Tóm tắt và cảm nhận văn bản Thông tin về Ngày Trái Đất năm 2000 – Đề và văn mẫu 8

Tóm tắt và cảm nhận văn bản Thông tin về Ngày Trái Đất năm 2000 – Đề và văn mẫu 8

Hướng dẫn

Gợi ý viết bài

Văn bản “Thông tin về Ngày Trái Đất năm 2000” cho chúng ta những hiểu biết cần thiết về môi trường, về tác hại và phương cách sử dụng hiệu quả bao ni lông.

Về tổ chức và mục đích

Ngày Trái Đất là ngày 22/4 hàng năm; lúc đầu do một tổ chức bảo vệ môi trường của Mĩ khởi xướng từ năm 1970, đến nay đã có hơn 140 nước trên thế giới tham gia với mục đích bảo vệ môi trường, chủ đề của Ngày Trái Đất hàng năm là những vấn đề nóng bỏng nhất của từng nước hoặc từng khu vực.

Năm 2000, Việt Nam tham gia vào tổ chức Ngày Trái Đất. Chủ đề “Một ngày không sử dụng bao ni lông” là do nước ta đề xuất.

Những tác hại của bao ni lông

Tác giả đã phân tích và giải thích một cách chi tiết về những tác hại của việc sử dụng bao ni lông. Đa số chúng ta đều chưa biết về những tác hại của một loại vật dụng tưởng chừng như vô hại này. Năm tác hại được tác giả nêu ra trong văn bản là:

– Bao bì ni lông có chứa chất plastic, một chất không phân huỷ và sẽ gây nguy hại cho môi trường trên khắp mọi miền đất nước. Mỗi ngày chúng ta thải ra hàng triệu bao ni lông, phần lớn trong số đó được vứt bừa bãi ở khắp nơi.

Xem thêm:  Dựa vào bài thơ Sa bẫy, em hãy kể lại kế hoạch của bé Mây

– Bao bì ni lông khi lẫn vào đất sẽ làm cản trở quá trình phát triển của các loài thực vật như cây trồng, hoa cỏ… dẫn đến tình trạng xói mòn ở các vùng đồi núi.

-Bao ni lông vứt bừa bãi sẽ làm tắc nghẽn cống rãnh, kênh mương, gây nên cảnh ứ đọng, ngập lụt; từ đó ruồi muỗi phát sinh, lây truyền dịch bệnh. Bao ni lông trôi ra biển làm chết các sinh vật khi nuốt phải.

-Bao bì ni lông màu vốn chứa các chất như chì, ca-đi-mi sẽ làm nhiễm độc thực phẩm khi dùng để đựng, điều này sẽ tác động xấu đến não và là nguyên nhân gây bệnh ung thư phổi.

– Khi đốt các loại bao ni lông sẽ phát sinh ra khói có chứa khí độc đi-ô-xin. Khi hít phải sẽ gây ngộ độc, khó thở, nôn ra máu, gây rối loạn chức năng, gây ung thư và các dị tật bẩm sinh cho trẻ sơ sinh.

Tóm lại, sử dụng vô tội vạ bao ni lông sẽ đầu độc môi trường chúng ta và cũng là đầu độc chính chúng ta. Đó là lời cảnh báo của tác giả dành cho mọi người.

Những giải pháp

Ngày Trái Đất năm 2000 có chủ đề “một ngày không sử dụng bao ni lông” là rất thiết thực. Nếu mọi người ai ai cũng tự giác thực hiện thì môi trường của chúng ta sẽ phải khỏi gánh chịu hàng triệu bao ni lông thải ra mỗi ngày. Những giải pháp cho việc sử dụng bao ni lông hiệu quả đã được tác giả đưa ra. Cụ thể là:

Xem thêm:  Em hãy sưu tầm một số bài ca dao mở đầu bằng cụm từ Thân em… Những bài ca dao ấy thường nói về ai, về điều gì và thường giống nhau như thế nào về nghệ thuật?

-Thay đổi thói quen và giảm thiểu sử dụng bao ni lông.

-Không sử dụng bao ni lông khi không cần thiết.

-Dùng giấy và lá gói thực phẩm thay cho bao ni lông.

-Nói cho mọi người trong nhà và bạn bè biết những tác hai ghê gớm của bao ni lông và những biện pháp sử dụng bao ni lông hiệu quả.

Vì Trái Đất, vì ngôi nhà chung của chúng ta, ai ai cũng cần quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường. Một trong những việc làm đầu tiên là hưởng ứng khẩu hiệu “một ngày không dùng bao ni lông”.

“Thông tin về Ngày Trái Đất năm 2000” là một văn bản thuyết minh. Những kiến thức khoa học về độc tố, về tác hại của bao ni lông đã được tác giả trình bày hết sức ngắn gọn nhưng đầy đủ, thuyết phục mọi người. Những kiến nghị mà tác giả nêu ra rất thiết thực và không khó để thực hiện. Mọi người cần quan tâm hơn nữa đến công tác bảo vệ môi trường để chúng ta thật sự có một môi trường trong lành nhằm bảo vệ chính cuộc sống chúng ta.

Nguồn Vietvanhoctro.com

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm:  Kể về kỷ niệm ngày đầu tiên đi học
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status