Thuyết minh về Đà Nẵng

Thuyết minh về Đà Nẵng

Bài làm

Trong lịch sử dân tộc, Đà Nẵng được biết đến không chỉ là một thành phố cảng lớn nhất miền Trung Việt Nam mà còn là một địa danh gắn liền với công cuộc mở mang bờ cõi Đại Việt từ nhiều thế kỉ trước.

Từ thời chúa Nguyễn Đà Nẵng được chọn làm thu phủ lớn nhất vùng Nam Trung Bộ. Qua thời nhà Nguyễn thì Đà Nẵng cũng được chọn làm nơi xây dựng thành quách để trấn giữ giặc ngoại xâm(thành Điện Hải). Qua các thời kháng chiến chống Pháp và Mỹ Đà Nẵng luôn là nơi có trị trí trọng yếu quan trọng nên vào năm 1858 người Pháp chọn Đà Nẵng làm tiếng súng nổ ra đầu tiên và chọn nơi đây xây dựng khu công nghiệp trọng tâm lớn nhất Miền Trung, không chỉ có người Pháp mà người Mỹ cũng chọn Đà Nẵng làm tiếng súng nổ ra đầu tiên vào tháng 3 năm 1965 vì vậy có thể khẳng định Đà Nẵng có một vị trí chiến lược vô cùng thuận lợi có một Tiên Sa nước sâu để đưa tàu bè có vận tải lớn vào bên trong, ngoài ra khi chiếm được Đà Nẵng thì dễ dàng vượt qua đèo Hải Vân để chiếm kinh Đô Huế ngược lại có thể mở rộng vùng đất vào Gia Định Sài Gòn, và chia cắt sự chi viện từ Bắc vào Nam hay ra lại Bắc nhưng giặc ngoại xâm đã lầm vì Đà Nẵng là cái nôi của những người yêu nước như: Nguyễn Tri Phương, Huỳnh Thúc Kháng hay cụ Phan Châu Trinh, bà mẹ Nhu, bà Mẹ Thứ…vì vậy ngày 29.3.1975 Đà Nẵng đã được giải phóng. Và nhìn lại khoảng khắc đến bây giờ gần 40 năm bộ mặt thành phố đã thay đổi hoàn toàn với được những con đường khang trang, cây cầu hiện đại nhất nước và được thế giới công nhận là thành phố đáng sống.

Xem thêm:  Tả về cây xoài nhà em hay nhất

Đến với Đà Nẵng quý khách sẽ cảm thấy hài lòng với dịch vụ ăn uống và con người Đà Nẵng tốt bụng và chất phát.

Bán đảo Sơn Trà: trước đây người Đà Nẵng gọi là núi khỉ vì diện tích chỉ có 4000ha rừng mà có tới 5000 con khỉ sau này bán đảo xuất hiện động vật quý hiếm được ghi vào sách đỏ đó là vọc chà vá chân nâu nên người ta đặt tên là bán đảo Sơn chà theo tên vọc chà vá sau đó đọc trãi thì bán đáo Sơn Trà, đến đây quý khách không chỉ được cảm nhận phong cảnh thơ mộng nguyên sinh của núi rừng mà còn tham quan chùa Linh Ứng3 đem xem là chùa linh ứng đẹp nhất nơi có tượng bà quan âm cao nhất Việt Nam 67m. Ngoài ra quý khách được ngắm toàn bộ thành phố Đà Nẵng, đèo Hải Vân cheo leo, Bàna thiên đường, Đảo Cù Lao Chàm mờ ảo…

Ngũ Hành Sơn: nơi đây đã gắn với rất nhiều truyền thuyết về Tôn Ngộ Không hay ông già và con rồng thiên. Trước đây Ngũ Hành Sơn với rất nhiều cái tên, người Đà Nẵng thường gọi là núi non nước vì nơi đây có phong cảnh rất hữu tình nếu quý khách nhìn từ đỉnh núi núi xuống thì quý khách sẽ bắt gặp bãi biển đẹp con sông Cổ cò uốn lượn, nhưng người Quảng Nam lại đến với cái tên khác là núi Ngũ Chỉ vì khi quan sát từ hướng Tây Nam chỉ giống như năm ngón tay của phật. khi tham quan ngọn núi ngoài ngắm cảnh quý khách sẽ được tham quan rất nhiều điểm như chùa linh ứng 1 nơi được vua Minh Mạng xây dựng vào năm 1825 nơi được xem là chùa cổ nhất sau đó quý khách sẽ được tham quan ngon tháp xá lợi cao tới 28m, và chỉnh phục vọng giang đài( đài ngắm sông) và vọng hải đài( đài ngắm biển) rồi khám phá các động huyền ảo và linh thiên cổ kính tại núi Ngũ Hành( động tàng chơn, vân thông hay huyền không).

Xem thêm:  Viết Bài Văn Phát Biểu Cảm Nghĩ Về Bài Sông Núi Nước Nam

Cổ Viện Chàm( Bảo tàng Champa): Bảo tàng Nghệ thuật Điêu khắc Chăm Đà Nẵng là bảo tàng trưng bày hiện vật Chăm quy mô nhất ở Việt Nam. Đây là bảo tàng do người Pháp xây dựng, chuyên sưu tập, cất giữ và trưng bày các di vật về nghệ thuật điêu khắc của vương quốc Chăm Pa tìm thấy ở các tháp, thành lũy Chăm tại các tỉnh duyên hải Nam Trung bộ từ Hà Tĩnh tới Bình Thuận và các tỉnh Tây Nguyên. Công trình nay được Trường Viễn Đông Bác cổ cho khởi xây năm 1915-6 đến năm 1919 thì hoàn tất và khánh thành với 160 cổ vật điêu khắc. Vào đây quý khách sẽ được hướng dẫn viên giới thiệu tận tình về phong tục và tín ngường của người chapa.

Quý khách sẽ được ngắm những công trình hiện đại bậc nhất miền trung: 4 cây cầu hiện đại với kiến trúc khác nhau cầu quay sông Hàn( cầu quay đầu tiên Việt Nam), cầu Thuận Phước( cầu giây vọng dài nhất Việt Nam), cầu rồng(con rồng thép dài và nặng nhất thế giới), cầu dây văng Trần Thị Lý( thiết kế thang máy nghiêng phía tây 7° để tạo mạo hiểm). Tòa nhà búp sen cao 34 tầng ( trung tâm hành chính Thành phố)…

Quý khách sẽ được thưởng thức đặc sản: bánh tráng cuốn thịt heo 2 đầu da, thịt bò nhúng dấm, cá nục cuốn rau…

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm:  Soạn bài Ôn tập phần tiếng Việt lớp 10 hay đầy đủ nhất
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status