Thuyết minh về chiếc kính đeo mắt

Đề bài: Thuyết minh về chiếc kính đeo mắt.

Bài làm

Kính đeo mắt là một vật dụng rất quen thuộc và phổ biến trong đời sống thường ngày, người ta sử dụng kính khi bị tật khúc xạ, khi bị lão thị, khi cần bảo vệ mắt hay chỉ với mục đích thời trang và thẩm mỹ.

Cấu tạo của chiếc kình đeo mắt gồm hai phần chính là phần gọng và phần tròng kính. Gọng kính có hai loại là gọng làm bằng kim loại chống rỉ và gọng bằng nhựa (cứng hoặc dẻo). Hiện nay, gọng nhựa được ưa chuộng hơn cả vì đẹp và bền, lại thời trang với đủ các loại màu sắc: xanh, đỏ, tím, vàng,… tùy ý chọn lựa. Kiểu dáng cũng rất đa dạng, có loại kính to, nhỏ, kính mắt tròn, kính mắt vuông,… phù hợp cho mọi khuôn mặt ở mọi lứa tuổi và giời tính. Gọng kính cũng được chia làm hai phần, phần quai đeo và phần lắp mắt kính được nối với nhau bằng một bản lề nhỏ có ốc vặn. Quai đeo có dáng hơi cong ở đuôi để đeo vào tai, nơi lắp mắt ở phần sống mũi có hai phần nhỏ nhô ra gọi là giá đỡ để cố định kính. Khi khoa học kỹ thuật chưa phát triển thì tròng kính chủ yếu làm bằng chất liệu thủy tinh, nó có ưu điểm là ít trầy xước, giữ được độ trong suốt lâu, nhưng kính thường nặng, nhất là những kính có độ cao, dễ vỡ và không an toàn cho người sử dụng. Ngày nay các loại kính bằng chất liệu thủy tinh ít được sử dụng nữa mà người ta thay thế bằng nhiều loại vật liệu tổng hợp ưu việt hơn như là: Plastic,trivex, photochromic,…

Xem thêm:  Hãy kể về một kỉ niệm đáng nhớ với con vật nuôi mà em yêu thích

Kính đeo mắt cũng rất đa dạng trong công dụng khi đưa vào đời sống tùy vào nhu cầu sử dụng mà người ta cần có cách dùng khác nhau.Nếu là kính cận, viễn, loạn,… thì người sử dụng phải đi kiểm tra kĩ lưỡng về mắt để cắt kính cho đúng độ bởi kính thuốc có công dụng giúp những người có bệnh khúc xạ về mắt nhìn thấy rõ hơn. Ngoài ra, kính đeo mắt còn có loại kính râm phù hợp cho người đi nắng để bảo vệ đôi mắt khỏi khói bụi, ánh sáng mặt trời,… khi ra đường. Có kính bơi bảo vệ mắt các vận động viên bơi lội ở trong môi trường nước,… Với xu hướng như ngày nay, nhiều bạn trẻ còn coi chiếc kình đeo mắt như một món đồ thời trang, thể hiện phong cách độc đáo, trẻ trung.

Có nhiều công dụng cho đời sống như vậy nên chúng ta cần biết cách sử dụng, bảo quản hợp lí chiếc kình đeo mắt. Khi cầm lên đeo, nên cầm bằng cả hai tay, đeo thẳng để tránh gọng bị gẫy, khi tháo kính cũng cầm cả hai tay. Nên cầm vào phần gọng kính, không cầm vào phần mắt, dễ làm cho mắt bị mờ và chú ý khi sử dụng xong phải cất ở những nơi an toàn, dễ thấy như trong hộp kính, trong ngăn tủ,… Không để những vật nặng đè lên kính sẽ làm cho kính bị gãy, hỏng và tránh đánh rơi kính. Thỉnh thoảng nên vệ sinh mắt kính và gọng kính bằng vải mềm và nước để khi sử sử sử dụng cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn.

Xem thêm:  Thuyết Minh Về Con Cá Chép

Hãy biết cách sử dụng chiếc kính đeo mắt của mình thật tốt và coi đó như nguời bạn thân thiết, nó sẽ giúp ích cho chúng ta rất nhiều trong cuộc sống.

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status