Tình thương là hạnh phúc con người

Đề bài: Tình thương là hạnh phúc con người

Bài làm

Tình thương là hạnh phúc con người

Tôi không biết ai là tác giả của câu nói trên, nhưng chính bản thân tôi cũng đã cảm nhận được niềm hạnh phúc khi được người khác yêu thương.

Tôi cũng không biết định nghĩa như thế nào về hai chữ tình thương nhưng tôi hiểu rằng Tình thương thể hiện ở những việc làm tốt, những hành động và cử chỉ tốt mà mọi người dành cho nhau. Và khi tình thương xuất phát từ tấm lòng chân thật, hẳn là người được nhận tình thương sẽ hạnh phúc biết nhường nào.

Hạnh phúc của con người lớn lao lắm, nhưng chỉ cần có tình thương thì ai cũng sẽ thấy hạnh phúc.

Tại sao ư?

Nếu không có tình thương, mẹ bạn có dành cho bạn bầu sữa non thơm ngon mát lành, có ôm ấp bạn trong những ngày còn bé bỏng thơ ngây, có chịu thương chịu khó giữa trời mưa giá rét để chở che cho bạn được bình yên?

Nếu không có tình thương, liệu rằng các bác sĩ có thể dồn hết tâm huyết để cứu sống hàng nghìn người trong khi họ chẳng phải người thân hay ruột thịt của mình?

Nếu không có tình thương, biết bao nhiêu anh hùng có hi sinh vì nền độc lập dân tộc, vì đàn em thơ cần có một đất nước bình yên để vui sống, để hát ca?

Ở đâu có tình thương, ở đó có hạnh phúc. Gia đình yêu thương nhau sẽ trở thành tổ ấm ăm ắp niềm vui. Mọi người yêu thương nhau sẽ đùm bọc nhau, giúp đỡ nhau trong những lúc sa ngã, khó khăn bần hàn. Bạn bè yêu thương nhau sẽ cùng nhau vượt qua mọi trở ngại, mọi thử thách trên bước đường đời…

Xem thêm:  Nghị luận xã hội suy nghĩ về sai lầm trong cuộc sống

Nhưng tiếc rằng, rất nhiều người trong xã hội hiện nay đang thờ ơ, đang dẫm đạp lên tình thương yêu để giành lấy những thứ vật chật xa hoa. Hàng năm có biết bao nhiêu thai nhi bị hủy hoại, bị bỏ rơi. Thử hỏi tình thương ở đâu,hạnh phúc ở đâu khi em bé chưa kịp được sinh ra làm người đã bị chính người mẹ của mình bỏ rơi, hãm hại? Gần đây, trên truyền hình, báo chí đã phát giác biết bao vụ việc cha mẹ bạo hành con cái, giáo viên mầm non bạo hành học sinh… Các em còn quá nhỏ để chịu đựng những nỗi đau nghiệt ngã do cha mẹ, do thầy cô gây nên. Các em quá thơ ngây và đáng thương. Các em không biết căm hờn hay hận thù, mà chỉ biết rằng mình rất sợ, rất kinh hoàng. Thật tội nghiệp. Nếu cha mẹ nào cũng yêu thương con cái, có lẽ các em đã rất hạnh phúc. Và hạnh phúc sẽ càng vẹn tròn hơn khi đến lớp được thầy cô quý mến, dạy dỗ tận tình. Nhưng đâu phải ai cũng có tình thương, thế nên hạnh phúc chẳng những không có mà còn khiến các em bị đau, thậm chí có em bị mất mạng vì sự vô lương tâm, độc ác của thầy cô, của bố mẹ – những người vẫn luôn được coi là giàu tình yêu thương nhất.

Vậy làm thế nào để trở thành một người có tình yêu thương và mang đến hạnh phúc cho người khác bằng tình yêu thương ấy? Trước hết, hãy đối xử tốt với mọi người xung quanh bằng tấm lòng chân thật. Giúp được ai điều gì hãy cố gắng hết sức mình. Bởi ai cũng có những lúc cơ nhỡ, khó khăn. Hôm nay mình giúp người ta, ngày mai sẽ có người khác giúp mình. Hãy cho đi, vì cho đi là nhận lại. Nhìn thấy em bé mồ côi lang thang ngoài đường, đừng thờ ơ, đừng dửng dưng, hãy chia cho em ấy một phần trong xuất ăn sáng của bạn. Bớt đi một miếng, bạn không bớt no nhưng sẽ giúp người khác bớt đói. Và mỗi người một tình thương nho nhỏ như vậy sẽ nâng đỡ được rất nhiều mảnh đời bất hạnh. Đừng xua đuổi những người bị tâm thần, bị bệnh HIV, bệnh hiểm nghèo… bởi đó không phải là điều xấu xa, mà đó là một bất hạnh. Khi lâm vào tình cảnh ấy họ đã quá đau cả về thể xác lẫn tinh thần rồi, đừng làm họ thêm đau bằng những thái độ xa lánh, hắt hủi. Hãy đồng cảm, hãy sẻ chia với những mảnh đời không may mắn. Bản thân mình đứt tay một chút còn đau, huống chi họ phải trải qua nỗi đau xé thịt từng ngày. Hãy thương người như thể thương thân. Biết rằng tình thương của bạn không giúp cho họ khỏi bệnh nhưng ít nhất cũng giúp họ có thêm nghị lực để chống trọi với bệnh tật. Sự xa lánh, lạnh lùng, vô tâm dù không phải là nguyên nhân gây nên những căn bệnh ấy nhưng lại là liều thuốc độc khiến bệnh tình của họ càng trở nên nặng nề hơn, bi đát hơn. Hãy biến tình thương thành hạnh phúc. Trao cho nhau tình thương là trao cho nhau hạnh phúc. Chỉ cần một cử chỉ nhỏ thôi, một lời động viên an ủi khi bạn vấp ngã, một bờ vai cho bạn tựa vào khi cần, một cái nắm tay khi bạn yếu lòng, một vài nghìn đồng cho bạn khi bạn đói bụng… tất cả những hành động nhỏ bé ấy khi xuất phát từ tình yêu thương chân thành sẽ mang lại hạnh phúc cho đối phương. Và khi người ta hạnh phúc cũng là khi mình được hạnh phúc.

Xem thêm:  Nghị luận về tính ích kỉ và lòng vị tha

Bởi vậy, tình thương là hạnh phúc con người.

Bạn và tôi, ngay hôm nay, ngay phút giây này, hãy cùng nhau nhìn nhận lại cuộc sống, sống yêu thương nhiều hơn, cho đi nhiều hơn, bớt bon chen, ganh đua. Sống và làm mọi việc xuất phát từ tấm chân tình của bản thân, không vụ lợi, không ích kỷ. Hãy để tình thương mang đến hạnh phúc cho mọi người, mọi nhà.

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status