Thuyết minh về cây lúa Việt Nam lớp 9 hay nhất

Thuyết minh về cây lúa Việt Nam lớp 9 hay nhất

Hướng dẫn

Bây giờ tôi đã là một hạt gạo trắng thơm nằm yên trong một chiếc bao mới tinh cùng nhiều bạn bè khác và chờ chuyến xuất ngoại vào sáng mai. Tôi vừa vui mừng, kiêu hãnh vì mình đủ sức vươn ra thị trường quốc tế, vừa tự nhắc nhở mình không bao giờ được quên nguồn gốc, rằng mình là một hạt lúa Việt Nam và là con cháu của dòng họ lúa Việt.

Tôi không biết chính xác họ hàng nhà lúa chúng tôi có mặt trên Trái Đất từ bao giờ, nhưng từ khi tôi còn nhỏ, cha mẹ đã dạy chúng tôi rằng tổ tiên của mình là một loại lúa hoang phổ biến tên là Oryza sativa có nguồn gốc tại khu vực xung quanh vùng Đông Nam Á và được thuần hóa, nuôi dưỡng từ một vạn năm trước. Các tư liệu lịch sử vê’ tổ tiên của chúng tôi đã hư hao và mất mát nên tôi không chắc lắm về hình dáng của cụ tổ Oryza sativa. Dù vậy, tất cả chúng tôi đểu biết rằng tổ tiên mình là một loại cầy lương thực cổ có vị trí quan trọng trong đời sống và lịch sử phát triển của con người. Ngày nay, truyền thống và vai trò ấy vẫn còn nguyên vẹn.

Từ Bắc vào Nam, từ miền xuôi đến miền ngược, đâu đâu cũng có sự góp mặt của họ hàng nhà lúa chúng tôi. Mặc dù chúng tôi phần bố không đồng đểu trên cả nước nhưng ở đâu, chúng tôi cũng luôn nỗ lực tạo nên vẻ đẹp quê hương Việt Nam. Từ những thửa ruộng bậc thang uốn lượn trên núi đồi Tây Bắc đến những cánh đổng thẳng cánh cò bay Nam Bộ, từ những làng quê xanh lũy tre miền Bắc đến những dải lụa mểm mại của miền Trung biển xanh cát trắng, đâu đâu họ hàng lúa chúng tôi cũng mang nét đẹp rất riêng của

Việt Nam. Nhà thơ Nguyễn Đình Thi trong sự ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của quê hương đất nước đã gọi tên và tôn vinh chúng tôi:

Việt Nam đất nước ta ơi

Mênh mông biển lúa đâu trời đẹp hơn…

Chúng tôi đã đi vào thơ ca bằng vẻ đẹp nên thơ như thế. Dù không yêu kiều như hoa hồng, đài các như hoa mai hay mang vẻ thuần khiết như hoa sen, tôi vẫn luôn tự hào vì mình thuộc họ nhà lúa, một dòng họ trâm anh thế phiệt trong làng lương thực xưa nay. Dòng họ của tôi là dòng họ quan trọng bậc nhất trong nhóm ngũ cốc. Chúng tôi có một lá mầm với rễ chùm vững chắc, luôn miệt mài tìm kiếm nguồn dinh dưỡng quý báu từ đất và nước. Là loài thân cỏ rỗng, chúng tôi mềm yếu và dễ gục ngã trước những cơn gió hay mưa lớn nhưng chúng tôi rất đoàn kết và biết nương tựa vào nhau. Khi gió mưa đi qua, chúng tôi bên nhau nghênh đón, có khi cùng đổ rạp về một phía nhưng nhất định không chịu khuất phục. Chúng tôi có những chiếc lá mỏng phiến dài mọc bao quanh thần để chiếc vỏ rỗng thêm vững vàng. Không chỉ thế, những chiếc lá còn giúp chúng tôi quang hợp, dự trữ Hidratcacbon trước quá trình trổ bông. Chúng tôi cũng có hoa như các loài cây khác, nhưng đặc biệt hơn một chút, chúng tôi không có bao hoa và hoa là loài lưỡng tính, chúng tôi có khả năng tự thụ phấn mà không cẩn nhờ đến gió hay các loài khác. Đến khi trưởng thành, chúng tôi đổng loạt thay quần áo mới, cả thân, lá, quả đều ngả sang màu vàng. Ngay cả bộ rễ chùm cũng chuyển từ màu trắng non, nâu nhạt sang màu nâu sẫm, hạt gạo nằm bên trong vỏ trấu màu trắng ngày càng chắc mẩy. Mọi người gọi thời kì ấy là thời kì lúa chín, đó cũng là thời ki chúng tôi nhuận sắc nhất.

Xem thêm:  Bài văn tả về một người giáo viên mà em ấn tượng nhất

Cuộc sống của họ nhà lúa gắn liền với sự lam lũ, vất vả của người nông dân Việt Nam. Họ phải lựa chọn kĩ những hạt giống tốt. Đến khi được gieo xuống lớp đất tơi xốp, chúng tôi chắt chiu những chất dinh dưỡng từ đất để từ hạt thóc nảy mầm thành mạ non. Sau đó, chúng tôi được người nông dân đem cấy trên những cánh đồng đã cày bừa kĩ càng. Từ đó chúng tôi lại cẩn cù lao động để đem về nước và muối khoáng đi nuôi cơ thể, để những cây mạ non như chúng tôi mau chóng lớn lên, phát triển khỏe mạnh, chống lại sâu bệnh và đẻ nhánh, làm đốt, làm đòng. Chúng tôi trổ bông rồi lại làm hạt, nở hoa, thụ phấn rồi hình thành hạt chín. Từ khi chín sữa, chín sáp đến chín hoàn toàn, chúng tôi càng phải làm việc chăm chỉ hơn.

Đó là vòng đời của bất kì “cư dân” nào Trong họ lúa dù chúng tôi gồm rất nhiều giống, loài. Chia theo cách gieo trồng, chúng tôi có lúa cấy, lúa sạ, lúa trời. Chia theo thời vụ gieo trổng, chúng tôi lại có lúa chiêm, lúa mùa, lúa xuân hè, lúa hè thu và nhiểu loại khác. Ngay cả theo cách thông thường nhất, mọi người thường biết đến họ hàng chúng tôi gồm lúa nếp và lúa tẻ thì mỗi loại cũng được chia thành những loại nhỏ khác nhau. Đặc biệt, với thành tựu khoa học kĩ thuật, các kĩ sư nông nghiệp đã lai tạo được hơn ba mươi giống lúa được công nhận là giống lúa quốc gia nên việc phân loại trong họ hàng chúng tôi lại càng phong phú hơn.

Xem thêm:  Soạn bài Chương trình địa phương (phần văn) lớp 9

Tạm gác lại chuyện phân loại ấy, dòng họ chúng tôi có thể trở thành dòng họ quan trọng bậc nhất trong nhóm ngũ cốc chính bởi những cống hiến

của mình. Chúng tôi tích lũy trong mình nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là tinh bột. Vì lẽ đó, tổ chức Dinh dưỡng quốc tế còn đặt cho chúng tôi cái tên hạt của sự sống, chúng tôi được 40% dân số thế giới coi là lương thực chính. Chúng tôi còn có giá trị kinh tế to lớn, vừa đem lại thu nhập trang trải cuộc sống cho người nông dân, vừa đưa Việt Nam lên vị trí thứ ba trên thế giới về xuất khẩu lúa gạo, sau Ấn Độ và Thái Lan.

Không chỉ thế, chúng tôi còn làm nên một nét đẹp trong văn hóa người Việt. Hình ảnh cánh đổng lúa và người nông dân với con trâu, cái cày sẽ mãi là biểu tượng gần gũi, thân quen của làng quê Việt Nam. chúng tôi, trên đường xuất khẩu, sẽ mang đến nước bạn không chỉ hình ảnh ấy, mà còn mang theo tên của một nền văn minh: nển văn minh lúa nước. Chúng tôi có mặt trong mọi thời điểm của cuộc đời người dân Việt Nam. Đó là những bữa ăn gia đình ấm êm, giản dị; là những bữa tiệc linh đình, sang trọng đãi khách hay những phong tục, tập quán đậm đà bản sắc dân tộc như tục gói bánh chưng, bánh giầy, lễ hội lồng tồng, ăn cơm mới; là những câu ca dao, tục ngữ nồng hậu:

Ai ơi bưng bát cơm đầy

Dẻo thơm một hạt đắng cay muôn phần!

Chúng tôi hiểu rằng, mình là hiện thân của ước mơ no ấm, hạnh phúc, bình yên của người dân và được bao đời nay hi sinh máu xương để gìn giữ, bảo vệ. Chúng tôi cũng là biểu tượng in trên quốc huy và xuất hiện trong hành động giã gạo khắc trên trống đổng của đất nước thân yêu này. Ngày nay, chúng tôi còn góp phần thúc đẩy sự phát triển du lịch tại các vùng núi cao. Nếu các bạn đã từng thấy những ngọn núi, ngọn đổi uốn lượn nhấp nhô của vùng Tầy Bắc chắc cũng sẽ không quên bạn bè tôi trên những thửa ruộng bậc thang uốn lượn như đường vẽ mềm mại của người họa sĩ. vẻ đẹp của các bạn ấy đã được biết bao phượt thủ ghi lại trong những chuyến xê dịch đến Mù Cang Chải hay Hoàng Su Phì. Đặc biệt, các bạn lúa ở Bắc Sơn đã từng xuất hiện lộng lẫy trên báo nước ngoài, cụ thể là trang tư vấn du lịch when on earth. Chúng tôi còn

Xem thêm:  Giới thiệu về món bánh xèo miền Nam

Với vai trò và tác dụng to lớn như thế, họ nhà lúa chúng tôi được người Việt chăm sóc rất cẩn thận. Những người nông dân cần cù, chịu khó chăm sóc chúng tôi rất ân cần, từ bắt sâu, làm cỏ đến bón phân, tưới nước. ; Họ còn có những câu tục ngữ truyền lại kinh nghiệm cho nhau trong quá trình chăm sóc chúng tôi, như: Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống…

Được con người chăm sóc như vậy nên chúng tôi luôn cố gắng cống hiến hết mình. Từ lúc còn là mạ non xanh mướt đến khi trổ đòng, ra hoa, kết hạt, khi tạm biệt cánh đồng trở về nhà với khói lam chiểu hay hương cơm thơm dẻo; dù ở bất cứ đâu, trong bao gạo xuất khẩu, trong chõ xôi mới đổ, trong hương cốm những ngày gió heo may, trong các loại bánh trái, chúng tôi cũng ngọt ngào hương thơm và giàu dinh dưỡng. Lúa Việt Nam sẽ luôn là niểm tự hào của người Việt trước bạn bè quốc tế!

Nguồn Vietvanhoctro.com

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status