Thuyết minh về lễ hội truyền thống: Hội Lim

Thuyết minh về lễ hội truyền thống: Hội Lim

Hướng dẫn

“Làng quan họ quê tôi

Tháng giêng mùa hát hội

Những đêm trăng hát gọi, con sông cầu làng bao xanh

Làng, những làng quan họ xanh xanh…”.

Mỗi khi giai điệu đó cốt lên, lòng em lọi xốn xang nhớ về quê hương Bác Ninh của mình. Quê hương em không chỉ nổi tiếng với những làn điệu quan họ, với hình ảnh các liền anh, liền chị duyên dáng, mà còn được biết đến với lễ hội văn hóa dân gian vô cùng đặc sắc: hội Lim.

Lễ hội này được tổ chức từ ngày 12 đến 14 tháng Giêng hằng nãm, ở huyện Tiên Du, Lễ hội gồm có hai phân: phân lễ và phân hội. Lễ rước thu hút đông đảo người dân tham gia trong những bộ lễ phục càu kì, rực rỡ sác màu và vô cùng đẹp mắt. Phân hội vô cùng sôi động bởi nhiều trò chơi dân gian được tổ chức như: đốu võ, đấu vật, đấu cờ, thi dệt cửi, nấu cơm. Nhưng đạc biệt nhất phải kể đến là phàn hát hội. Hội thi hát được diễn ra lúc gàn trưa và được tổ chức theo hình thức du thuyền hát quan họ. Trên một hồ nước nhỏ, chiếc thuyền rồng rời bến trong những câu hát quan họ đậm đà nghĩa tình, từ hát “Mời trâu” đến “Gọi đò”, rồi “Con sáo sang sông”, “Con nhện giăng mùng”… Một bên thuyền là các liền chị, duyên dáng trong những tà áo tứ thân, còn ở hai phía đâu và cuối thuyền là các liền anh. Vào tối ngày 12 sẽ là đêm hội thi hát giữa các làng quan họ. Đây là phân hay nhất trong cả lễ hội Hội Lim. Những làn điệu quan họ được truyền giữ từ bao đời, qua bao kì hội luôn làm say lòng ngưòi bởi sự ngọt ngào từ lời ca, giai điệu và càng đằm thắm hơn qua chất giọng đặc trưng của liền anh, liền chị quê em. Và đến lúc “giã bạn”, cuộc chia tay thật khó dứt, vì lời ca bao giờ cũng như níu chân khách lại: “Người ơi, người ở đừng về…”

Xem thêm:  Viết về người phụ nữ em yêu quý nhất – Mẹ kính yêu

Hội Lim với những hoạt động phong phú, mang ý nghĩa tôn vinh giá trị văn hóa của dân tộc sẽ mãi là niềm tự hào của em cũng như những người dân ở quê hương quan họ này.

Nguồn Vietvanhoctro.com

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status