cây chuối để có thể làm dây trói cua, dây buộc rất chắc chắn. Còn lá chuối có thể gói bánh, lá khô cũng rất đượm lửa nên nhiều gia đình người ta cũng dùng lá chuối để đun nấu.

Về phần bắp chuối hay còn gọi là hoa chuối có màu đỏ tươi, hình dáng giống như một búp sen khổng lồ treo ngược lại. Hoa chuối cũng có thể thái nhỏ ăn nộm hay ăn kèm với rau sống. Hình ảnh buồng chuối có những nải chuối đều quả to và vô cùng đẹp. Người ta dùng những nải chuối to đẹp để lên bàn thờ tổ tiên, nhìn những quả chuối có hình dạng hơi cong cong như một vầng trăng lưỡi liềm đầu tháng. Qủa chuối xanh có thể xắt lát mỏng ra và có thể ăn kèm với thịt bún và nước chấm. Củ chuối tức là phần gốc rễ cũng có thể thái ra làm nộm ăn vô cùng ngon. Không một bộ phận nào của cây chuối là không sử dụng được chính vì thế nó luôn được người nông yêu thích và trồng rất nhiều.

Xem thêm:  [Văn mẫu học sinh giỏi] Phân tích vẻ đẹp của hai chị em Thúy Kiều trong đoạn trích Chị em Thúy Kiều

Không thể phủ nhận được hình ảnh cây chuối dường như cũng cứ rất gần gũi với con người Việt Nam và cũng chính là món ăn bổ dưỡng trong đời sống hàng ngày. Cây chuối còn mang được một giá trị kinh tế cao khi trong quả chuối giàu chất dinh dưỡng và là một trong những loại quả xuất khẩu mang lại nguồn thu nhập cho người nông dân nước ta khá lớn hàng năm.

Minh Nguyệt

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status