Thuyết minh về chiếc nón lá Việt Nam

Thuyết minh về chiếc nón lá Việt Nam

Bài làm

Áo dài, nón là là hai loại trang phục gắn liền với hình ảnh người phụ nữ Việt Nam. Trong đó, nón lá là vật dụng không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày, nó gắn liền với lời ăn tiếng nói, gắn cuộc sống mộc mạc của người dân. Nón là cũng là biểu tượng của Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.

Ngày nay chiếc nón lá là một sản phẩm quen thuộc, là vật đội đầu che mưa, che nắng và để làm duyên. Nón lá chủ yếu có dạng hình chóp. Tuy nhiên, ở Việt nam chúng ta còn có nhiều loại nón khác nhau như: nón Gò Găng, nón quai thao, nón bài thơ, nón dấu… Nón được làm chủ yếu bằng chất liệu là nó cọ, ngoài ra cũng có một số loại nón làm từ lá dừa, lá buông… Lá làm nón thường là lá bánh tẻ,  không quá non cũng không quá già.

Để làm ra được một chiếc nón lá vừa đẹp, vừa bền đòi hỏi người thợ làm nón phải rất tỉ mỉ trong từng công đoạn. Người thợ làm nón thường chọn những lá dù đã phơi khô những vẫn giữ được màu xanh nhẹ. 16 vành nón được vuốt mảnh và tròn trĩnh. Lá sẽ được ủi nhiều lần, cẩn thận cho thật phẳng và láng. Hình dáng của chiếc nón lá phụ thuộc rất nhiều vào khuôn nón. Khuôn nón muốn đẹp thì người thợ phải có phải có những kỹ thuật tạo dáng, tạo khoảng cách giữa các vành và độ tròn của vành… theo những kinh nghiệm riêng.

Xem thêm:  Bài văn mẫu lớp 8: Người bạn sống mãi trong lòng tôi

Trong quá trình làm nón thì việc  xây và lợp lá phải thật khéo.  Nhất là trong khâu sử dụng lá chêm cần phải tránh việc chồng nhiều lớp lá lên với nhau thì mới có thể tạo ra chiếc nón mỏng và thanh.

Các mũi chỉ khâu thường lựa chọn những màu chỉ bắt mắt. Các mũi khâu sao cho các kẽ lá ôm khít lấy nhau thì mới gọi là một chiếc nón tốt. Phần chóp nón sau khi khâu sẽ được phủ nhiều lớp dầu, đem đi phơi nắng để thành nón bóng láng và giữ được bền.

Từ khi xuất hiện, chiếc nón đã gắn liền với cuộc sống của người dân. Chiếc nón theo chân người nông dân ra đồng, chiếc nón là chiếc quạt cho con vào giấc ngủ, là trang sách ghi lại những câu ca, những vần thơ, là kỷ niệm mà mẹ trao tặng con gái mỗi khi về nhà chồng, là vật trao tay trong những câu hát đối đáp trao duyên… Chiếc nón dần trở thành niềm cảm hứng bất tận trong thơ ca, là một biểu tượng đặc trưng trong văn hóa dân gian và là một nét đẹp truyền thống của văn hóa Việt Nam.

Chiếc nón lá đã tự nhiên đi vào huyền thoại. Nó trở thành một nét đẹp văn hóa và mang cái tâm hồn dân tộc để gợi cảm hứng cho thơ ca. Chiếc nón lá chỉ từ 45 – 50 nghìn đồng mà nó tôn lên nét đẹp, vẻ duyên dáng của người Việt Nam.

Xem thêm:  Tả bác nông dân đang cày ruộng – Bài văn hay lớp 5

Tuy hiện tại có nhiều loại ô, mũ xinh xắn lộng lẫy được nhiều người yêu thích nhưng hình ảnh chiếc nón lá vẫn xuất hiện ở khắp các khu thành thị và nông thôn. Điều này chứng tỏ sự tồn tại của nón lá là trường tồn với thời gian. Nó gợi nên những giá trị văn hóa cốt lõi của người dân Việt Nam nên nó không bao giờ bị chối bỏ.

Dẫu chiếc nón lá làm ra không phải dành riêng cho phái nữ. Nhưng mỗi khi nhắc đến nón lá xưa, người ta thường liên tưởng tới câu nói “nón lá nghiêng che”. Bởi hình ảnh người phụ nữ mang tà áo dài và đội nón lá quá đẹp và để lại ấn tượng cho tất cả mọi người trên thế giới. Mỗi khi nhắc đến Việt Nam, mọi người sẽ nhắc đến áo dài, nón lá. Và ai khi đến Việt Nam đều sẽ mua một chiếc nón lá để làm một món quà kỷ niệm. Điều này nói lên rằng hình ảnh nón lá đã để lại ấn tượng vô cùng sâu sắc.

Chiếc nón lá là người bạn thân thiết đối với con người Việt Nam. Tuy sản phẩm không mang nhiều giá trị vật chất nhưng nó lại mang nặng giá trị tinh thần mà không có bất kỳ sản phẩm nào có thể thay thế. Chính vì điều này nên vẫn luôn có nhiều làng nghề gìn giữ và phát triển sản phẩm nón lá, đưa hình ảnh nón lá đến gần hơn với bạn bè quốc tế.

Xem thêm:  Phân tích bài ca dao Đồng đăng có phố Kì Lừa Có nàng Tô Thị có chùa Tam Thanh
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status