Tóm tắt truyện Kiều

Đề bài: Em hãy tóm tắt truyện Kiều

Bài làm

Truyện Kiều kể về câu chuyện cuộc đời của nàng Kiều. Hai chị em gái Thúy Kiều, Thúy Vân đều có nhan sắc hoa ghen nguyệt thẹn. Vào dịp du xuân, Thúy Kiều gặp Kim Trọng, hai người đã yêu nhau và thề nguyện thủy chung. Nhưng trong lúc Kim Trọng về chịu tang chú thì ở đây, gia đình nàng Kiều gặp tai họa, bị thằng bán tơ vu oan. Cha và em Kiều bị bắt và tra tấn giã man. Để cứu cha và em, Kiều đã bán thân mình cho Mã Giám Sinh. Đau lòng vì phải cắt đứt tình duyên với Kim Trọng, Thúy Kiều bèn trao duyên lại cho Thúy Vân.

Kiều theo Mã Giám Sinh về Lâm Tri. Không lâu sau, nàng biết được mình bị bán vào lầu xanh, nàng đã rút dao tự tử nhưng không chết. Mụ Tú Bà bèn nhốt Kiều ở Lầu Ngưng Bích, mụ âm mưu cho tên Sở Khanh lừ Kiều đi trốn, và bắt lại để ép nàng phải sống trong cuộc đời ô nhục. Tại Lầu xanh một lần nữa nàng lại gặp người không ra gì đó là Thúc Sinh, hắn chuộc Kiều khỏi lầu xanh và cho làm vợ lẽ thì Hoạn Thư vợ cả của Thúc Sinh lại tìm cách đánh ghen ở Vô tích.

Kiều cố gắng bỏ trốn, và nàng đã nương tựa tại chùa Giác Duyên…nhưng lại một lần nữa Kiều lại rơi vào tay Bạc Bà, Bạc Hạnh, bị rơi vào lầu xanh một lần nữa. Tại đây, nàng gặp Từ Hải, một vị anh hùng, chàng đã chuộc nàng và cưới nàng làm vợ. Một năm sau, Từ Hải đã xây dựng cho mình mười vạn quân binh, lập nên một triệu đại cho riêng mình. Từ Hải giúp Kiều báo ân báo oán. Nhưng chẳng bao lâu sau, chàng đã bị Hồ Tôn Hiến – tổng đốc trọng thần lập kế hoạch chiêu an khiến Từ Hải mắc lừa và bị giết chết. Nàng Kiều bị bắt và làm nhục phải hầu rượu đánh đàn trong bữa tiệc mừng. Rồi Kiều bị hắn ép gả cho viên quan thổ. Kiều bỏ trốn đến sông Tiền Đường, nàng nhảy xuống tử tử, nhưng nhờ có sư Giác Duyên cứu sống giúp Kiều về với cửa Phật từ bi.

Xem thêm:  Tóm tắt truyện Tấm Cám dựa theo nhân vật Tấm Cám

Không lâu sau, Kim trọng về Bắc Kinh tìm Thúy Kiều, chàng đau khổ và đành kết duyên với Thúy Vân. Sau khi Kim Trọng và Vương Quan em của Kiều thi đỗ làm quan, cả nhà đi tìm Kiều thì biết tin nàng tử tử ở sông Tiền Đường, họ lập đàn giải oan cho nàng. Giác Duyên đi qua và cho biết nơi Kiều đang sống.

Kiều được đoàn tụ với gia đình sau 15 năm lưu lạc. Cả gia đình ép Kiều phải lấy Kim Trọng. Họ kết duyên và sống hạnh phúc bên nhau.

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status