Thuyết minh về cây lúa

Thuyết minh về cây lúa

Bài làm

Qua biết bao thế hệ, cây lúa vẫn là cây gắn bó nhất với làng quê Việt Nam. Truyền thuyết xưa kể lại rằng, năm ấy hoàng tử Lang Liêu đã làm nên chiếc bánh chưng, bánh giầy chính từ hạt gạo, nhờ vậy mà được kế vị ngai vàng. Bánh chưng, bánh giầy tượng cho trời và đất. Vậy nên hạt gạo cũng được ví như hạt ngọc trời. Cây lúa cũng vì vậy mà đi vào trong đời sống, trở thành một nét đẹp văn hóa của người Việt Nam.

Lúa là một dạng thực vật được trồng ở trong ruộng và thuộc nhóm ngũ cốc. Đây là loại cây trồng quan trọng, là nguồn thực phẩm chính của người Việt cũng như người dân châu Á. Thuộc nhóm cây thân thảo, thân của cây lúa tròn và mềm, chia thành từng lóng và mắt. Phần lóng thì rỗng còn phần mắt thì đặc. Lá của cây lúa thì có phiến dài và mỏng, nó mọc ở xung quanh thân cây. Lá lúa có màu sắc thay đổi tùy theo từng thời kì phát triển. Khi còn nhỏ, lá lúa có màu xanh, tới khi chín thì bắt đầu ngả sang màu vàng. Rễ của cây lúa mọc thành từng chùm và thường cắm chặt xuống dưới lòng đất bùn để hút dinh dưỡng đi nuôi cây lúa. Hoa của cây lúa, đồng thời cũng là quả, là hạt lúa sau này thường mọc thành nhiều chùm dài. Gọi là hoa nhưng nó không hề có cảnh, chỉ có vảy nhỏ bao xung quanh nhụy.

Xem thêm:  Suy nghĩ của em về nhân vật anh thanh niên trong tác phẩm Lặng Lẽ Sa Pa

thuyet minh ve cay lua - Thuyết minh về cây lúa

Thuyết minh về cây lúa

Nếu như trước đây nông dân Việt Nam chỉ có hai vụ lúa là lúa chiêm và lúa mùa thì ngày nay với sự tiến bộ của khoa học kĩ thuật, nhiều giống lúa mới được đưa vào gieo trồng nên mùa vụ cứ nối tiếp nhau diễn ra. Công việc trồng lúa đòi hỏi phải trải qua nhiều công đoạn từ việc ươm cho hạt thóc nảy mầm thành cây mạ, cấy mạ non xuống ruộng, chăm bón cho cây mạ non lớn thành cây lúa. Đến kì thu hoạch thì gặt lúa về, đem đi tuốt để lấy thóc. Thóc phơi khô được xay xát rồi mới trở thành những hạt gạo mà chúng ta vẫn ăn hàng ngày. Chỉ kể qua một vài công đoạn vậy thôi cũng đủ để thấy người nông dân phải vất vả như thế nào mới có được hạt gạo.

Hạt gạo đóng vai trò quan trọng đối với người dân Việt Nam, nhờ có hạt gạo chúng ta mới có cơm ăn. Gạo có nhiều loại như gạo nếp, gạo tẻ,… Gạo tẻ chúng ta vẫn thường dùng để nấu cơm ăn mỗi ngày còn gạo nếp dùng để đồ xôi, nấu bánh chưng,… Vào dịp Tết cổ truyền, gia đình nào cũng có vài cặp bánh chưng bầy lên bàn thờ ngày Tết để cúng tổ tiên, ông bà. Bên cạnh đó, từ hạt gạo người ta cũng làm được các loại mì, bánh phở, bánh đa, bánh đúc,… Gạo đã khiến cho ẩm thực của Việt Nam trở nên phong phú hơn, đặc sắc hơn.

Xem thêm:  Cảm nghĩ về dòng sông quê em lớp 7

Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã lai tạo được gần 30 giống lúa và đã được công nhận là giống lúa quốc gia. Nhờ có cây lúa, đời sống của người dân Việt Nam cũng khấm khá hơn nhiều. Chúng ta đã trở thành quốc gia xuất khẩu lúa gạo lớn thứ 2 trên thế giới.

Cây lúa quan trọng với con người Việt Nam không chỉ bởi đây là nguồn lương thực chính mà còn bởi cây lúa giúp đời sống của người dân đi lên, dần dần thoát nghèo. Bên cạnh đời sống vật chất, cây lúa cũng đóng vai trò lớn trong đời sống tinh thần của người dân.

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status