Tóm tắt truyện Ông già và biển cả

Đề bài: Tóm tắt truyện Ông già và Biển cả của Hê Minh Uê

Bài làm

Ông già và Biển cả là một tiểu thuyết ngắn của nhà văn Huê Minh Uê viết vào năm 1951, xuất bản năm 1952. Đây là một trong những tác phẩm viễn tưởng nổi tiếng nhất mang đến đỉnh cao cho sự nghiệp của nhà văn. Năm 1953, tác phẩm này đạt giải Pulitzer và năm 1954 Huê Minh Uê được trao giải thưởng Nobel văn học.

Tác phẩm là câu chuyện hư cấu về cuộc chiến đấu không cân sức của con cá hung dữ và ông già. Huê Minh Uê đã sử dụng nghệ thuật phóng đại, nguyên lý tảng băng trôi để mô tả sức mạnh của con cá, sự chênh lệch về lực lượng đồng thời cũng muốn ca ngợi vẻ đẹp con người, sức lao động, khát vọng sống của con người.

Nhân vật trung tâm của tác phẩm “Ông già và Biển Cả” là ông lão người Cuba, tên là Xan ti a go đã có một cuộc săn đuổi vất vả với con cá kiếm khổng lồ suốt ba ngày ba đêm.

Ông già Xan ti a go thường đánh cá ở vùng biển nhiệt lưu vùng ngoài khơi La – ha – ba – na. Nhưng tám mưới tư ngày qua, ông lão vẫn chẳng kiểm nổi con cá lớn nào nên bố mẹ cậu bé Man nô lin quyết định không cho cậu bé đi theo ông ra biển nữa. Mọi người trong làng chai ai cũng cho rằng ông đang gặp vận rủi.

Ngày thứ tám mươi lăm, ông lão không chọn vùng biển này nữa mà chèo thuyền đi ra khơi thật xa đến giữa biển cả vào lúc trời vừa sáng. Ông lão thả dây câu rất lâu thì một cá khổng lồ dữ tợn mắc mồi. Đây chính là giống cá kiếm to lớn mà bất kỳ người đánh cá nào giống ông cũng mơ ước được đánh bắt một lần. Ông và con cá kình khổng lồ đã có một cuộc vật lộn rất căng thẳng, nguy hiểm khắp Biển cả suốt ba ngày trời. Đến ngày thứ ba hai bên đều đuối sức con cá bắt đầu lượn vòng nhân lúc đó ông đã dùng lao đâm chết con cá rồi buộc nó vào mạn thuyền và giương buồm đi về đất liền.

Con cá kiếm khổng lồ rất dài, dài hơn cả chiếc thuyền của ông lão. Trên đường đi, ông cứ nghĩ thầm nó sẽ mang vận may cho mình nhưng đàn cá mập hung tợn đã đánh hơi thấy, chúng lăn xả đến để rỉa thịt con cá kiếm. Ông lão lại cố gắng đem sức tàn đơn độc của mình chống chọi lại đàn cá mập nào là phóng lao, dùng mái chèo để đánh, cuối cùng cũng đánh hạ đuổi cả đàn cá mập đi. Nhưng đến khi vào bờ, nhìn lại con cá kiếm thì nó đã bị rỉa hết thịt, chỉ trơ lại một bộ xương cá kình khổng lồ.

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status