[Văn mẫu học sinh giỏi] Giải thích ý nghĩa câu nói: Chúng ta có hai tai và một miệng để nghe nhiều hơn và nói ít hơn

[Văn mẫu học sinh giỏi] Giải thích ý nghĩa câu nói: Chúng ta có hai tai và một miệng để nghe nhiều hơn và nói ít hơn

Dàn ý chi tiết

1. Mở bài:

Giới thiệu câu nói: Chúng ta có hai tai và một miệng để nghe nhiều hơn và nói ít hơn.

Khái quát chung ý nghĩa câu nói.

2. Thân bài:

– Khái niệm, giải thích câu nói “chúng ta có hai tai và một miệng để nghe nhiều hơn và nói ít hơn” là gì?

– Phân tích câu nói,  nội dung vấn đề:  (nêu dẫn chứng)

+ Nghe nhiều: để thấu hiểu,  tiếp thu lời nói của người khác.

+ Nói ít: thể hiện mình là người biết lắng nghe,  suy nghĩ.

=> Nhận được sự yêu mến,  tôn trọng của mọi người.

– Biểu hiện cụ thể:

+ Trong lớp học,  học sinh phải biết lắng nghe lời giảng của thầy cô. Điều này giúp học sinh tiếp thu được kiến thức một cách tốt nhất.

+ Trong gia đình,  con cái phải nghe lời bố,  mẹ.

+ Trong một nhóm,  các thành viên phải biết lắng nghe ý kiến của nhau để đạt hiệu quả công việc tốt nhất.

– Mặc trái:

+ Lắng nghe mà không biết chọn lọc sẽ rất dễ bị dụ dỗ,  sa vào tệ nạn,  cạm bẫy xã hội.

+ Nếu lắng nghe mà không nói sẽ biến bạn thành kẻ thực dụng,  còn nếu nói nhiều mà không biết lắng nghe sẽ khiến bạn trở thành kẻ lắm lời,  tự cao.

3. Kết bài:

– Khẳng định lại câu nói, liên hệ với bản thân.

– Tư liệu:

+ Người khôn nói ít làm nhiều,

Không như người dại lắm điều rởm tai.

+ Khôn ngoan chẳng lọ nói nhiều,

Người khôn mới nói nửa điều cũng khôn.

chung ta co hai tai va mot mieng - [Văn mẫu học sinh giỏi] Giải thích ý nghĩa câu nói: Chúng ta có hai tai và một miệng để nghe nhiều hơn và nói ít hơn

Chúng ta có hai tai và một miệng để nghe nhiều hơn và nói ít hơn

Bài văn tham khảo

Có bao giờ bạn đã tự hỏi tại sao con người lại có đến hai cái tai mà chỉ có một cái miệng không?  Nếu bạn đã từng thắc mắc như thế thì có lẽ câu nói sau của một nhà triết học Hi Lạp giải đáp cho bạn: “Chúng ta có hai tai và một miệng để nghe nhiều hơn và nói ít hơn. ”

Xem thêm:  Phân tích ý nghĩa và giá trị bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ của Hàn Mặc Tử

Thượng đế đã ban cho con người hai tai, một miệng, nhà triết học Hi Lạp đã sử dụng phép so sánh hơn kém để chỉ rõ ra vai trò của nó. Tai là để nghe – bạn hãy lắng nghe nhiều hơn, miệng là để nói – bạn hãy nói ít hơn. Nghe và nói luôn phải là hai hành động xuất hiện hoặc biến mất song song với nhau. Lắng nghe như một cách để thấu hiểu xung quanh hơn, nó giúp bạn tiếp thu  được những tri thức từ những lời nói của những người xung quanh, tạo cho bạn một nền tảng cụ thể với những tri thức hữu ích nhất. Nói ít góp phần thể hiện bạn là người biết lắng nghe, chịu học hỏi, suy nghĩ, nói những thứ cần nói, nghe những thứ cần nghe. Câu nói của nhà triết học Hi Lạp đúng với mọi thời đại, nền văn minh, khi xưa, ông bà ta cũng đã nhìn thấy rõ cái lợi của việc nói ít và lắng nghe, gửi gắm lại cho thế hệ con cháu qua câu tục ngữ “Người khôn nói ít làm nhiều/Không như người dại lắm điều rởm tai” hay “Khôn ngoan chẳng lọ nói nhiều, /Người khôn mới nói nửa điều cũng khôn”.

Và ý nghĩa câu nói đã tồn tại một cách âm thầm suốt hàng trăm thế kỉ, nếu bạn để ý, xã hội vẫn luôn sử dụng ý nghĩa câu nói để tạo thành nền tảng cho sự thành công. Không đâu xa, ngay trong lớp học, học sinh phải biết lắng nghe lời giảng của thầy cô. Điều này giúp học sinh tiếp thu được kiến thức một cách tốt nhất, nó giúp học sinh đến với chiếc chìa khóa tri thức để mở cửa tương lai một cách dễ dàng hơn. Trong gia đình, là con cái phải nghe lời bố, mẹ, nó giúp một gia đình giữ vững được hạnh phúc, sự gắn kết, đầu óc non trẻ luôn cần những lời dạy bảo để lớn khôn từng ngày, mỗi đứa trẻ sinh ra đều phải trải qua những giai đoạn của cuộc đời đi kèm, song song với những lời dạy bảo để thành công hơn trong con đường phía trước. Trong môi trường xã hội, một nhóm làm việc chung với nhau, các thành viên phải biết lắng nghe ý kiến của nhau để đạt hiệu quả công việc tốt nhất, đưa kết quả đi đến điểm đích một cách vinh quang nhất.

Xem thêm:  Nghị Luận Việc Học Như Trồng Cây Mùa Xuân Cho Hoa Mùa Thu Cho Quả

Tuy nhiên, nói đi cũng phải nói lại, biết lắng nghe là điều rất tốt nhưng phải biết chọn lọc, không phải lời khuyên, lời nói nào cũng tốt, cùng xứng đáng để ta ghi nhận và làm theo, không biết chọn lọc, nó có thể sẽ đẩy bạn vào con đường mang tên “ tệ nạn xã hội”, đẩy bạn dần tiến tới sự tù tội, phá nát tương lai của cả một con người. Lắng nghe, tuy nhiên bạn còn phải có chính kiến riêng của mình, lắng nghe chỉ là công cụ giúp bạn sửa lỗi chính kiến và xây dựng những ý tưởng mới cho chính kiến của mình một cách tốt nhất nếu chỉ mãi nghe theo ý người khác, nó sẽ biến bạn thành một con người thực dụng, vô tích sự. Bên cạnh đó, nêu ra chính kiến một cách cố chấp, nói quá nhiều mà không nghe ý ai nó cũng sẽ khiến bạn mang danh là kẻ tự cao, tự đại, không xem trọng ai và chẳng ai muốn phải bị gán ghép với những từ ngữ đó cả.

Đến cuối cùng, lời khuyên chân thành nhất dành cho bạn chính là “chúng ta có hai tai và một miệng để nghe nhiều hơn và nói ít hơn”, hãy sống một cuộc sống của bạn và tiếp thu những tri thức, ý kiến bên ngoài để cuộc sống đó đẹp hơn, sáng hơn. Và ngay cả tôi, cũng sẽ như vậy. Yêu cuộc sống là khi bạn biết nói khi nào và nghe khi nào, hãy thử nó, rồi bạn sẽ thấy cuộc sống nó đẹp đến mức nào.

Xem thêm:  Tả buổi lễ khai giảng lớp 5, bài văn mẫu miêu tả lễ khai trường em ngắn gọn

Thái Lê Vân

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status