Thuyết minh về hoa phượng

Đề bài: Em hãy thuyết minh về hoa phượng

Bài làm

Hoa phượng được biết đến là một trong những loài hoa đẹp và có màu sắc rực rỡ. Nó còn được trở thành biểu tượng cho thành phố Hải Phòng xinh đẹp nữa.

Phượng vĩ hiện nay cũng đã có thật nhiều tên, từ tên khoa học Delonix regia, hoa phượng lại thuộc gia đình Caesalpiniaceaẹ và họ poincianas có cùng một họ với đậu Leguminosae, giống Delonix. Đầu tiên ta như thấy được hoa phượng có giống phát xuất từ Madagascar. Cây hoa phượng vĩ lúc này đây như cũng đã được đi du lịch đến khắp mọi miền nhiệt đới trên thế giới, và không thể không nói đến nhất là đông nam Á và châu mỹ Latinh. Có lẽ cũng chính vì vậy, ta như biết được cây hoa phượng vĩ đã có thật nhiều tên gọi thông thường theo từng ngôn ngữ khác nhau. Không ai có thể phủ nhận được chính vì màu sắc rực rỡ đỏ rực nổi bật trên nền trời, nên phượng vĩ được so sánh như những ngọn lửa giữa rừng hay những ngọn đuốc sáng mà như đã được thổ dân vùng Madagascar cho vào hạng hoàng tộc của thảo mộc. Cây hoa phượng cũng chính còn là loài cây biểu tượng của quần đảo Bắc Mariana.

Cây phượng theo tài liệu Khoa học ghi chép lại thì cây thuộc vào loại thân mộc, cao khoảng 6 – 12 mét. Cây phượng lại có được cành dài khoảng 20 – 40cm. Là của cây cũng thật đặc biệt nó như dày đặc những lá kép nhỏ li ti. Phượng vĩ khi đến mùa thì nó nở rất lâu, kéo dài từ tháng năm, tháng sáu cho đến tháng chín thì mới hết được. Quan sát những bông hoa phượng đỏ thẫm, đường kính khoảng 6 – 10cm mỗi hoa. Rất dễ quan sát thấy được hoa có 5 cánh hoa xoè rộng với những đốm đậm li ti trên cánh, và nếu như chỉ cần nhìn thoáng qua ta cũng có thể phát hiện ra rằng chính một trong năm cánh hoa màu vàng cam, hơi quăn góc, và thô hơn những cánh còn lại. Thế rồi khi ta quan sát thật kỹ bên trong nhụy hoa là tập hợp của mười nhánh, dài khoảng 10cm. Bông hoa phượng chính với phấn hoa thu hút ong bướm. Đặc biệt hơn ta như thấy được sau khi hoa tàn, từ đài hoa mọc ra trái phượng, dẹp và dài khoảng 60cm, thế rồi khi mà chín đen thẫm và vỏ cứng, ta như lại thấy được nó cũng lại có hạt màu nâu thẫm bên trong.

Cây phượng được trồng cũng như nó có sức sống thật mãnh liệt, nó cũng cứ mãi phát triển tốt trên mọi loại địa hình có thể kể đến đó chính là ven biển, đồi núi, trung du. Cây hoa phượng lúc này đây cũng đã thuộc loại ưa sáng, mọc khoẻ, phát triển nhanh, không kén đất và đặc biệt là cây cũng rất dễ gây trồng. Tuy nhiên, không thể không nói đến rằng nhược điểm lớn là tuổi thọ không cao. Khi cây hoa phượng mà được trồng trên đường phố chỉ 30 tuổi là đã già cỗi và phải thay cây. Ở trường học thì cây hoa phượng cũng chỉ có tuổi thọ từ 40 cho đén 50 tuổi mà thôi.

Gỗ phượng xét thấy được nó như thuộc loại trung bình, dùng trong xây dựng, đồ gỗ dân dụng, đóng hòm, xẻ ván. Cây phượng còn có các công dụng hữu hiệu đó chính là cây cũng như đã cho vỏ và rễ làm thuốc hạ nhiệt, chống sốt. Vỏ cây có thể sắc nước uống trị sốt rét, những triệu chứng của bệnh đầy bụng, tê thấp, giảm huyết áp. Không dừng lại ở đó thì chính lá trị tê thấp và đầy hơi. Qủa cây phượng thì có thể góp mặt trong vai của bộ gõ âm nhạc với tên gọi đó chính là shak-shak hay maraca.

Đối với đất nước Việt Nam, phượng vĩ đã được người Pháp du nhập vào trồng khoảng những năm cuối thế kỷ 19 tại các thành phố lớn như Hải Phòng, Đà Nẵng, Sài Gòn. Và nó như còn chính là biểu tượng của thời học sinh vậy, học sinh ai ai cũng gắn với những cây phượng được ngồi dưới gốc cây và dùng hoa phượng dể chơi những trò chơi dân gian hay là dùng để ép trong trang sách. Thật dễ nhận thấy được rằng, cũng chính là do mùa nở hoa của phượng trùng với thời điểm kết thúc năm học, mùa chia tay của học sinh nghỉ hè.

Xem thêm:  Văn lớp 8: Phân tích bài thơ "Nước Đại Việt ta" hay ngắn gọn

Qủa thực ta như thấy được chính vẻ đẹp rực rỡ, chói ngời của phượng vĩ đã làm say đắm biết bao nhiêu người không chỉ là học trò. Ta cũng như biết bao nhiêu câu chuyện, thơ văn, nhạc hoạ,… có hình bóng phượng vĩ đã ra đời, những câu thơ này dường như cũng đã làm xao xuyến tâm hồn nhiều thế hệ. Chính vì thế mà ta như biết được rằng chính trong mỗi chúng ta, nếu đã trải qua thời áo trắng đến trường, ắt hẳn mỗi người đều mang trong mình một kỉ niệm đặc biệt, hơn nữa nó dường như cũng đã gắn liền với cây phượng thân yêu này biết bao.

Minh Nguyệt

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status