Tóm tắt truyện “Tấm Cám” theo nhân vật Tấm lớp 10

Nhà thơ Lâm Thị Mỹ Dạ đã từng viết:

  • “Tôi yêu truyện cổ nước tôi
  • Vừa nhân hậu lại tuyệt với sâu xa”
  • (trích “Truyện cổ nước mình”)

Tuổi thơ mỗi người đều gắn với những ngày tháng vui chơi hồn nhiên, với những kỉ niệm không thể quên và cả những câu chuyện lớn lên cùng tâm hồn, theo năm tháng. Những câu chuyện cổ tích như nguồn suối tươi trong, mát lành nuôi dưỡng biết bao thể hệ lớn lên, sống và tin tưởng vào sức mạnh của cái thiện, của cái tốt trong cuộc sống. Một trong những câu chuyện có sức ảnh hưởng lớn chính là truyện cổ tích “Tấm Cám”. Trong chương trình lớp 10, khi tiếp cận tác phẩm, các bạn sẽ phải tóm tắt văn bản đầu tiên. Một trong những lưu ý khi tóm tắt tác phẩm là cần ngắn gọn, đầy đủ sự kiện, không thừa những chi tiết không cần thiết. Và khi kể bằng ngôi của nhân vật Tấm, giọng điệu và cách tóm tắt cũng cần thay đổi một chút. Sau đây là bài tóm tắt các bạn có thể tham khảo. Chúc các bạn học tập tốt!

BÀI TÓM TẮT TRUYỆN “TÂM CÁM” THEO NHÂN VẬT TẤM

Tấm là tên của mẹ đặt cho tôi trước khi bà qua đời trong khi tôi còn chưa kịp nhớ mặt mẹ. Cha tôi cũng ra đi mấy năm sau đó. Tôi sống cùng với dì và em cùng cha khác mẹ- em Cám. Những năm tháng ấy, tôi luôn tất bật, làm việc chăm chỉ cho dì và em. Còn Cám thì được ăn sung mặc sướng mà không phải làm bất cứ thứ gì.

Xem thêm:  Đề thi học sinh giỏi Vai trò của chi tiết nghệ thuật trong Chí Phèo và Chữ người tử tù

Một lần, dì hứa sẽ thưởng cho ai hớt được nhiều tép hơn một chiếc yếm đỏ. Tôi đã chăm chỉ làm việc và hớt đầy một giỏ nhưng vì bị Cám lừa mất hết. Lúc đau khổ thì chính Bụt đã cho tôi một hi vọng- con cá bống cuối cùng còn sót lại. Tôi rất yêu thương cá, mỗi bữa đều để lại cho em một bát và gọi lên ăn bằng một câu hát. Nhưng một lần đi chăn trâu xa theo lời mẹ dặn, tôi trở về và không thấy cá đâu, chỉ còn một cục máu. Nhờ có sự chỉ dẫn của Bụt, tôi đã nhờ chú gà tìm thấy xương cá và đem chôn vào bốn lọ bốn chân tường. Đến ngày vua mở hội, tôi cũng muốn sửa soạn đi nhưng dì lại bảo phải nhặt cho xong mớ gạo lẫn thóc mới được đi. Nhờ có Bụt, đàn chim sẻ giúp tôi nhặt thóc và tôi có cả quần áo mới từ bốn chiếc lọ kia. Trong lúc đi chơi, tôi làm rơi chiếc giày xuống nước. Về nhà mới hay tin vua kén người đi vừa chiếc giày làm vợ. Dì và Cám sau khi không vừa thì ngạc nhiên khi tôi đi vừa nó.

Tôi vào cung vua sống sung sướng nhưng vẫn nhớ nhà. Nhân ngày giỗ cha về thăm nhà, tôi bị dì ghẻ hãm hại mà chết hóa thành vàng anh, Cám thay tôi vào cung. Thấy tôi được vua yêu quý và lời nói của tôi với Cám, dì ghẻ lại hại tôi lần nữa. Tôi hóa thành cây xoan gần vua, mẹ con Cám lại chặt cây. Tôi biến khung cửi, họ lại đốt khung cửi. Cuối cùng, tôi hóa vào quả thị, chăm lo, dọn dẹp và trở thành con gái của bà cụ bán hàng nước.

Xem thêm:  Giáo án bài Hoạt động giao tiếp bằng ngôn ngữ theo phương pháp mới

Nhờ miếng trầu têm mà vua nhận ra tôi. Còn Cám, vì muốn đẹp hơn mà đã nhảy xuống hố để giội nước sôi xuống. Nghe thế, dì ghẻ cũng chết theo con.

Nguồn Vietvanhoctro.com

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status