[Văn mẫu học sinh giỏi] Bình luận về hiện tượng Xuân tóc đỏ trong xã hội hiện nay

[Văn mẫu học sinh giỏi] Bình luận về hiện tượng Xuân tóc đỏ trong xã hội hiện nay

Dàn ý chi tiết

1. Mở bài:

Giới thiệu, nêu ý kiến đánh giá khái quát về hiện tượng Xuân tóc đỏ trong xã hội hiện nay.

2. Thân bài:

Phân tích nhân vật: (Kèm lời bình)

– Nêu luận điểm, giới thiệu khái quát về nhân vật Xuân Tóc Đỏ.

– Sự việc liên quan và đáng chú ý về Xuân Tóc Đỏ.

Đánh giá nhân vật:

– Cảm nghĩ của bạn thân về Xuân Tóc Đỏ, liên hệ thực trạng hiện tại.

– Hoàn cảnh xã hội

– Nét chung của Xuân Tóc Đỏ và một bộ phận người hiện nay: vì mối lợi bất chính mà gian lận, lừa đảo, làm những việc phạm pháp…, “vỏ một đằng ruột một nẻo”.

Tác hại: Đào thải ra xã hội những thành phần giết chết đất nước, xã hội, ảnh hưởng đến quyền lợi con người, đến cuộc sống người dân. Người giàu thì mãi giàu, người nghèo dù cố tới đâu cũng vẫn hoàn nghèo.

– Tư liệu văn học, đánh giá nghệ thuật xây dựng nhân vật.

3. Kết bài:

Khái quát chung lại về nội dung, thực trạng, cảm nhận bản thân, liên hệ.

binh luan ve hien tuong xuan toc do - [Văn mẫu học sinh giỏi] Bình luận về hiện tượng Xuân tóc đỏ trong xã hội hiện nay

Bình luận về hiện tượng Xuân tóc đỏ

Bài làm tham khảo

“Trên trang viết, Vũ Trọng Phụng sắc xảo bao nhiêu thì trong cuộc đời Vũ Trọng Phụng càng chân thành bấy nhiêu. Con người ấy không giết quá một con muỗi. Nhưng thật kì diệu, văn chương của người ấy làm cho kẻ trọc phú phải giật mình, kẻ trưởng giả phải cáu kỉnh”. Và Vũ Trọng Phụng đã tạo ra Xuân Tóc Đỏ – một nhân vật trong “Số đỏ” đã đại diện cho biểu tưởng cho một lớp người thời đó, tuy dốt nát nhưng lại “ăn trên ngồi tróc” và cho đến tận bây giờ, sau gần một thế kỷ, Xuân Tóc Đỏ vẫn đại diện cho biểu tượng những con người đấy, họ đều cùng bản chất nhưng chỉ sống ở những xã hội khác nhau mà thôi.

Xuân Tóc Đỏ như dần đã đi vào điển tích, mọi thứ, mọi lớp người xấu xa từ kẻ trộm cắm, kinh doanh trái pháp luật cho đến những tầng lớp trên nhưng đầy dốt nát. Vậy Xuân Tóc Đỏ là ai? Là người như thế nào mà lại nổi tiếng đại diện cho mọi tầng lớp tệ hại trong xã hội xưa và bây giờ đến như vậy? Xuân Tóc Đỏ của Vũ Trọng Phụng là một nhân vật chính của Số Đỏ, tên thật là Xuân. Hắn là một kẻ mồ côi, sống lay lắt ở Hà Nội bằng nghề trèo me, trèo sấu, thổi kèn, quảng cáo thuốc lậu, nhặt bong ở sân quần vợt… Xuân bị cảnh sát bắt giam nhưng lại được bà phó Đoan – một me Tây dâm đảng – cứu thoát và giới thiệu đến phục vụ ở tiệm may âu hóa. Từ đó, Xuân bắt đầu tham gia vào “việc cải cách xã hội”. Nhờ thuộc lòng những bài quáng cáo thuốc lậu, hắn được nhận các danh hiệu sinh viên trường thuốc”, “đốc tờ Xuân”. Hắn gia nhập xã hội thượng lưu, quan hệ với những nhân vật có thế lực, được cô Tuyết – em Văn Minh, con cụ cố Hồng rất giàu có – say mê. Xuân còn được bà phó Đoan nhờ dạy dỗ cho cậu Phước – quý tử của bà – và lại được nhà sư Tăng Phú mời làm “cố vấn cho báo Gõ mõ”. Càng ngày, hắn càng được nhiều người kính trọng, sợ hãi. Vì vô tình, hắn gây ra cái chết của cụ cố tổ – bố đẻ cụ cố Hồng. Cái chết này được mọi người trong gia đình cụ mong đợi từ lâu. Bởi vậy, Xuân được ghi ơn. Xuân được Văn Minh dẫn đi đăng kí tranh giải quần vợt, nhân dịp vua Xiêm đến Bắc Kì. Bằng thủ đoạn xảo trá, hắn đã làm cho hai cầu thủ nổi tiếng bị bắt ngay trước hôm thi đấu. Không có cầu thủ chính, Xuân được dịp thi tài với quán quân Xiêm trước sự chứng kiến của hai vua, các quan và hàng nghìn công chúng. Để giữ mối hoà hảo với nước láng giềng, hắn được lệnh phải thua. Kết thúc trận đấu, Xuân hùng hồn diễn thuyết cho đám đông dân chúng hiểu “sự hi sinh vì Tổ quốc” của mình. Hắn thành “bậc vĩ nhân”, thành “anh hùng cứu quốc”. Xuân còn được thưởng Bắc Đẩu bội tinh, được mời vào Hội Khai trí tiến đức, được nhận làm con rể cụ cố Hồng. Đó là Xuân Tóc Đỏ trong cái xã hội “văn minh rởm” của thế kỉ XX, xã hội ngày nay tuy có văn minh hơn, hiện đại hơn, con người ý thức hơn, nhưng vẫn tồn tại rất nhiều “ Xuân Tóc Đỏ”.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ của Hàn Mặc Tử

Bản chất lố lăng, đồi bại của xã hội “thượng lưu” thành thị những năm trước Cách mạng tháng Tám năm 1945 cũng chẳng khác gì xã hội bây giờ khi người người, nhà nhà đỗ Thạc sĩ, tiến sĩ. Họ được xã hội đặt cho những cái tên đầy châm biếm như “ tiến sĩ một đêm”, “tiến sĩ giấy” trong khi não lại chẳng có tí kiến thức nào, họ cầm những cái “bằng” đi khoe khoang, ra oai một cách đầy tự hào. Dốt nát không còn là điều gì đáng sợ nữa khi bạn có may mắn, dẻo miệng hoặc thật nhiều tiền. Những tiến sĩ “ đầy uyên bác” này thật làm cho Xuân Tóc Đỏ tự hào.

Không chỉ có những ông tiến sĩ làm nở mày nở mặt Cụ Xuân Tóc Đỏ mà còn có những kẻ lừa đảo, làm ăn bất chính cũng làm nở mặt hắn không kém. Chúng bất chấp mọi thủ đoạn để làm giàu, đồng tiền như chiếc khăn che mắt chúng, cứ cắm đầu lao vào mà không chút nghĩ suy, càng đi càng sâu. Chúng đắm chìm trong tiền bạc của cải, ăn chơi trác táng mặc kệ dọc trên đường đi của chúng bao người khổ vì cái ham mê đáng lên án đó. Luật pháp chẳng là điều gì đáng sợ với chúng nữa cả, trong đầu, với chúng chỉ cần có tiền là được. Hại người, hại đời nhưng chẳng ảnh hưởng gì tới chúng nên cứ thế mà đi lên, đi sâu vào con đường tội lỗi.

Xem thêm:  Dàn ý và bài văn mẫu phân tích đoạn trích Hạnh phúc của một tang gia

Ôi thôi ! Hậu duệ của Xuân Tóc Đỏ kể bao nhiêu cho hết bây giờ. Nào là những kẻ não rỗng toác nhưng ngồi ghế cao sai khiến kẻ khác, những kẻ nịnh bợ, hợm tiền, lũ nịnh bợ, lợi dụng người khác, chúng sẵn sàng tôn vinh kẻ đó lên tận trời xanh chỉ hay mượn danh nghĩa là con cháu viên chức cấp cao một cách trắng trợn chỉ để đạt được quyền lời của mình. Nó để lại cho xã hội một mối nguy to lớn, nó đào thải ra xã hội những thành phần giết chết tương lai đất nước, , ảnh hưởng đến quyền lợi con người, đến cuộc sống người dân. Người giàu thì mãi giàu, người nghèo dù cố tới đâu cũng vẫn hoàn nghèo.

Xã hội ngày nay thật sự có rất nhiều Xuân Tóc Đỏ, đến mức đã từng có người phải thốt lên rằng “Việt Nam bây giờ lắm Xuân tóc đỏ quá”. Một tấm đại hài kịch hiện lên dù là ở bất kì xã hội nào, nhưng tôi tin chắc rằng, với sự phát triển của ý thức con người thì số loại người này có lẽ sẽ giảm xuống trong trương lai. Và cũng thật cảm ơn Vũ Trọng Phụng đã tạo ra một kiệt tác, một hình tượng Xuân Tóc Đỏ để con người nhìn xã hội một cách khái quát nhất, ý nghĩa nhất.

Thái Lê Vân

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm:  Suy nghĩ về bài thơ “Mây và sóng” – Ngữ Văn 9
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status