Trong vũ trụ có lắm kì quan, nhưng kỳ quan đẹp nhất là trái tim người mẹ

Bersot nói: “Trong vũ trụ có lắm kì quan, nhưng kỳ quan đẹp nhất là trái tim người mẹ.” Ý kiến của anh/ chị về câu nói trên.

Bài làm

1. Mở bài

Ta đi trọn kiếp con người

Cũng không đi hết mấy lời mẹ ru.

Ngồi buồn nhớ mẹ ta xưa – Nguyễn Duy)

Lời ru hay chính tình yêu thương, sự hi sinh của người mẹ là những đại dương sâu thẳm mà cuộc đời con người không thể đo đạc cũng không thể thấu hiểu hết. Đứng trước những công lao của người mẹ đối với cuộc đời mỗi con người, Bersot cất lời ca ngợi: “Trong vũ trụ có lắm kì quan, nhưng kỳ quan đẹp nhất là trái tim người mẹ”.

2. Thân bài

a) Giải thích

– Giải thích từ ngữ:

  • Kỳ quan: là công trình kiến trúc hoặc cảnh vật đẹp đến mức kì lạ, hiếm thấy. Đây thường là những vẻ đẹp phi thường, khiến con người phải ngưỡng mộ, ngợi ca.
  • uyệt vời: đạt đến mức lí tưởng, không gì sánh được.
  • Trái tim người mẹ: tình cảm của mẹ dành cho con. Đó là tình yêu thiêng liêng nhất không gì có thể sánh được.

– Nội dung câu nói: So sánh kì quan vũ trụ với trái tim người mẹ, Bersot nhấn mạnh sự tuyệt vời, kì vĩ của tình mẹ. Câu nói là lời khẳng định tấm lòng của người mẹ là vĩ đại hơn, tuyệt vời hơn tất cả mọi kỳ quan mà thiên nhiên hay con người tạo ra.

Xem thêm:  Phân Tích Bài Thơ Phong Cảnh Hương Sơn Của Chu Mạnh Trinh

b) Bàn luận

(1) Trái tim người mẹ là kỳ quan tuyệt vời nhất, vì:

  • Trong suốt cuộc đời mình, người mẹ đã phải hi sinh rất nhiều để mang đến cho con những điều tốt đẹp nhất: mang nặng đẻ đau, chăm nuôi con khôn lớn, gần gũi chia sẻ những buồn vui với con, lo lắng, dõi theo con từng bước trong cuộc đời… Người mẹ đã hi sinh cho con tất cả mà không hề tính toán…
  • Nhờ có mẹ, chúng ta được sống trong sự đùm bọc yêu thương vô bờ bến. Mẹ là bến đỗ bình yên trong tâm hồn của mỗi người con. Được sống trong tình yêu thương của mẹ là điều tuyệt vời nhất, là món quà vô giá mà tạo hóa ban tặng cho con người.
  • Tình mẹ không phải cái gì vô hình mà được thể hiện từ những điều giản dị nhất. Đó là những cử chỉ ân cần vô cùng nhỏ bé nhưng đều xuất phát từ lòng yêu thương vô bờ bến. Con cái dù mắc phải sai lầm, dù khổ đau, lầm đường lạc lối… vòng tay của mẹ vẫn mãi vỗ về, che chở cho con, vẫn trọn vẹn yêu thương và hi sinh tất cả. Đằng sau thành công của những đứa con đều có bóng hình hi sinh của người mẹ.

(2) Tình cảm, trách nhiệm của mỗi người đối với mẹ

Bên cạnh ca ngợi tình mẹ, Bersot cũng gián tiếp nhắc nhở mỗi con người phải biết trân trọng, yêu thương và hiếu thảo với người mẹ. Kỳ quan càng tuyệt vời, con người càng cần có những hành động trân trọng và bảo vệ. Trước những hi sinh của người mẹ, con người càng phải học cách yêu thương và hiếu thảo. Có như thế mới trọn đạo nghĩa làm người.

Xem thêm:  Em có suy nghĩ về việc chọn người nối ngôi của Vua Hùng (truyền thuyết bánh Chưng, bánh Giầy)

(3) Mở rộng, phản đề

  • Tuy nhiên, không phải ai trong cuộc đời cũng may mắn được sống trong tình yêu thương của mẹ. Có những đứa trẻ sinh ra đã không còn mẹ, có những đứa con suốt đời không biết mẹ mình là ai… Những con người ấy khi không tìm được điểm tựa tinh thần, không có nơi vỗ về an ủi linh hồn từ trái tim người mẹ càng cần tự lực vươn lên, tự động viên bản thân để vượt qua những khó khăn cũng như là cám dỗ của cuộc đời.
  • Trong xã hội, vẫn còn đâu đó những câu chuyện đau lòng về những bà mẹ bỏ rơi con cái của mình từ khi mới sinh ra, hoặc vì một ham muốn tầm thường, thấp kém nào đó mà lợi dụng con cái của mình, hay đánh đập hành hạ chính đứa con họ dứt ruột sinh ra. Những con người đó, những hành động đó cần lên án, phê phán.

c) Bài học nhận thức và hành động

– Nhận thức: Câu nói của Bersot là lời khẳng định và ngợi ca, tôn vinh sự cao đẹp của tình mẹ. Thức tỉnh những người làm con nào còn vô tâm, bất hiếu với bậc sinh thành ra mình…

– Hành động:

  • Cảm nhận được tình mẫu tử thiêng liêng từ chính cuộc sống riêng của mình từ đó biết trân trọng, nâng niu hạnh phúc gia đình, định hướng một lối sống đúng đắn, hợp đạo lí.
  • Hãy là những đứa con hiếu đạo, hãy góp phần vun đắp để góp phần giữ lửa cho mái ấm gia đình, để làm an yên trái tim, tấm lòng người mẹ.
Xem thêm:  Suy nghĩ về lời xin lỗi và cảm ơn

3. Kết bài

Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ – lời Đức Phật răn dạy đó sẽ luôn là chân lí. Tình mẫu tử là tình cảm vô giá, là kỳ quan bậc nhất của nhân loại. Được sống, biết trân trọng và nâng niu tình cảm thiêng liêng ấy, cuộc sống của con người mới bền vững và có ý nghĩa.

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status