Tóm tắt tác phẩm Một người Hà Nội của tác giả Nguyễn Khải

Đề bài: Tóm tắt tác phẩm Một người Hà Nội của tác giả Nguyễn Khải

Bài làm

“Một người Hà Nội” là truyện ngắn của tác Nguyễn Khải được sáng tác vào giai đoạn sau năm 1978. Qua câu truyện, Nguyễn Khải đã khắc hoạ thành công nét đẹp và sức sống của con người Hà Thành thong qua hình tượng của cô Hiền. Đồng thời tác giả cũng muốn khẳng định một triết lý dù thời gian và không gian có thay đổi thì vẻ đẹp con người và vốn văn hoá sống, tính cách của người Hà Nội mãi mãi là một giá trị tinh thần không bao giờ thay đổi.

Một người Hà Nội….

Và mở đầu tác phẩm là lời giới thiệu của nhân vật “tôi” về hoàn cảnh xuất thân, gia cảnh, cách ăn mặc của cô Hiền – một người Hà Nội bình thường. Sau khi Hà Nội được giải phóng, nhân vật “tôi” từ chiến khu về Hà Nội và đến thăm cô Hiền, cùng trò chuyện, lắng nghe những niềm vui và cả những điều có phần máy móc cực đoan trong cuộc sống mà cô bày tỏ, chia sẻ.

Cô Hiền cũng giống như bao người Hà Nội khác, đã cùng Hà Nội trải qua biết bao cuộc chiến tranh, biến động thăng trầm. Nhưng cô vẫn luôn giữ cho mình một cốt cách, sự bản lĩnh và văn hoá người Hà Nội. Cô luôn sống thẳng thắn, chân thành, bày tỏ đúng quan điểm, thái độ riêng của mình với mọi hiện tượng xung quanh.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về noi gương và nêu gương văn 12

Thời trẻ, cô Hiền là một người tài hoa, rất yêu thích văn chương, giao du với đủ loại thanh niên từ con nhà giàu đến nghệ sĩ văn nhân nhưng cô lại chọn lấy anh giáo dạy cấp Tiểu học hiền lành chăm chỉ, không một chút lãng mạn nào. Cô luôn tính toán kỹ lưỡng việc quản lý gia đình, cách dạy dỗ con cái…sao cho thể hiện được nét văn hoá con người Hà Nội.

Ở thời kỳ đầu miền Bắc xây dựng chủ nghĩa xã hội, cuộc sống có rất nhiều khó khăn. Cô Hiền cố gắng tìm các công việc phù hợp với chủ trương, chính sách theo chế độ mới để giúp gia đình có thể vượt qua những biến cố xã hội. Bên cạnh đó, cô cũng nói về những cái tồn động, còn yếu của cuộc sống và cô thấy chính phủ đã quá can thiệp vào những công việc của dân…. Cô cũng là người rất chu đáo, khôn khéo, đã tính việc gì là làm và không bao giờ chú ý đến các điều đảm tiếu của thiên hạ….

Rồi khi miền Bắc bước vào thời kỳ bị không quân của Mỹ phá hoại. Cô Hiền dạy con cách sống phải biết tự trọng, biết xấu hổ, sống đúng với với con người Hà Nội. Chính vì lý do đó mà cô sẵn sàng đồng ý cho hai con trai mình đăng ký tòng quân. Cô nói: “Tao có đau đớn mà bằng lòng vì tao không muốn nó phải sống bám vào sự hi sinh của bạn nó. Nó dám đi cũng chính là biết tự trọng”…

Xem thêm:  Đoạn văn Nghị luận xã hội về lòng trắc ẩn

Sau năm 1975, đất nước tràn đầy niềm vui với đại thắng giải phóng dân tộc, vợ chồng nhân vật “tôi” đến mừng lien hoan Dũng – người con đaàu của cô Hiền trở về. Trong bữa tiệc đó, Dũng đã kể cho “tôi” nghe về Tuất, một người đồng đội đã hi sinh và mẹ của Tuất cũng là người Hà Nội đã ủng hộ con đi chiến đấu.

Dù xã hội bước vào thời kỳ đổi mới, kinh tế thị trường, xuất hiện đủ cả những cái tốt – xấu, phải – trái. Nhưng nhân vật “tôi” nhận ra cô Hiền vẫn thế, vẫn là một người Hà Nội của hôm nay, rất thuần tuý Hà Nội, không pha trộn. Từ câu chuyện cây si, cô Hiền nói về niềm tin vào một cuộc sống ngày càng tốt đẹp, phát triển hơn.

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm:  Biểu cảm về cây chuối trong vườn
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status