Thuyết minh về con trâu ở quê em

Đề bài: Thuyết minh về con trâu ở quê em

Bài làm

Không biết từ bao giờ thì hình ảnh của con trâu luôn luôn gắn bó với người nông dân Việt Nam. Trâu cũng chính là gia tài của người nông dân Việt.

Hình ảnh của con trâu Việt Nam là trâu rừng thuần hóa, trâu lại thuộc nhóm trâu đầm lầy, thường sống ở miền khí hậu nhiệt đới. Quan sát ta nhận thấy được thân hình trâu vô cùng vạm vỡ nhưng thấp, ngắn nhưng lại rất khỏe. Đặc biệt trâu có cái bụng to và da dày có màu xám đen, có cả trâu trắng nữa. Da trâu dày nhưng vẫn tạo cảm giác mượt mà, lý do chính bởi bên ngoài được phủ một lớp lông mềm. Loài trâu thuộc họ nhai lại.

Loài trâu quanh năm suốt tháng cũng luôn luôn chăm chỉ làm việc. Con trâu cùng người có thể chăm lo việc đồng áng cho con người. Mà xưa nay những việc đồng áng luôn luôn vất vả và cần phải có một sự dẻo dai nữa. Sức trâu cày rất khỏe cũng sẽ giúp cho người nông dân sớm hoàn thành xong công việc của mình. Con trâu to khỏe trông vạm vỡ, đã vậy lại vô cùng chăm chỉ, chịu thương chịu khó không quản mệt nhọc chính vì thế mà luôn luôn gánh vác những công việc nặng nhọc của nhà nông. Ngay từ khi ánh mặt trời còn nhấp nhô chưa muốn buông xuống mặt đất thì con trâu cũng đã cùng người nông dân ra ruộng để làm việc rồi. Công việc lại làm đến muộn thì mới được nghỉ, chính vì điều này mà người nông dân luôn yêu thương trâu giống như một thành viên trong gia đình mình vậy. Thế nên người ta mới nói câu: Con trâu là đầu cơn nghiệp, mọi sự khó khăn của người nông dân cũng sẽ được tháo gỡ. Chú trâu cũng vẫn miệt mài bên luống cày để làm cho đất tơi xốp nhất trồng cây mới có năng xuất được.

Xem thêm:  Viết đoạn văn từ 8 -10 câu, nêu cảm nghĩ của em về bạn bè

Thuyết minh về con trâu ở quê em

Ngoài ra thì loài trâu cũng chính là nguồn cung cấp sức kéo quan trọng. Thật bất ngờ khi lực kéo trung bình của trâu trên đồng ruộng lên đến 70 – 75kg. Với sức kéo này thì tương đương 0,36 – 0,1 mã lực. Đối với loài trâu loại A thì trong một ngày cày được 3 – 4 sào Bắc Bộ, đối với trâu loại B khoảng 2 – 3 sào còn với trâu loại c thì sẽ là 1,5- 2 sào. Không chỉ để cày rượng thì loài trâu còn được dùng để kéo đồ, chở hàng hóa cho con người trên đường xấu với tải trọng lên đến mức 400 – 500 kg. Còn đối với những con đường tốt là 700 – 800 kg. Nếu trên đường nhựa với bánh xe hơi thì chắc chắn tải trọng có thể lên đến 1 tấn hàng. Thế nhưng bữa ăn của trâu lại vô cùng giản dị là chỉ cỏ và rơm rạ mà thôi

Bên cạnh đó trâu cũng được đánh giá chính là một trong những nguồn cung cấp thực phẩm vô cùng bổ dưỡng cho con người. Chúng ta đã biết được thịt trâu có hàm lượng đạm khá cao, không chỉ vậy hàm lượng chất béo thấp. Về da trâu dày như vậy cũng có thể lấy dùng làm mặt trống và làm giày. Sừng trâu được chế tác thành những đồ thủ công mỹ nghệ luôn được ưa chuộng.

Loài trâu không chỉ góp phần quan trọng trong đời sống vật chất cũng như đời sống tinh thần của người dân. Loài trâu cũng đã lại trở thành con vật gắn liền với đời sống văn hóa tinh thần của con người. Một số dân tộc thì trâu còn là con vật thiêng dùng để tế lễ thần linh. Lễ hội chọi trau Đồ Sơn của thành phố Hải Phòng cũng nức tiếng cả nước. Đó là các ông trâu được chăm sóc cẩn thận và có sức khỏe tốt nhưng không phải là để đi làm đồng mà để tế thần linh. Thân hình trâu chọi luôn vạm vỡ, sừng cong như hình vòng cung. Sừng nhìn nhọn hoắt, da bóng loáng, mắt trắng và chân chắc khỏe thì mới có thể giành giả trong cuộc thi được. Hay còn là lễ hội đâm trâu nổi tiếng ở Tây Nguyễn, người ta chọn những con trâu to khỏe nhất và mang đi giết sau đó lấy thịt chia đều cho ác gia đình để mong ước một vụ mùa nội thu cho con người.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Từ ấy của nhà thơ Tố Hữu

Không thể phủ nhận được chính hình ảnh con trâu còn in đậm trong kí ức của những đứa trẻ vùng quê. Rồi để chọn linh vật biểu tượng cho đất nước Việt Nam trong SEA GAMES 22 không phải ngẫu nhiên mà người ta chọn hình ảnh chú trâu vàng. Chú trâu luôn là một biểu tượng trung thực, đại diện cho sức mạnh cũng như tinh thần thượng võ của đất nước.

Sự phát triển nhảy vọt của khoa học công nghệ, ngày nay, nhiều loại máy móc hiện đại cũng đã xuất hiện giúp cho con người giải phóng sức lao động. Chính trên cánh đồng làng Việt Nam có rất nhiều máy móc thế nhưng hình ảnh con trâu vẫn là con vật không thể thiếu đối với người nông dân Việt, là người bạn của nhà nông.

Minh Nguyệt

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status