Tóm tắt phần trích giảng truyện ngắn Số phận con người

Đề bài: Em hãy tóm tắt phần trích giảng truyện ngắn Số phận con người

Bài làm

Truyện Số phận con người là một tác phẩm xuất sắc của M.SôlôKhốp, kể về những năm tháng sau chiến tranh. Câu chuyện bắt đầu

Chiến tranh bùng nổ, Xô-cô- lốp theo Hồng Quân chống phát xít, nhưng bị bắt giam, vợ và con gái bị chết do bom đạn phát xít. Ngày thoát khỏi nhà tù, anh vui mừng vì chiến thắng vì sắp được gặp con trai đang là đại úy pháo binh, nhưng đây lại là lần cuối anh nhìn thấy mặt con.

Loading...

Xô-cô-lốp trở về với cuộc sống hàng ngày, anh không muốn trở lại quê nhà. Anh đi khắp nơi và cuối cùng đến chỗ một đồng đội cũ và ở đó anh nhận làm lái xe cho đội vận tải lương thực. Một dịp tình cờ, anh gặp cậu bé tên là Va-ni-a bị lạc mất bố mẹ, nhìn cảnh chú bé mồ côi, không nơi nương tượng, Xô-cô-lốp đã nhận nuôi chú bé. Va-ni-ca sống với anh và họ yêu thương, chăm sóc nhau, trở thành niềm vui, niềm an ủi lớn cho nhau. Nhưng điều đó vẫn không đủ để Xô-cô-lốp quên đi những mất mát của mình, hằng đêm anh vẫn mơ thấy vợ và các con anh, nước mắt vẫn ướt đẫm trên gối.

Một điều không may xảy đến với anh, vì đâm vào một con bò nên Xô-cô-lốp bị tước mất bằng lái, anh đành cùng bé Va-ni-a chuyển đến Ka-sa-rư theo lời mời của một người bạn, anh hi vọng nửa năm sau sẽ được cấp lại bằng lái mới. Hai cha con bắt đầu cuộc sống mới, tại một vùng đất mới. Xô-cô-lốp luôn cố gắng sống thật vui vẻ để Va-ni-a không biết được tâm trạng đau thương của mình.

Loading...

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Tràng trong Vợ Nhặt của tác giả Kim Lân

Leave a Reply

avatar
  Nhận thông báo qua email  
Nhận thông báo cho
DMCA.com Protection Status