Trình bày hoàn cảnh sáng tác và mục đích truyện ngắn Vi hành của Nguyễn Ái Quốc

Đề bài: Trình bày hoàn cảnh sáng tác và mục đích truyện ngắn “Vi hành” của Nguyễn Ái Quốc

Bài làm

Tác giả Nguyễn Ái Quốc là một danh nhân văn hóa thế giới. Một nhà cách mạng chính trị lỗi lạc của của nước ta. Ông để lại nhiều tác phẩm hay để lại tiếng vang lớn như “Nhật ký trong tù”, Bản tuyên ngộc độc lập, truyện ngắn “Vi hành”.. Trong mỗi tác phẩm của mình tác giả đều là công cụ chiến đấu sắc bén với bè lũ tay sai bán nước và quân giặc cướp nước.

Tác phẩm “Vi hành” được tác giả Nguyễn Ái Quốc ra đời năm 1922 khi thực dân Pháp đang thống trị nước ta bằng chính sách khai hóa văn minh mị dân của mình.

Trong đó, vị vua lúc bấy giờ là vua Khải Định thì lại hoàn toàn đầu hàng giặc, tỏ thái độ ngoan ngoãn thuần phục trước những chính sách bóc lột của thực dân Pháp. Và để tỏ rõ thái độ biết ơn của mình với nước mẹ quốc mẫu, dìu dắt đất nước An Nam nhỏ bé của mình.

Thực chất những hành động khai hóa của nước Đông Dương, nhân dân Pháp ủng hộ chính phủ, nhưng thực chất đây chỉ là chính sách mị dân của người Pháp mà thôi. Thực dân Pháp khi sang khai hóa nước ta họ thực chất là muốn vơ vét, khoáng sản, tài nguyên của nhân dân ta, bóc lột những tinh hoa của nước ta mang về nước họ.

Xem thêm:  Soạn bài Tấm Cám đầy đủ hay nhất lớp 10

Những chính sách khai sáng văn hóa mà họ đưa ra thực chất chỉ là lừa gạt dân chúng, lừa gạt dư luận thế giới mà thôi.

Khi Nguyễn Ái Quốc viết truyện ngắn “Vi hành” ông đang sống và hoạt động yêu nước tại đất nước Pháp. Trước hành động của vua Khải Định khi sang thăm nước mẹ khiến cho Nguyễn Ái Quốc cảm thấy bực bội nên ông viết truyện ngắn “Vi hàng” để đả kích châm biếm.

Trước khi viết truyện ngắn “Vi hành” Nguyễn Ái Quốc đã có những bài viết hoạt động chính trị yêu nước gây được tiếng vang trong quần chúng tiến bộ, yêu nước, ưa chuộng hòa bình như “Con rồng tre” hay “Sở thích đặc biệt”.

Những tác phẩm của ông được đăng trên tờ báo “Nhân đạo” một cơ quan ngôn luận tiên tiến của Đảng cộng sản Pháp – Một tổ chức tiên tiến ưa chuộng hòa bình,

Trong những tác phẩm của mình Nguyễn Ái Quốc đều tố cáo hành động mờ ám, bù nhìn bán nước của vua Khải Định, vạch mặt xâm lược của thực dân Pháp, và tố cáo tội ác của địch với nhân dân dư luận thế giới.

Mục đích của truyện ngắn “Vi hành” là nhằm mỉa mai châm biếm, chuyến viếng thăm nước mẹ của vua Khải Định. Thực chất hai từ “Vi hành” cũng gợi cho người ta nhiều điều cần phải suy nghĩ, bởi “Vi hành” chỉ dùng cho những vị vua yêu nước thương dân, muốn đi thị sát tình hình dân chúng, hòa mình vào cuộc sống của người dân để lắng nghe nỗi khổ của nhân dân, chứ không phải như vua Khải Định, đi chơi hưởng lạc,…

Xem thêm:  Nghị luận về cách sống cho và nhận

Thông qua tác phẩm của mình tác giả muốn vạch trần âm mưu xảo trá của bọn Pháp chúng cứ nói rằng sang nước ta để khai hóa văn minh, bảo hộ cho nhân dân nhưng thực chất là sự xâm chiếm, bóc lột trắng trợn.

Chúng âm mưu ru ngủ nhân dân ta bằng rượu cồn và ma túy làm cho người dân ta ngày càng u mê hưởng lạc, sa đọa vào vũng lầy của sự say sưa, cho chúng dễ bề cai trị. Một tội ác trời không dung đất không tha.

Mục đích của truyện ngắn “Vi hành” là dùng văn chương để là vũ khí đấu tranh, vạch rõ tội ác của Pháp, và nói lên sự ngu dốt của vua Khải Định.

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về lòng tự trọng
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status