Trình Bày Một Vấn Đề Thần Tượng Của Tuổi Học Trò

Đề Bài: Trình Bày Một Vấn Đề Thần Tượng Của Tuổi Học Trò

Bài làm

Tuổi học trò là lứa tuổi ngây thơ hồn nhiên nhất, cũng là quãng đời ý nghĩa nhất đối với mỗi người. Ai cũng có một thần tượng để ngưỡng mộ, để học tập và để cố gắng.

Thần tượng thực chất là từ dùng để chỉ một cá nhân, một tập thể nào đó xuất sắc về tài năng, về học thức, về đạo đức… được công chúng mến mộ. Thần tượng là một khái niệm được dùng phổ biến trong mọi nền văn hóa trên trái đất. Thần tượng chính là lý tưởng, là mục tiêu mà con người hướng tới. Bởi vì mỗi người đều có những quan niệm và cái nhìn khác nhau ở những khía cạnh khác nhau, họ chọn cho mình một thần tượng mà hội tụ đủ những yếu tố đáng để họ ngưỡng mộ và phấn đấu đến với điểm đích chính là được giống như thần tượng của mình.

Ở trong bất cứ xã hội nào, ở bất kỳ tầng lớp giai cấp nào và ở bất kỳ hoàn cảnh nào, con người luôn muốn mình trở nên tốt đẹp hơn và hoàn hảo hơn. Thần tượng chính là cái khung mẫu của sự hoàn hảo đó. Để chạm được đến cái đích rất chính đáng đó, ý thức của mỗi con người tự hoạt động và lựa chọn cho mình một hình mẫu hay nhiều hình mẫu để ngưỡng mộ, để noi theo và để làm đích phấn đấu.

Đó có thể là một ca sĩ nổi tiếng, một diễn viên giỏi, một nghệ sĩ tài năng, một nhà phát minh vĩ đại…vv… hay đơn giản chỉ là một người thân thuộc có những điều đáng ngưỡng mộ. Dù nói như thế nào đi nữa thì sự thật là thần tượng đã trở thành trào lưu, thể hiện cái tôi, cái cá tính riêng của mỗi cá nhân.

Ai cũng chọn cho mình một hình mẫu để học tập, và coi đó là thần tượng của riêng mình, dành rất nhiều tình cảm yêu quý cảm phục cho thần tượng của mình. Trong mọi tình huống, thần tượng luôn dành được sự ưu ái ưu tiên hơn cả. Yêu mến một ai đó là điều tốt, có tình cảm sẽ giúp bạn cảm nhận cuộc sống một cách phong phú hơn.

Xem thêm:  Thuyết minh về Đà Nẵng

Không chỉ thế, nếu có mục tiêu, hình mẫu để bản thân phấn đấu, vươn lên, bạn sẽ biết trân trọng các cơ hội để hoàn thiện mình. Điều này có nghĩa là thần tượng không phải là một hành động mang tính tiêu cực, ngược lại nó có tác dụng hữu ích, tác động tích cực vào việc phát triển và hoàn thiện nhân cách, tài năng của mỗi cá nhân. Khi thần tượng có thiên hướng tích cực, thì nó là động lực góp phần giúp người ta hắng hái, phấn đấu theo gương của thần tượng.

Không ai có thể phủ nhận những điều trên nhưng yêu mến như thế nào và thần tượng bao nhiêu là việc không phải ai cũng biết cách.

Lứa tuổi học trò với nhiều mơ mộng thì thần tượng không đơn thuần là người mà các bạn yêu mến, các bạn hâm mộ tài năng của họ nữa; lúc này thần tượng trở thành một phong cách riêng, một đặc điểm khác biệt của từng người. Có bạn thần tượng những ca sĩ thuộc thế hệ trước với những bản nhạc để đời như: Quang Lê, Đan Trường, Cẩm Ly, Thu Hiền… ; có bạn lại thích những ca sĩ hiện đại đang hot hit trên mạng xã hội, hay trong những cuộc thi được tổ chức hiện tại…vv….. Mỗi một thần tượng là một phong cách, nó gần như trùng khớp với tính cách mà các bạn học sinh hướng tới, lựa chọn cho bản thân mình.

Tuy nhiên bên cạnh những mặt tích cực mà thần tượng đem lại, thì cũng có những tiêu cực ẩn chứa bên trong mà nếu như các bạn không biết lựa chọn sang lọc thì hậu quả sẽ rất khó lường. Có rất nhiều bạn bỏ bê chuyện học hành thi cử, suốt ngày chỉ mơ tưởng đến thần tượng của mình, mong muốn được gặp, được trở thành thần tượng. Các bạn thay đổi phong cách ăn mặc, đua đòi style theo kiểu mà thần tượng sử dụng. Đương nhiên với những người nghệ sĩ thì cách ăn mặc, tóc tai sẽ khác, phù hợp với biểu diễn. Thế nhưng nhiều bạn lại sao y nguyên vào cuộc sống của mình, tự tạo một vỏ bọc y chang thần tượng để thể hiện bản thân mình. Điều này dẫn đến những lố lăng bất hợp lý, nhất là khi các bạn còn ngồi trên ghế nhà trường.

Xem thêm:  Đoạn văn nghị luận xã hội suy nghĩ về tác hại của Vũ khí hạt nhân

Sự tốn kém về thời gian, tiền bạc, sa sút học tập là hậu quả đáng tiếc mà chính các bạn gánh chịu. Theo Thạc sỹ Tâm lý Nguyễn Thị Tâm (Giám đốc công ty ứng dụng khoa học tâm lý Hồn Việt) thì: “Việc bạn trẻ có thần tượng là một quy luật tâm lý tự nhiên. Ở vào lứa tuổi này, các bạn rất lý tưởng cuộc đời, có xu hướng nhìn cuộc đời lung linh, tích cực. Cái gì đẹp dễ được các bạn chọn làm thần tượng. Trong đó thế giới showbiz là đối tượng dễ lọt vào tầm ngắm thần tượng của bạn trẻ vì họ có hào quang trên sân khấu, có cơ hội biểu diễn”.

Thế nhưng con người trên thế gian này không có ail à hoàn hảo cả, bao gồm tất cả các thần tượng cũng vậy. Họ cũng là con ngừoi, cũng có những mặt tốt và chưa tốt, tuy nhiên vì họ là người của công chúng nên những gõ khuất về cuộc đời, hay đơn giản là về tính cách thường ngày cũng bị che lấp đi vởi thông tin đại chúng hoặc vì nhiều lý do khác. Và rồi khi nghe thông tin gì đó không hay về thần tượng của mình, những ban học sinh lại phẫn nộ, buồn chán, tuyệt vọng hoặc cảm thấy bị lừa dối, vỡ mộng. Đó là hiện tượng hâm mộ mù quáng, fan cuồng…

Nói như vậy không có nghĩa rằng chúng ta phủ nhận hay bác bỏ quan niêm về thần tượng. Bởi bản chất của việc thần tượng một ai đó không phải là xấu. Nhưng thần tượng ở mức độ nào và thần tượng như thế nào để mọi thứ hài hoà mới là điều quan trọng nhất. Hãy tỉnh táo và hành động phù hợp để thần tượng trở thành động lực cho chúng ta cố gắng, là cái đích của sự hoàn hảo để chúng ta tự hoàn thiện nhân cách và tài năng của mình. Các bạn đừng chạy theo xu thế rồi biến mình trở nên lố bịch trước mọi người, bởi thần tượng của chính chúng ta cũng không muốn điều ấy xảy ra.

Xem thêm:  Về một kĩ nãng sống mà anh (chị) cho là quan trọng nhất đối với những người trẻ tuổi hiện nay.

Tóm lại, thần tượng tuổi học trò là một hiện tượng thường thấy và hết sức tất yếu của cuộc sống. Mỗi ngừời đều có quyền chọn cho mình một hình mẫu làm điểm tựa cho mọi nỗ lực vươn lên. Chúng ta sẽ trở nên tốt hơn nếu biết thần tượng đúng cách.

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status