Trình bày ý kiến của anh chị về quan niệm chọn nghề nghiệp trong tương lai

Đề bài: Trình bày ý kiến của anh chị về quan niệm chọn nghề nghiệp trong tương lai: chọn nghề phù hợp với năng lực thực tế của mình; chọn nghề đang được ưa chuộng trong đời sống hay nhất quyết đeo đuổi nghề mà mình vẫn thiết tha yêu thích.

Bài làm

Sống trong bất cứ xã hội nào hay quốc gia nào đi chăng nữa thì việc chọn nghề luôn là vấn đề mang tính thời sự nóng bỏng đối với thanh niên, học sinh. Bàn về vấn đề này, có rất nhiều ý kiến trái chiều khác nhau. Tựu chung lại thì có ba xu hướng chính là: việc chọn nghề phù hợp với năng lực thực tế của mình; chọn nghề đang được ưa chuộng và nhất quyết đeo đuổi nghề mà mình vẫn luôn luôn yêu thích.

Chắc hẳn tâm trạng chung của phần lớn thanh niên học sinh trước ngưỡng cửa cuộc đời là thường phân vân, băn khoăn khi chọn cho mình một hướng đi. Ai ai sống trên đời thì đề cũng có mơ ước, khát vọng và những mơ ước, khát vọng ấy bắt nguồn từ nhiều hoàn cảnh khác nhau. Và trong mỗi người lại có những sở trường, sở đoản, mặt mạnh, mặt yếu riêng rất khác nhau. Điều đó đã có tác động không nhỏ tới việc chọn ngành nghề của từng cá nhân.

Vì vậy mà cách chọn nghề phù hợp với năng lực thực tế của mình là có tính khả thi cao nhất khi lựa chọn các con đường để biến ước mơ thành hiện thực. Ví dị dễ hiểu như bạn A rất thông minh, học giỏi và ước mơ thi đậu vào Đại học Y để sau này trở thành bác sĩ phụng sự đất nước. Thế nhưng hoàn cảnh thật trớ trêu, gia đình lại rất nghèo, không có điều kiện để nuôi bạn ấy ăn học trong quãng đường suốt sáu năm. Ban A đã phải lựa chọn giải pháp thi vào Trường trung cấp Y tế của tỉnh nhà. Đây là giải pháp vừa bước đầu đáp ứng được nhu cầu học tập, vừa đỡ tốn kém cho gia đình và sau vài năm làm việc vẫn có thể học tiếp lên Đại học. Còn bạn B muốn trở thành một nhà quản trị doanh nghiệp trong tương lai gần, nhưng dokhông đủ tiền để theo học Đại học chính quy như những bạn khác nên B đã chọn con đường vừa làm vừa học (Đại học tại chức). Tuy vất vả thật đấy, nhưng B rất vui vì đã đi đúng con đường mình đã chọn.

Xem thêm:  Người ta từng đặt cho Nguyễn Tuân danh hiệu người suốt đời đi tìm cái đẹp

Có thể nói hiện nay, xu hướng chọn nghề luôn luôn đang được ưa chuộng trong đời sống cũng ảnh hưởng không ít tới suy nghĩ của học sinh. Cách đây mấy chục năm trước khi mà nhiều người biết đến câu “Nhất Y, nhì Dược, tạm được Bách khoa, Sư phạm bỏ qua, Nông lâm đút xó”. Còn trong hiện tại cuộc sống, các bạn trẻ truyền nhau câu: Nhất Kinh, nhì Tin, tam Y, tứ Luật. Cũng bởi trình độ nhận thức và phân tích hạn chế nên nhiều người cố thi và tìm mọi cách, kể cả tiêu cực để vào bằng được vào các trường trên. Lý do là do khả năng học tập không thực sự khá giỏi nên càng học càng đuối, sinh ra chán nản. Để rồi sau khi ra trường, số người tìm được công việc đúng nghề nghiệp rất ít, phần lớn phải chấp nhận gặp gì làm nấy. Mà họ phải chấp nhận làm những công việc không đúng ngành nghề mình đã được đào tạo là điều bất đắc dĩ, cho nên chất lượng công việc không thể như ý muốn và bản thân cũng không thể phát huy khả năng sẵn có.

Điều đó vẫn còn hiện diện nên đã dẫn tới hiện tượng mất cân bằng trong xã hội hiện nay. Có thể khẳng định là đã có những ngành nghề cung không đủ cầu và ngược lại. Nếu như chăm chỉ theo dõi báo chí và các phương tiện truyền thông khác, chúng ta sẽ thấy số lượng sinh viên đã tốt nghiệp Đại học mà không xin được việc làm là nhiều vô kể hàng năm, và số lượng ấy cứ tăng thêm năm này qua năm khác, gây lãng phí tiền bạc của từng gia đình nói riêng và của cả nước nói chung. Đối với mỗi người thì đó là sự thiệt thòi rất nhiều về nhiều mặt.

Xem thêm:  Phân tích khổ thơ đầu bài Đây Thôn Vĩ Dạ

Bàn về cách chọn nghề thứ ba là nhất quyết đeo đuổi nghề mà mình vẫn thiết tha yêu thích. Cách lựa chọn này có cái hay là thỏa mãn được ước mơ nhưng đi kèm theo nó lại là những điều kiện bắt buộc phải đáp ứng. Trước hết là bản thân phải có lập trường kiên định và bạn phải thực sự yêu thích, ý chí và nghị lực phấn đấu, bền bỉ, sẵn sàng chấp nhận thử thách và cả thất bại. Sau đó mới là bàn đến điều kiện vật chất cho phép kéo dài thời gian thực hiện ước mơ.Có thể thấy rằng ở những học sinh nghèo thì thì cách chọn nghề này quả là một thử thách gay go. Và nếu như cố gắng vượt qua được “vũ môn” thì “cá chép sẽ hóa rồng”.Và khẳng định rằng những người chọn cách thứ ba này đều có bản lĩnh vững vàng và một niềm tin chắc chắn vào năng lực của mình, tin rằng mình sẽ thành công trên con đường đã chọn.

Không còn gì sung sướng, hạnh phúc bằng thực hiện được ước mơ và suốt đời gắn bó với công việc mà mình yêu thích. Lòng say mê, khát vọng, kết hợp với tài năng là những yếu tố cơ bản dẫn tới thành công, vinh quang trong sự nghiệp của mỗi con người. Nhưng trên hết vẫn là tính mục đích phải thật là rõ ràng và phải có những kê hoạch, hoạch định cụ thể. Chúng ta, bạn và tôi hãy luôn nhớ tới câu nói nổi tiếng của nhà văn Pháp Đi-đơ-rô “Nếu không có mục đích, anh không làm được gì cả. Anh cũng không làm được gì vĩ đại cả nếu như mục đích quá tầm thường”. Trong tình hình đất nước đang hội nhập như hiện nay, việc chọn nghề để làm việc và kiếm sống phải dựa trên năng lực bản thân, điều kiện kinh tế gia đình và nhu cầu của xã hội.

Xem thêm:  Phân tích tác phẩm Tinh Thần Thể Dục – Ngữ văn 11

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status