Thuyết minh về cây lúa nước quen thuộc

Đề bài: Thuyết minh về cây lúa nước

Bài làm

Hình ảnh của cây lúa đã đi sâu, và trở nên vô cùng quen thuộc trong đời sống của người dân Việt Nam chúng ta. Lúa cũng được ghi nhận là một trong năm loại cây lương thực chính và vô cùng quan trọng của thế giới.

Nước Việt Nam ta được biết đến chính một nước có nền kinh tế nông nghiệp từ hàng ngàn năm nay. Không thể phủ nhận được rằng cũng chính từ một nước luôn thiếu lương thực trầm trọng trong những năm chiến tranh. Chúng ta không khỏi bàng hoàng khi nạn đói năm 1945 đã làm hơn 2 triệu đồng bào ta chết đói vì thiếu lương thực. Thông qua đây ta mới biết được tầm quan trọng của cây lương thực đặc biệt là cây lúa nước. Còn trong nền nông nghiệp của nước ta hiện nay thì đã có những bước tiến vô cùng đáng kể, người dân không chỉ sản xuất ra đủ một lượng lớn lương thực đáp ứng đủ cho nhu cầu trong nước mà lại còn sản xuất vượt mức để xuất khẩu sang rất nhiều thị trường lớn trên thế giới và đều đạt những giá trị cao. Nhìn nhận lại thì trong đó ngành trồng lúa của nước ta cũng là một trong những ngành ngành sản xuất lương thực vô cùng quan trọng và đạt được biết bao nhiêu thành tựu đáng kể, đưa Việt Nam trở thành nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai trên thế giới sau Thái Lan.

Qủa thực đối với người Việt chúng ta nói riêng hay rất nhiều nước Á châu nói chung cây lúa là hình ảnh quá quen thuộc. Xét về phương diện khoa học cây lúa có tên khoa học là Oryza sativa sản sinh ra hạt gạo được đánh giá chính là một loại thực phẩm hết sức gần gũi. Những hạt gạo cũng luôn đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày của người dân. Mỗi người chúng ta đều nhận biết được chính ngay từ khi còn trong lòng mẹ thôi là con người chúng ta đã làm quen với cơm gạo. Đặc biệt khi lớn lên con người cũng theo cây lúa cùng hạt gạo mà lớn lên từng ngày. Có thể nhận thấy được chính với bản sắc văn hóa nông nghiệp thì hình ảnh cây lúa cũng như hạt gạo còn được đánh giá chính là một biểu tượng của cuộc sống. Hình ảnh cây lúa xuất hiện trong các câu ca dao, tục ngữ rất nhiều: “Em xinh là xinh như cây lúa”.

Xem thêm:  Dàn ý Thuyết minh về một đồ dùng trong gia đình lớp 9 chi tiết đầy đủ

Thuyết minh về cây lúa nước quen thuộc

Trải qua hàng nghìn năm lịch sử thì hình ảnh của những cây lúa đã là cây lương thực chủ chốt nhất của con người. Cây lúa là cây lương thực cũng đã nuôi sống các thế hệ người Việt từ xưa cho đến nay. Cây lúa luôn xuất hiện trong đời sống tinh thần của chúng ta hiện nay. Hình ảnh của cây lúa dường như cũng gắn bó thân thiết vô cùng với người dân chúng ta. Không khó để có thể nhận thấy được hình ảnh của cây lúa luôn luôn được thể hiện rất rõ trong ngôn ngữ hàng ngày của người dân. Có thể nhận thấy được chính trong cách nói hay trong cách đặt tên gọi tên từ cửa miệng của những người nông dân chân chất thật thà.

Trồng lúa cũng phải bắt đầu từ lúc ném hột mộng nhỏ xinh xuống đồng. Nếu như thông thường người nông dân ném buổi sáng thì buổi chiều thì chỉ cần vài hôm thôi là những cái rễ cứ mọc lên và đâm xuống, mầm non xanh vươn lên. Cái màu xanh mới thật đẹp làm sao và nó đã là tên gọi chỉ màu sắc trong bảng màu tự nhiên đó là màu xanh lá mạ. Những mầm nhú như ngày càng nhú cao hơn biết bao nhiêu và cũng lại bắt đầu có chút xanh xanh, non mơn mởn.

Khi mạ cũng đã lớn vừa đủ thì người nông dân cũng đã lại cấy xuống được vài ba hôm. Chỉ cần vài hôm thôi thì lúa đâm rễ mới nhanh lắm và được gọi là bén chân hay người nông dân gọi là đứng chân. Thế rồi khi mới trồng thì mọi cây lúa đều ngả nghiêng, xiêu vẹo đi vì chưa bén rễ lắm. Thậm chí lại có cây còn bị nổi trên mặt nước khi những cơn gió nhanh chóng đến thổi mạnh khiến cây lúa đung đưa rồi bật rễ lên, nổi trôi trên ruộng.

Xem thêm:  Nghị luận về ô nhiễm môi trường

Hình ảnh của cây lúa cũng vô cùng khác với lúc nảy mầm biết bao nhiêu. Được một thời gian thì cây lúa sinh sôi và lớn nhanh lắm. Từ một nhánh lúa ban đầu qua thời gian lại thi nhau mọc ra, tần vần thành khóm thật lớn. Cứ vào khoảng tháng hai âm lịch thì quan sát trên khắp cánh đồng mơn mởn màu xanh trông cũng mới đẹp làm sao. Nhìn cái dáng cây thon thả trông cũng vô cùng là mềm mại khẽ đu đưa và cũng khiến cho những sắc lá non tơ đầy sức sống. Tất cả dường như cũng đã lại gợi cái gì đấy tươi trẻ và cũng vô cùng là xinh xắn, dịu dàng biết bao nhiêu. Không thể phủ nhận được đó cũng chính là lúc cây lúa đang ở thời đẹp nhất của đời lúa và người ta cũng hay so sánh với độ tuổi đẹp của người con gái “lúa đang thì”. Cứ khi nào mà trời đẹp thì khi đứng ở cánh đồng làng nhìn đồng lúa mới đẹp tựa như bức tranh xanh mát mà thỉnh thoảng cũng có những đợt gió như tạo thành các đợt sóng nối đuôi nhau không ngớt. Khi lúa ra đòng đòng mùi hương hoa cứ bay bay trong gió có một mùi hương thoang thoảng và dịu nhẹ biết bao nhiêu

Thế rồi đến thời kỳ lúa chín nhìn cánh đồng lúa như mang trên mình màu sắc vàng óng ả và thật đẹp biết bao nhiêu. Đủ nắng, đủ gió thì những hạt lúa tròn mình, chắc mẩy hứa hẹn một vụ mùa bội thu. Mùa lúa chín cũng luôn là một vụ mùa mà mọi người ai ai cũng mong đợi,

Xem thêm:  Bài văn Thuyết minh về Bạch Dinh Vũng Tàu

Hình ảnh của cây lúa luôn luôn gần gũi, luôn thân thuộc với người dân như những bờ tre hay khóm chuối vậy. Không thể phủ nhận được nền nông nghiệp Việt Nam gắn bó với cây lúa nước từ bao đời nay.

Minh Nguyệt

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status