Tìm hiểu đoạn trích Chí khí anh hùng

Đề bài: Anh/chị hãy trình bày ý kiến của mình tìm hiểu đoạn trích “Chí khí anh hùng”

Bài làm

Nguyễn Du nhà đại thi hào của dân tộc Việt, người đã kết hợp được văn học dân gian, với văn học của bác học, văn học TQ và VN, kết hợp giữa cái cũ và cái mới. Sáng tác Truyện Kiều tác phẩm độc tôn trong nền văn học dân tộc, nó phản ánh trình độ nghệ thuật bậc thầy của ông, có vai trò quan trọng trong sinh hoạt văn hóa Việt. Nhiều nhân vật trong truyện Kiều đã trở thành điển hình cho những mẫu người trong Xh cũ, mang những tính cách tiêu biểu. Từ Hải là một nhân vậttrai trọng nghĩa khí,giúp Kiều hóa nạn, góp phần đem lại phút hạnh phúc trong cuộc đời tối tăm của cô,chàng xuất hiện để khẳng định một khát vọng tha thiết của nhà thơ làm anh hùng chí lớn trong thời đại ngày xưa, có thể thấy rõ qua đoạn trích “chí khí anh hùng”.

Vị trí đoạn trích này nằm từ câu 2213-2230 trong tác phẩm, ở đây có sự sáng tạo của nhà thơ so với bản gốc truyện Kiều của TQ. Bố cục đoạn trích được chia làm ba phần rõ ràng nhằm khắc họa lên một Từ Hải bước ra trong khoảnh khắc mà lóe sáng cả một trang truyện:

Phần 1: 4 câu đầu – chí khí anh hùng bộc lộ trong hoàn cảnh đặc biệt

Phần 2:12 câu tiếp- cuộc đối thoại chân thành giữa Kiều và Từ Hải.

Phần 3:2 câu cuối- Từ Hải ra đi trước tâm trạng bộn bề của Kiều.

Thúy Kiều và Từ Hải đúng là một cặp trời định. Vì Họ rất hợp nhau người đời tấm tắc khen ngợi đôi trai tài gái sắc, số kiếp an bài cho họ cùng kết duyên, chung sống hạnh phúc, có vợ có chồng thuận hòa. Tưởng đâu đôi trẻ mãi mãi duy trì mối tình này, nhưng sống trong xã hội nhức nhối đâu có dễ gì yên thân, như theo lời Kiều, người chồng của nàng sẽ lo cho việc nước, lập nên đại cuộc hoàn thành theo nguyện vọng thôi thúc chàng:

“ Nửa năm hương lửa đương nồng.

Trượng phu thoắt đã động lòng bốn phương.

Xem thêm:  Giáo án văn 10 theo chủ đề : Truyện thơ Nôm

Cụm từ “hương lửa đương nồng” diễn tả mối tình vẫn còn đang thiết tha, dào dạt cảm xúc gắn bó giữa Thúy Kiều và Từ Hải, quãng thời gian nửa năm là vẫn là khá ngắn ngủi cho tình yêu đơm hoa kết trái. Tình cảm ai cũng quý, Nhưng tình cảm bên người vợ hiền bình yên trong ngôi nhà nhỏ, cũng không sánh nổi lòng mong mỏi khao khát được vùng vẫy, tung hoành dọc đất trời lập nên đại cuộc. Lòng đau đáu nghĩ về Đất Nước làm Từ Hải môt đấng “ Trượng Phu” đích thực muốn hy sinh, và cũng nghĩ cho tương lai sau này của gia đình nhỏ của chàng sẽ hạnh phúc đầy đủ hơn. Vậy nên từ ý chí sắt đá đã sinh ra hành động dứt khoát qua tính từ “thoắt”:

“Trông vời trời bể mênh mang,

Thanh gươm, yên ngựa, lên đàng thong dong”

Từ Hải trong tư thế mạnh mẽ khôn tả, với đồ đạc mang theo chỉ đơn giản là thanh gươm, một con ngựa khỏe, chàng một mình bước đi, hình ảnh dường như miêu tả rõ sự cô độc của con người giữa con đường thực hiện lý tưởng cao cả trong thời đại xưa, chàng không đi nhanh, đi thong dong nhưng đi liền một mạch. Hình ảnh của chàng nổi bật ở trong nền không gian bao la. Trong văn học xưa, khi đặt con người vào thiên nhiên vừa để thể hiện sự gắn bó với trời đất, không thì là làm nổi bật lên nhân vật một cách hoàn hảo nhất. Bao trùm trong câu thơ là sự ngợi ca người anh hùng xứng danh với tầm vóc vũ trụ.

Thúy Kiều là người vợ hết mực thương yêu Từ Hải, cô hiểu Từ Hải còn yêu cô rất nhiều nhưng cô cũng hiểu cho chí khí anh hùng luôn trỗi dậy bên trong người chồng của cô, trước tình cảnh sắp sửa ly biệt, cô cũng nhất mực đòi theo để được giúp chồng lập nên cơ đồ.

“Nàng rằng: Phận gái chữ tòng,

Chàng đi, thiếp cũng một lòng xin đi “

Người phụ nữ Việt Nam là vậy, luôn sống đúng, có trách nhiệm theo lời dạy bảo của ông bà, là luật lệ của xã hội phong kiến“xuất giá tòng phu” có nghĩa là người con gái đã đi lấy chồng, phải theo chồng, và vì thương Từ Hải nên Kiều muốn đi để được cùng san sẻ, gánh vác, giúp đỡ khó khăn. Lòng người đàn bà này cũng canh cánh lo lắng không thôi.Cuộc đối thoại đầy xúc cảm giữa hai người được miêu tả rõ qua mười câu tiếp:

Xem thêm:  Một nắng hai sương

“Từ rằng: Tâm phúc tương tri,

“sao chưa thoát khỏi nữ nhi thường tình?

Từ Hải sớm thấu hiểu điều lo ngại của Kiều nhanh chóng đáp lại lời khước từ vừa đùa dí dỏm vừa an ủi người vợ. Dùng linh hoạt cụm từ “Tâm phúc tương tri”- nghĩa là biết là hiểu rõ từ trong thâm tâm, bụng dạ của nhau. Chàng có một chút trách trong câu từ của mình, chàng trách rằng “ đã như vợ chồng thì sao chưa thoát khỏi cái lối nghĩ thông thường của người đàn bà” Lời nói của Chàng hàm ý đánh giá cao vị trí của Kiều trong lòng mình.

Chàng còn vẽ ra viễn cảnh để thuyết phục nàng về lí tưởng của Từ Hải là vô cùng cao cả, có ích cho tương lai của cả hai người, Chàng sẽ phải đi đến khi nào lập nên sự nghiệp, có tinh binh đi sau, có lá cờ rợp đất thì mới trở về tìm nàng để cho nàng có một cuộc sống sung sướng

“Bao giờ mười vạn tinh binh,

Tiếng chiêng dậy đất, bóng tinh rợp đường

Làm cho rõ mặt phi thường

Bấy giờ ta sẽ rước nàng nghi gia.”

Đây là một khát vọng của người anh hùng thời đại, một khát vọng đế vương. Bất chợt, chàng lại suy nghĩ về hiện thực:

“Bằng này bốn bể không nhà,

Theo càng thêm bận, biết là đi đâu?”

Chàng lại chia sẻ về những khó khăn mà Từ Hải đã và đang và sẽ gặp phải nó quá to lớn “bốn bể không nhà” là hình ảnh thường gắn với người anh hùng trong lịch sử mưu đồ lập sự nghiệp lớn, đó cũng là lí do Từ Hải không cho Kiều đi theo vì khó khăn quá lớn người con gái thân mềm yếu không thể chịu được. Chàng cũng đưa ra lời hứa bằng danh dự cho Kiều yên lòng, dặn dò kiều cố gắng chờ đợi, một năm sau sẽ trở về cùng nàng sum họp:

Xem thêm:  Thuyết minh về cây mía quê em, bài văn mẫu về cây mía hay

“Đành lòng chờ đó ít lâu.

Chầy chăng là một năm sau vội gì!”

Đây quả là một quyết tâm sắt đá, khí thế hơn người, luôn tin tưởng vào tài năng của bản thân mình sẽ lập nên đại cuộc, mọi thứ níu kéo cũng không thể làm lung lay chí hướng lớn lao của người anh hùng ấy.Chỉ thấy được đây là người có lí tưởng lớn, rạch ròi giữa chuyện tình cảm và sự nghiệp, có hướng phấn đấu cụ thể.

“Quyết lời dứt áo ra đi,

Cánh bằng tiện gió cất lìa dặm khơi.”

Hình ảnh gió mây là hình ảnh mang đầy nghĩa ẩn dụ tượng trưng cho người anh hùng mang lí tưởng xứng tầm vũ trụ về một xã hội luôn công bằng tôn trọng chính nghĩa, không bịn rịn lưu luyến, là vì có chí lớn nên dù chia ly vẫn mang trong mình khí thế phơi phới, Kiều đành lòng nhìn theo buồn tủi, không trách không hờn không giận mà vô cùng kính trọng con người này.

Những thủ pháp nghệ thuật đã được sử dụng linh hoạt trong đoạn trích Chí khí anh hùng, khắc họa Từ Hải đầy mạnh mẽ, sống có tình cảm, hoài bão hơn người, dứt khoát, hiện thân của giấc mơ công lí, tự do của tác giả Nguyễn Du, dễ dàng được yêu mến cảm phục, thành công nhỏ này góp phần tạo nên thành công lớn của Truyện Kiều.

    Leave a Reply

    avatar
      Nhận thông báo qua email  
    Nhận thông báo cho
    DMCA.com Protection Status