Trình bày ý kiến về Người bạn tốt – Văn nghị luận – Bài văn hay lớp 8

Trình bày ý kiến về Người bạn tốt – Văn nghị luận – Bài văn hay lớp 8

Hướng dẫn

Trình bày ý kiến về Người bạn tốt

Đề bài: Trong một buổi sinh hoạt lớp, các bạn sôi nổi thảo luận về người bạn tốt. Em hãy trình bày ý kiến của mình về vấn đề đó.

Bài làm

Trong cuộc sống, chúng ta không chỉ cần có những người thân trong gia đình, mà còn rất cần những người bạn tốt. Vậy một người bạn tốt là người như thế nào?

Theo em, người bạn tốt là người dễ gần gũi, có thể hoà nhập với các bạn cùng lớp. Nếu biết hoà nhập với các bạn khác thì riêng bản thân bạn đó đã có nhiều bạn, và chúng ta dễ dàng tìm thấy ở đó một người bạn tốt.

Người bạn tốt, đó phải là người có lòng tốt, biết yêu thương bạn bè. Đối với bạn, phải thực lòng, không dối trá, nếu thấy bạn bè gặp chuyện buồn thì phải biết cách giúp đỡ, an ủi, cảm thông, chia sẻ. Tuy nhiên, tuỳ từng trường hợp mà giúp đỡ bạn, sao cho bạn vui lên, hết buồn. Nhưng trong việc học tập, chỉ giúp đỡ khi bạn thực sự cần mình để bạn và mình đều có kết quả tốt nhất trong học tập. Không nên vì quá yêu bạn mà làm hộ bài cho bạn, để bạn ỷ lại vào mình.

Thêm nữa, một người bạn tốt phải là người cần cù, chăm chỉ. Bất kì một người nào cũng cần có đức tính đó. Một người bạn mà có đức tính đó thì người chơi với người ấy chắc chắn cũng sẽ học tập được một phần nào ở bạn mình. Cần cù, chăm chỉ không chỉ giúp chính bản thân mình, tạo điều kiện cho mình được hoàn thiện hơn mà còn làm người bạn cảm thấy họ có được người bạn như vậy thật là may mắn và họ sẽ phải cố gắng để được như mình.

Xem thêm:  Giới thiệu về một di tích cổ

Một người dễ gần gũi, biết hoà nhập, biết yêu thương bạn bè và chăm chỉ thì chắc sẽ là một người chẳng những có sức học khá mà còn hơn thế nữa, học rất giỏi. Vậy một người bạn tốt có thể là một người học giỏi nhưng chưa chắc một người bạn tốt nào cũng học giỏi. Không có, nếu không muốn nói rằng rất hiếm thấy một người toàn thiện toàn mĩ. Một người bạn tốt, nói chung, dưới con mắt của những người bạn khác, là một người tốt.

Tất nhiên, ý kiến của những người bạn xấu đối với bạn đó thì chẳng nói làm gì.

Cuối cùng, người bạn tốt nào cũng cần có tính thẳng thắn, đứng đắn. Trong mọi trường hợp người bạn phải tỏ rõ đức tính đó của mình. Đó là không bao che khuyết điểm của bạn, cho dù đó là bạn thân hay bạn nào khác mà mọi người ngại đụng tới. Thẳng thắn nhìn nhận, đánh giá những thói hư tật xấu. Nếu mình có lỗi hay khuyết điểm thì phải sẵn sàng nhận. Càng không được tham gia vào những hoạt động không lành mạnh.

Mặt khác, người bạn tốt ấy cũng phải có tính bao dung, rộng lượng. Nếu bạn nào có lỗi với mình mà đã hối hận, xin lỗi mình thì mình nên tha thứ, không nên chấp nê, để bụng,… Có như vậy mọi người mới cảm thấy ở ta một con người tốt bụng và do đó, chúng ta sẽ có được nhiều bạn bè hơn.

Xem thêm:  Phân tích đoạn trích Tức nước vỡ bờ trong tác phẩm Tắt đèn của Ngô Tất Tố - Văn mẫu lớp 9

Em chắc chắn rằng một người tốt có đầy đủ phẩm chất như thế thì ở gia đình bạn ấy cũng sẽ là một người con ngoan của cha mẹ, được mọi người yêu mến, nể trọng.

Theo em nghĩ, người bạn tốt cần có các đức tính: đoàn kết, hoà nhập, yêu thương bạn bè, thẳng thắn, đứng đắn và biết bao dung, rộng lượng. Nhưng trong thực tế có lẽ rất ít ai có được đầy đủ các phẩm chất như thế. Ai cũng có mặt tốt, mặt chưa tốt, nên các đức tính nêu trên cũng chỉ là lí tưởng mà mỗi người mơ ước đối với người bạn của mình. Muốn có bạn tốt, chúng ta phải góp phần xây dựng cho bạn đó, giúp bạn tránh xa cái xấu, và trở thành tốt hơn. Nếu chúng ta có được nhiều bạn tốt thì cuộc sống chúng ta cũng sẽ được nhiều hạnh phúc. Riêng em, em mong mình có nhiều bạn tốt và mình cũng là một người bạn tốt của các bạn.

Lê Thu Thuỷ

(Trường THCS Lê Ngọc Hân)

>> Xem thêm Trong bài “Bàn về phép học”, La Sơn Phu Tử Nguyễn Thiếp rất chú ý đến phương pháp học “theo điều học mà làm” tại đây.

Tags:Bài văn hay lớp 8 · Người bạn tốt

Nguồn Vietvanhoctro.com

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm:  Phân tích giá trị hiện thực của truyện ngắn “Vợ nhặt” của Kim Lân
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status