Vai Trò Của Người Lãnh Đạo Anh Minh Đối Với Vận Mệnh Đất Nước

Đề bài: Vai Trò Của Người Lãnh Đạo Anh Minh Đối Với Vận Mệnh Đất Nước như Lý Công Uẩn, Trần Quốc Tuấn qua bài Chiếu Dời Đô và Hịch Tướng Sĩ

Bài làm

Trong công cuộc xây dựng đất nước, đã có biết bao trang sử hào hùng, làm thay đổi vận mệnh nước nhà, đó là nhờ vào một phần công lao to lớn của các vị anh hùng như Lý Công Uẩn, Trần Quốc Tuấn.

Như chúng ta đã biết, trong lịch sử hai vị anh hùng này là những nhà lãnh đạo tài ba, sáng suốt, có tài chí lớn, nhưng hai người lại có sách lược chiến đấu, cách điều binh hoàn toàn khác nhau. Ở bài “Chiếu dời đô” của Lý Công Uẩn, ông đã thể hiện tình yêu của mình từ cách nhìn nhận ở vị trí kinh đô của đất nước, sự anh minh của ông nhận thấy vị trí của kinh đô không phù hợp với tình thế đất nước lúc bấy giờ. Nên ông đã quyết định rời đô từ Hoa Lư(Ninh Bình) về thành Đại La, sau đó đổi tên là Thăng Long. Ổn định xong trong vài năm, sau đó kinh đô Hoa Lư đã hoàn thành sứ mệnh giúp hai nhà Đinh, Tiền Lê củng cố lại chính quyền đất nước, đánh đuổi quân Tống xâm lược. Nhưng hơn hết, kinh đô Hoa Lư cần phải đẩy mạnh kinh tế, xây dựng đời sống cho nhân dân, tạo nền tảng vững chắc để giữ vững nền độc lập dân tộc của nước ta.

Xem thêm:  Kể lại chuyện Sơn Tinh, Thủy Tinh theo lời Vua Hùng

Đối với bài “Hịch tướng sĩ” của Trần Quốc Tuấn, ông đã có vai trò rất to lớn của một người lãnh đạo, Ông viết bài Hịch này nhằm mục đích khích lệ binh lính, nâng cao ý thức trách nhiệm và gợi cho ta tình yêu quê hương đất nước. Nhưng tình yêu của ông không chỉ dừng lại ở đấy, mà lòng yêu dân tộc của ông đã trở thành lòng căm thù, căm ghét kẻ xâm lược, bán nước, nó lớn mạnh thành ý chí quyết tâm đánh thắng kẻ thù đã xâm lược nước ta.

“Chiếu dời đô” hay “Hịch Tướng Sĩ” và các vị lãnh đạo tài giỏi, thông minh, sách lược như Lý Công Uẩn, như Trần Quốc Tuấn đã nắm giữ vận mệnh của dân tộc ta. Họ sẵn sàng hi sinh bản thân, hi sinh hạnh phúc cá nhân để hoàn thành nghệp lớn. Và ngày hôm nay, chúng ta đang được sống của một xã hội hòa bình, không chiến tranh, không cướp bóc, chúng ta không bao giờ phủ nhận về vai trò vô cùng to lớn của người xưa đối với nhân dân, đất nước và tương lai thế hệ trẻ chúng ta sau này.

Thật tự hào biết bao khi tôi chính là một người con cháu của các vị anh hùng Lý Công Uẩn, anh hùng Trần Quốc Tuấn. Họ chính là các bậc anh hùng xuất chúng, tiếng thơm sẽ mãi mãi lưu truyền đến muôn đời. Chúng ta hãy tiếp nối hào khí ngút trời của cha ông ta cùng xây dựng lên một Việt Nam giàu mạnh phồn thịnh, hòa nhập vào sự phát triển của thế giới nào.

Xem thêm:  Vai Trò Của Cây Cối Trong Việc Bảo Vệ Môi Trường Sống
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status