Thuyết minh về cây phượng trên sân trường em

Đề bài: Thuyết minh về cây phượng trên sân trường em

Bài làm

Cây phượng vĩ là một trong những loại cây được trồng ở nhiều nơi trên khắp đất nước Việt Nam ta. Thế nhưng câu phượng vĩ lại được trồng chủ yếu ở thành phố Hải Phòng, hay trồng ở nhiều nơi như ở các sân trường học. Chính vì lẽ đó mà người ta gọi hoa phượng chính là hoa học trò.

Khi mà mùa hạ đến những cánh phượng vĩ nó dường như cũng cứ đỏ rực cả một góc trời. Và đây cũng chính là lúc nó báo hiệu ngày chia tay của các em học sinh, của các cô cậu học trò đang sắp đến. Loài cây phượng Vỹ được gọi với tên khoa học rất hay đó là Delonix regia. Loài phượng cũng lại thuộc gia đình Caesalpiniaceaẹ Họ là poincianas. Không những thể cây phượng cũng lại có cùng một họ với đậu(Leguminosae) hay đó chính là giống Delonix. Loài cây phượng vĩ được trồng ở các vùng nhiệt đới của đất nước. Có thể nhận thấy được mầu đỏ thắm của phượng vỹ dường như cũng đã được đánh giá và cho vào hạng hoàng tộc của thảo mộc với người dân của vùng đất Madagasca.

Hình ảnh của cây phượng vỹ thuộc loại thân gỗ, cây có chiều cao khoảng 6-12 mét. Bên cạnh đó lại có được những tàn lá xoè rộng như chiếc dù lớn, với những cành dài khoảng 20-40cm và lá phượng lại cũng thật dầy đặc những lá kép nhỏ li ti. Khi những cánh hoa phượng nở cánh hoa đỏ thẫm nhìn mới đẹp làm sao. Quan sát bông hoa phượng có được đường kính khoảng 6-10cm mỗi hoa. Hoa phượng với năm cánh hoa xoè rộng trông thật đẹp. Phía bên trong nhụy hoa có mười nhánh, ngụy hoa như dài khoảng 10cm trong đó có chứa các túi phấn hoa thu hút ong bướm bay lượn. Thế rồi khi hết thời kì của hoa ta cũng nhận thấy được từ đài hoa mọc ra trái phượng trông có hình dạng đẹp và dài nữa. Khi quả phượng cũng đã già và khi chín đen thẫm và vỏ cứng biết bao nhiêu. Không thể nhận thấy được có cả những quả phượng mầu nâu thẫm bên trong lại có các hạt phượng.

Xem thêm:  Nghị luận về hiện tượng sống ảo của giới trẻ hiện nay

Thuyết minh về cây phượng

Cây hoa phượng lại có được màu đỏ đặc trưng, đã thế lại có được những tán cây rực rỡ, những tán cây hào nhoáng khi mà mỗi cây hoa nở rộ. Cây phượng cũng xứng đáng được liệt vào những hạng cây đẹp trong các cây cảnh. Ngắm nhìn những bông hoa phượng vỹ thì trông nó cũng rất lâu tàn. Những bông hoa vẫn cứ giữ nguyên sắc đỏ cho đến đầu mùa hạ cho đến đầu mùa thu.

Cây phượng lại mang trong mình có một sức sống rất dẻo dai và bền bỉ lắm không ai có thể hủy diệt được sức sống của cây hoa phượng. Cây hoa phượng xanh tươi lắm trong năm nhưng riêng mùa đông thì cây trơ trụi lá, trông cây như khẳng khiu hẳn trong ngày đông. Khi mùa xuân, mùa hè đến thì các tán lá xanh um mở rộng như chiếc dù che nắng mưa chính vì thế đây cũng chính là một lý do phượng được trồng nhiều ở các trường học.

Những cây phương vĩ dường như cũng cứ vẫn nằm nguyên đó, câu phượng dường như cũng luôn luôn che nắng mưa cho học trò và đồng thời cũng lại tạo nên những sắc hoa làm đẹp cho đời thêm xinh tươi.

Minh Nguyệt

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm:  Tả về đồ vật có giá trị với em – Văn 6
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status